Blatter thừa nhận tham nhũng, đối mặt cuộc tổng công kích từ UEFA

Tin mới

30/05/2015 16:20

(NLĐO) – Từ chỗ đổ hết trách nhiệm lên các cộng sự, sau khi tái đắc cử, Sepp Blatter đổi giọng xác nhận tình trạng tham nhũng ở FIFA hòng xoa dịu dư luận, nhất là với những cơn sóng ngầm chờ bùng phát từ UEFA.

Phát biểu ngay sau khi tái đắc cử cương vị chủ tịch FIFA lần thứ tư liên tiếp, Sepp Blatter đã phải thừa nhận trách nhiệm về xì-căng-đan tham nhũng tại tổ chức do ông lãnh đạo mà theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lên đến hơn 150 triệu USD.

 

Sepp Blatter khẳng định quyền lực với nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp lãnh đạo FIFA
Sepp Blatter khẳng định quyền lực với nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp lãnh đạo FIFA

 

Tuy vậy, người đàn ông quyền lực và khôn khéo này đã nhanh chóng xoa dịu dư luận bằng những lời phát biểu thống thiết: “Tôi xác định vai trò và trách nhiệm của mình với những gì xảy ra tại FIFA. Từ nhận thức đó, tôi cho rằng chúng ta sẽ phải xây dựng lại hình ảnh FIFA theo hướng tốt đẹp hơn, tất nhiên, tôi biết rõ phải làm gì để đạt được mục tiêu này. Tôi sẽ không nói cụ thể về các giải pháp của mình nhưng ngay ngày mai, Ban chấp hành FIFA sẽ nhóm họp và tất cả sẽ được thông báo về kế hoạch cũng như cách làm của tôi. Tôi tin kế hoạch cải tổ này sẽ làm cho tất cả mọi người ngạc nhiên”.

 

Hoàng thân Ali bin Al Hussein thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA
Hoàng thân Ali bin Al Hussein thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA

 

Giành thắng lợi có phần ngọt ngào trong cuộc bầu cử chủ tịch, một phần do đối thủ duy nhất là Hoàng thân Ali bin Al Hussein tuyên bố rút lui giữa chừng, Sepp Blatter khẳng định FIFA đã trải qua một tuần lễ đầy sóng gió liên quan đến tham nhũng, nhất là khi mọi thứ diễn ra ngay trước thềm phiên họp Đại hội đồng.

Ông cho rằng, sau tất cả sự việc cũng như lắng nghe những gì truyền thông thế giới phản ánh trong những ngày qua, mọi người cần bình tâm, lắng nghe những lời tâm huyết của ông và tin tưởng ông muốn tiếp tục được làm việc tại FIFA để nhận trách nhiệm cũng như nỗ lực giải quyết hậu quả. Ông kêu gọi mọi người đặt niềm tin vào những gì mà cá nhân ông cũng như FIFA sẽ làm để lấy lại uy tín và danh dự.

 

Phó chủ tịch FA David Gill không tham gia chức vụ nào ở FIFA
Phó chủ tịch FA David Gill không tham gia chức vụ nào ở FIFA

 

Trong khi đó, các giới chức bóng đá, đặc biệt tại châu Âu tỏ ra hết sức thất vọng với kết quả cuộc bầu cử chủ tịch FIFA. Phó chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) David Gill tuyên bố sẽ không tham gia, đảm nhận bất cứ chức vụ nào trong thành phần lãnh đạo mới của FIFA nhiệm kỳ 2015-2019. Chủ tịch FA Greg Dyke thì cho rằng tất cả chưa phải đã kết thúc. Theo ông, Blatter đã có rất nhiều năm để cải tổ FIFA nhưng mọi thứ vẫn không thay đổi sau 4 nhiệm kỳ của vị chủ tịch này. “Tôi nghi ngờ quyết tâm và khả năng cải tổ của Blatter như ông ta hứa hẹn. E là ông ta khó trụ lại cương vị này quá nửa nhiệm kỳ” – Greg Dyke nói với nhật báo Sports Mail.

 

Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke khẳng định Anh không tẩy chay bất kỳ giải đấu nào của FIFA
Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke khẳng định Anh không tẩy chay bất kỳ giải đấu nào của FIFA

 

Người đứng đầu FA cũng khẳng định, với trách nhiệm của mình, bóng đá Anh sẽ không tẩy chay bất kỳ sự kiện nào, giải đấu nào mà chờ đợi hướng giải quyết tích cực của các bên. Về phần mình, chủ tịch UEFA Michel Platini nhấn mạnh: “Tôi tự hào về vai trò của UEFA trong việc ủng hộ mọi thay đổi tích cực tại FIFA”.

John Delaney, Chủ tịch LĐBĐ Ireland, phát biểu: “Tôi không nghĩ Blatter sẽ ngồi ghế lãnh đạo FIFA đến hết nhiệm kỳ. Đã đến lúc bóng đá châu Âu thể hiện vai trò và sức mạnh của mình trong việc cải tổ FIFA”.

 

Platini tuyên bố UEFA sẽ phản công FIFA
Platini tuyên bố UEFA sẽ phản công FIFA

 

UEFA đã quyết định không mời bất kỳ thành viên ban lãnh đạo nào của FIFA dự khán trận chung kết Champions League ngày 6-6 tới đây tại Berlin giữa hai CLB Barcelona và Juventus. Đấy cũng là thời điểm UEFA triệu tập phiên họp toàn thể bất thường, lấy ý kiến các LĐBĐ quốc gia thành viên về việc có nên duy trì sự hiện diện của tổ chức này trong các hoạt động của FIFA, cụ thể là các giải vô địch bóng đá thế giới một khi FIFA còn do Blatter lãnh đạo.

Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI