Bất mãn VFF, Trưởng Ban Trọng tài ra đi

Tin mới

12/06/2013 07:17

Cho rằng Thường trực VFF vội vã đình chỉ nhiệm vụ 2 lãnh đạo Ban Trọng tài VFF, đồng thời xử lý nghi án 4 trọng tài nhận hối lộ sai quy trình, Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm tuyên bố không muốn trở lại làm việc...

Không ngoài dự đoán, cuộc họp Ban chấp hành (BCH) LĐBĐ Việt Nam (VFF) lần thứ 13 khóa VII diễn ra chiều 11-6 tại TP HCM đã trở nên căng thẳng với sự kiện được dư luận quan tâm liên quan đến nghi án 4 trọng tài nhận hối lộ 100 triệu đồng sau trận Thanh Hóa - HAGL ở vòng 3 V-League 2013 vào chiều tối 31-3. Trong khi Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố sẽ cải tổ triệt để Ban Trọng tài VFF nhằm lấy lại niềm tin của người hâm mộ thì ông Dương Vũ Lâm, Trưởng Ban Trọng tài VFF (đang bị đình chỉ nhiệm vụ), khẳng định VFF đã thực hiện không đúng quy trình xử lý sự việc, việc đưa ra các quyết định đình chỉ nhiệm vụ của ông và phó ban Đoàn Phú Tấn là vội vã.

Chưa có gì đã chuyển C45!

Theo ông Dương Vũ Lâm, trong quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ trưởng và phó Ban Trọng tài mà Thường trực VFF đưa ra vào ngày 9-6 có lý do khá nhạy cảm là nhằm “phục vụ công tác điều tra của Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an)”. Không đồng tình với VFF nên trong cuộc họp chiều 11-6, ông Lâm đã trình bày quan điểm của cá nhân ông và đồng nghiệp Đoàn Phú Tấn với BCH của VFF. “Khác với Thường trực VFF, các anh em trong BCH tỏ ra rất hiểu và thông cảm với nỗi khổ của chúng tôi vì nếu cứ chiếu theo đúng quyết định của thường trực, chúng tôi chắc chắn có liên quan đến nghi án nhận hối lộ của 4 trọng tài nên phải làm việc với C45.
 
Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chúng tôi và gia đình khi bị dư luận nghi ngờ. Sau khi nghe tôi trình bày, BCH VFF đã đồng ý rằng trong nghị quyết sẽ sử dụng cụm từ “phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ nghi án của các trọng tài nhận hối lộ”. Dù vậy, tôi cũng cảm thấy rất buồn vì Thường trực VFF đã ra quyết định quá nhanh và không theo đúng quy trình” - ông Lâm nói.
Ông Dương Vũ Lâm trao đổi với báo chí sau cuộc họp Ban Chấp hành VFF chiều 11-6 tại TP HCM. Ảnh: QUANG LIÊM
 
Không chỉ bất mãn với quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ của VFF, ông Lâm cũng cho rằng Thường trực VFF đã quá nôn nóng khi gửi công văn đề nghị C45 tiến hành điều tra mà không cần thông qua Ban Kỷ luật như trình tự. Ông phân tích: “Ngày 18-4, tôi được anh Đoàn Phú Tấn báo lại rằng có nghi vấn trọng tài nhận tiền ở trận Thanh Hóa gặp HAGL. Khi đó, do chưa có thêm thông tin rõ ràng, tất cả chỉ mới là nghi ngờ nên sau vòng 6, tôi đề nghị anh Tấn tạm thời đình chỉ công việc của 4 trọng tài này để tìm hiểu thêm.
 
Trong cuộc gặp báo chí ở TP HCM đầu tháng 5, tôi cũng đề cập vấn đề này nhằm răn đe, cảnh báo cho các trọng tài, giám sát đang tham gia điều hành giải. Tuy nhiên, trong khi chúng tôi còn đang tìm hiểu thêm thì ngày 7-6, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - đơn vị điều hành các giải quốc nội - đã thông tin cho một tờ báo rằng 4 trọng tài có thể đã nhận số tiền lên đến 100 triệu đồng. Khi đó, tôi lập tức ra Hà Nội để phối hợp cùng anh Tấn cố gắng làm rõ thông tin trên. Đáng lẽ Ban Kỷ luật VFF phải tiến hành điều tra theo đúng trình tự trước khi chuyển công an thì Thường trực VFF lại gấp rút chuyển thẳng cho C45”.

