Đây là chủ trương của HLV trưởng Li Huan-ning thay vì cho phép các học trò của mình nhàn nhã hơn ở bảng đấu còn lại chỉ 3 đội, lại chắc chắn có sự hiện diện của đương kim á quân Philippines cùng cựu vô địch Thái Lan.

Đáp ứng chỉ tiêu phải có mặt ở trận chung kết bóng chuyền nam SEA Games 31 cũng như giành ngôi vô địch lần đầu tiên mà Liên đoàn Bóng chuyền (LĐBC) Việt Nam đặt ra, chuyên gia người Trung Quốc đã có những toan tính, mà bước đi đầu tiên là phải bảo đảm 1 trong 2 vị trí đầu bảng để tranh vé vào bán kết.

Bóng chuyền nam chọn bảng của Indonesia - Ảnh 1.

Tuyển nữ Việt Nam (áo sậm) đối đầu Thái Lan ở SEA Games 30 .(Ảnh: ANH LINH)

Kết quả bốc thăm chia bảng môn bóng chuyền SEA Games 31, do LĐBC Việt Nam và Ban Tổ chức SEA Games 31 tiến hành công khai, không cần sự giám sát của đại diện LĐBC châu Á hoặc LĐBC Đông Nam Á, không nằm ngoài dự tính của giới chuyên môn. Theo đó, tuyển bóng chuyền nam Việt Nam nằm ở bảng A cùng với đương kim vô địch Indonesia, Myanmar và Malaysia. Bảng B còn lại có sự góp mặt của 3 đội gồm đương kim á quân Philippines, Thái Lan và Campuchia. Các đội sẽ đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm và 2 đội xếp nhất, nhì mỗi bảng sẽ vào tranh bán kết theo thể thức đấu chéo.

Theo đánh giá ban đầu, tuyển chủ nhà Việt Nam không phải e ngại 2 đối thủ Myanmar và Malaysia, chỉ phải tập trung cho trận đấu quyết định với Indonesia. Lịch thi đấu cũng tương đối thuận lợi cho đội quân của HLV Li Huan-ning nếu buộc phải tính toán để chọn đối thủ ở bán kết giữa Thái Lan và Philippines. Nhìn chung, các đội bóng chuyền nam tại SEA Games 31 đều rất mạnh nên chắc chắn đội chủ nhà sẽ gặp không ít khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu.

Trong khi đó, do Malaysia nhập cuộc phút chót, đồng thời Indonesia cũng sẵn sàng góp mặt, môn bóng chuyền nữ tại SEA Games 31 sẽ gồm 5 đội bóng tranh tài, tính cả đội chủ nhà Việt Nam, đương kim vô địch Thái Lan và Philippines.

Các đội bóng nữ sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, 2 đội xếp nhất và nhì sẽ vào tranh chung kết còn 2 đội xếp kế tiếp sẽ gặp nhau ở trận tranh HCĐ. Mục tiêu bảo vệ tấm HCB giành được 3 năm trước trên đất Philippines xem ra cũng chẳng nhẹ nhàng đối với thầy trò HLV Thái Thanh Tùng do các đối thủ tiến bộ khá nhanh thời gian qua.

Môn bóng chuyền trong nhà ở 2 nội dung nam, nữ cùng diễn ra tại Nhà Thi đấu Đại Yên (Hạ Long, Quảng Ninh) từ ngày 13 đến 22-5. Nơi đây với hệ thống video challenger, tương tự VAR trong bóng đá, cho phép trọng tài xem lại các tình huống gây tranh cãi trong trận đấu.

Đ.Tùng