Báo đốm bị giết trong lễ rước đuốc Olympic ở Brazil

Theo kịch bản, con báo đốm này cùng với vài con vật khác cần là thành viên của chương trình lễ hội rước đuốc Olympic 2016 ở thành phố Amazon, bang Manaus (Brazil) nhưng không ngờ nó đã trốn thoát khỏi cũi sắt ngay trước khi bắt đầu sự kiện. Người ta cố gắng vô hiệu hóa báo đốm bằng thuốc an thần nhưng nó vẫn hung hăng tấn công một người lính. Vì thế họ đã buộc phải giết nó bằng một phát súng.

Quân đội Brazil cho biết: “Chúng tôi đã sai lầm trong ý tưởng kết hợp ngọn đuốc Olympic - một biểu tượng của hòa bình và đoàn kết - với một con vật hoang dã bị xiềng xích. Hình ảnh đi ngược lại vói niềm tin và các giá trị của chúng tôi. Chúng tôi bảo đảm rằng sẽ không có một điều đáng tiếc như vậy xảy ra ở Olympic sắp tới”.

Được biết linh vật của Olympic Rio de Janeiro 2016 tại Brazil là một chú mèo lai khỉ màu vàng. Cho nên việc giết một con vật có “họ hàng” với linh vật Olympic đã để lại hình ảnh không tốt về ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh sắp tới.


Báo đốm trước khi bị giết chết tại lễ rước đuốc Olympic ở Amazon

Báo đốm trước khi bị giết chết tại lễ rước đuốc Olympic ở Amazon

Hiện tại, giới chức địa phương đang tiến hành cuộc điều tra để xem động cơ nào để ban tổ chức mang động vật hoang dã vào lễ rước đuốc. Đó cũng là yêu cầu kiên quyết từ phía các nhân viên Viện Bảo vệ môi trường sở tại Manaus. Họ đòi hỏi kiểm tra tính hợp pháp của động thái giết chết con vật thuộc loại quý hiếm. “Khi nào mọi người mới dừng các hoạt động bắt giữ, thuần hóa và trưng bày động vật hoang dã?” – nhóm bảo vệ động vật hoang dã ở Rio de Janeiro viết trên Facebook.

Theo Tổ chức Bảo vệ động hoang dã thế giới, báo đốm là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao vì nạn săn bắn trong thời gian qua. Chúng đã bị xóa sổ từ lâu ở Uruguay và El Salvador.

Ch. Tuấn