Mỗi cựu trọng tài theo một “dây”

Ông Lâm nhận định rằng: “Vẫn biết Thường trực VFF muốn chuyển cho cơ quan điều tra để sớm làm rõ hơn nhưng làm kiểu đó chẳng khác nào không xem trọng chúng tôi. Năm ngoái, chúng tôi xử lý rất tốt vụ 2 trọng tài vi phạm đạo đức theo đúng quy trình, khi đó, phải có chứng cứ rõ ràng mới tâm phục khẩu phục. Bây giờ, ngay lúc này, mọi thứ vẫn chỉ là những thông tin thiếu chứng cứ thì làm sao mà đòi báo cáo được. Tôi nói luôn là sau khi có kết luận làm sáng tỏ của cơ quan điều tra, tôi cũng không bao giờ quay trở lại Ban Trọng tài VFF nữa. Tôi không đủ sức làm trong môi trường này, từ cấp quản lý cho đến giới trọng tài đều có quá nhiều chuyện mà tôi không lường nổi khi nhận lời vào ban.

“Tôi nói thật, các cựu trọng tài, mỗi người một “dây”, tôi không thể biết nổi trọng tài nào theo “dây” nào” - ông Lâm ngao ngán.

BCH VFF nhất trí lùi thời gian tổ chức đại hội VFF nhiệm kỳ VII sang ngày 5-10.

Cơ quan điều tra thu thập bằng chứng

Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an) đã làm việc đầu tiên với đại diện VFF hôm qua (11-6) xung quanh nghi án một nhóm trọng tài nhận hối lộ 100 triệu đồng. Theo đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, 2 điều tra viên của cục đã tiếp nhận các hồ sơ ban đầu, những báo cáo giải trình của cá nhân liên quan gồm tổ trọng tài, 2 lãnh đạo Ban Trọng tài VFF được VFF cung cấp cũng như toàn bộ thông tin mà VFF đang có quanh vụ việc này.

Phó Tổng Thư ký VFF, ông Nguyễn Minh Châu, là đại diện VFF làm việc với C45. Theo ông Châu, lãnh đạo VFF chỉ đạo cung cấp mọi hồ sơ liên quan đến vụ việc này giúp C45 thuận lợi nhất trong quá trình điều tra. VFF còn lập một tổ công tác do ông Phạm Thành Long - Trưởng Ban Kiểm tra - dẫn đầu để thường xuyên giữ liên lạc, cung cấp thông tin mới cho cơ quan điều tra.

Theo các điều tra viên của C45, những thông tin trên báo chí cũng như của những người trực tiếp liên quan đến vụ việc có nhiều khác biệt. Trưởng BTC Giải V-League 2013, ông Trần Duy Ly, cho biết: “Ban đầu, số tiền mà ban trọng tài báo cáo với chúng tôi lên đến hàng trăm triệu đồng”. Tuy vậy, trong báo cáo giải trình chính thức sau đó, số tiền lãnh đạo Ban Trọng tài VFF cung cấp cho lãnh đạo VFF lại chỉ có 50 triệu đồng. Với nhóm trọng tài liên quan, trong các giải trình chính thức, tất cả đều phủ nhận việc nhận tiền.

Ông Nguyễn Minh Châu cho biết: “Hiện tại các điều tra viên của C45 chưa đặt vấn đề làm việc trực tiếp với trọng tài hay lãnh đạo ban trọng tài”. Những câu hỏi của dư luận lúc này xung quanh con số cụ thể số tiền đưa cho trọng tài là bao nhiêu, đội bóng đưa hay người lạ đưa, những ai nhận tiền, theo lãnh đạo C45, cần phải có bằng chứng cụ thể chứ không căn cứ trên báo cáo của một cá nhân nào.

Nhiều khả năng C45 còn một buổi làm việc nữa với Ban Kiểm tra VFF để có thông tin chính thống về vụ việc.  
Phạm Ngọc

Ông Nguyễn Lân Trung: “VFF không sai”

Trái với quan điểm của ông Dương Vũ Lâm, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung nói: “Thường trực VFF không sai, tất cả đều đúng quy trình. Ban Trọng tài chậm trễ trong việc tìm hiểu và xử lý sự việc. Ban Trọng tài bị suy yếu là do nội bộ bị phân hóa, làm việc với tư tưởng cá nhân, gây hoang mang nội bộ. Vì vậy, VFF quyết phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc đang gây bất bình trong dư luận để sớm lấy lại niềm tin của người hâm mộ”.

ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI