Dù đã chia tay ông bầu Nguyễn Văn Đệ và được nhà tài trợ Đông Á tiếp quản, CLB Đông Á Thanh Hóa vẫn phải chịu trách nhiệm nộp phạt hơn 4,5 tỉ đồng theo phán quyết của FIFA, sau khi đơn vị quyền lực nhất của bóng đá thế giới xác định HLV Fabio Lopez thắng kiện.

Trước đó, vào ngày 3-2, HLV Fabio Lopez đã tuyên bố thắng kiện CLB Đông Á Thanh Hóa. Tuy nhiên, phải đến sáng 6-2, công ty luật đại diện SILA mới ra thông báo chính thức về vụ kiện giữa ông Fabio Lopez và ông Salvatore Orofino (trợ lý của HLV Lopez) với đội bóng xứ Thanh.

SILA cho biết đơn kháng cáo của CLB Đông Á Thanh Hóa đã bị Ủy ban Tư cách cầu thủ của FIFA bác bỏ. Đội bóng đang thi đấu ở giải V-League sẽ có nghĩa vụ bồi thường số tiền theo đúng thời gian làm việc của HLV Lopez và trợ lý ở Việt Nam, cộng thêm lãi suất ngân hàng.

Bài học đắt giá cho CLB Thanh Hóa - Ảnh 1.

HLV Fabio Lopez khởi kiện thành công CLB Đông Á Thanh Hóa lên FIFA, buộc đội bóng xứ Thanh phải trả hơn 200.000 USD tiền lương (Ảnh: MINH NGỌC)

Hiện FIFA vẫn chưa gửi phán quyết cuối cùng nhưng theo giới chuyên môn, đây là bài học đắt giá nữa cho đội bóng xứ Thanh nói riêng và các CLB Việt Nam nói chung. Không ít lần, các CLB tại Việt Nam thua thiệt mỗi khi các HLV nước ngoài cũng như ngoại binh khởi kiện lên FIFA. Trong vòng 45 ngày từ khi ra quyết định, CLB Đông Á Thanh Hóa sẽ phải thanh toán số tiền theo hợp đồng.

Theo nguyên tắc của FIFA, phán quyết phải được giữ bí mật, không bên nào được công bố ra ngoài. Tuy nhiên, theo tìm hiểu những yêu cầu mà ông Fabio từng đưa ra trước khi kiện, số tiền này là gần 200.000 USD. Mức lương HLV người Ý nhận được ở đội bóng khoảng 11.000 USD/tháng, hợp đồng kéo dài 2 năm. Nhà cầm quân này ký hợp đồng vào tháng 11-2019 và hết hạn vào tháng 11-2021. Tuy nhiên, ông bị sa thải vào tháng 7-2020, tức là đã làm việc được 7 tháng. CLB Thanh Hóa còn nợ 17 tháng lương với riêng ông Fabio.

Số tiền đền bù riêng của HLV trưởng là khoảng 95.000 USD. Trong khi đó, trợ lý Salvatore hưởng lương thấp hơn ông Fabio nhưng có cùng thời hạn hợp đồng. Đó là chưa tính 5% lãi suất hằng tháng từ ngày hai bên chấm dứt hợp đồng.

"FIFA đã trả lại cho tôi những gì mà người ta lấy đi. Tôi sẽ không thương lượng với CLB Thanh Hóa. Tôi đã cảnh báo họ trước khi đưa vụ việc này lên FIFA. Họ đã từ chối đàm phán và đây là hậu quả họ phải gánh lấy" - ông Fabio chia sẻ với truyền thông Việt Nam.

Chưa rõ CLB Đông Á Thanh Hóa có đưa vụ việc lên cấp cao hơn là Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) hay không. Song, nếu CLB của Việt Nam tiếp tục thua, CAS sẽ phạt nặng hơn số tiền ban đầu mà FIFA phán quyết.

Anh Dũng