xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bóng chuyền nữ TP HCM trở lại sân chơi đỉnh cao

ĐÀO TÙNG

Ba mùa liên tiếp lọt vào trận chung kết hạng A nhưng phải đến năm nay, tuyển nữ TP HCM mới lên ngôi vô địch, góp mặt tại Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia vào năm tới

Năm 2020, tuyển nữ TP HCM đánh bại Thái Bình ở vòng bảng nhưng rồi để thua 0-3 trước chính đối thủ này trong trận chung kết tranh vé thăng hạng. Một năm sau, đội bóng nữ thành phố mang tên Bác còn tiến sát hơn tấm vé lên chơi ở giải vô địch quốc gia khi đã dẫn trước Vĩnh Phúc 2-0 trong trận chung kết hạng A.

Tràn ngập trên các trang báo thể thao một ngày cuối tháng 11-2021 là hình ảnh cô trò HLV Trần Thị Hiền khóc tức tưởi vì cho rằng đã bị trọng tài xử ép, dẫn đến thất bại 2-3 trước Vĩnh Phúc dù đã thắng trước 2 ván và ván thứ ba còn dẫn điểm 23-22. Ban Tổ chức giải làm ngơ dù khán giả đều chứng kiến tổ trọng tài thiên vị thấy rõ với Vĩnh Phúc - đội chủ nhà của vòng chung kết hạng A và được tài trợ bởi Bamboo Airways, cũng là nhà tài trợ của giải đấu!

"Quá tam ba bận", chẳng đối thủ nào có thể cản bước tuyển nữ TP HCM ở vòng chung kết hạng A 2022 vừa kết thúc tại Trà Vinh. Đoàn quân do cựu tuyển thủ Trần Thị Hiền dẫn dắt toàn thắng cả 4 trận vòng bảng trước Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Nghệ An và thắng tiếp Hà Nội ở chung kết, tất cả đều với tỉ số cách biệt 3-0 - một kỷ lục của giải bóng chuyền hạng A.

Bóng chuyền nữ TP HCM trở lại sân chơi đỉnh cao - Ảnh 1.

Tuyển nữ TP HCM sẽ trở lại đấu trường đỉnh cao năm 2023 (Ảnh: PHẠM THY)

Lên hạng rồi xuống hạng với chu kỳ 3 năm một lần ở các giai đoạn 2007, 2010, 2013 nhưng lần này, tuyển nữ TP HCM phải chờ đến 5 năm để giành quyền trở lại sân chơi cao nhất. Vượt bao khó khăn, gian khổ trong cũng như ngoài sân đấu để tìm đường trở lại nhưng khi thăng hạng, nhiều nỗi âu lo lập tức ập đến với đội bóng có số phận truân chuyên bậc nhất Việt Nam này.

Tiếng là đại diện cho TP HCM - nơi có phong trào bóng chuyền một thời sôi động nhất nước, song đội nữ luôn cam chịu số phận hẩm hiu so với các đồng nghiệp nam. Đội được giao cho Trung tâm TDTT quận Tân Bình quản lý từ nhiều năm nay. Có lẽ đây là mô hình quản lý "có một không hai" kể từ khi bóng chuyền Việt Nam lên chuyên nghiệp năm 2004.

Kinh phí hạn hẹp, không đủ tiềm lực để thu hút các cầu thủ giỏi như cách làm của nhiều nơi khác nên chuyện "lên xuống hạng như cơm bữa" đã trở nên quen thuộc với đội bóng này, kể cả với các cấp quản lý trực tiếp là Liên đoàn Bóng chuyền hay Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM.

Có chứng kiến cảnh toàn đội "tay xách nách mang" trang thiết bị, trang phục thi đấu đi bộ cả cây số từ chỗ nghỉ đến nhà thi đấu đêm chung kết tại Trà Vinh; hay không một đại diện nào của Liên đoàn Bóng chuyền TP HCM có mặt để động viên đội bóng, mới thấy nếu vẫn duy trì cách làm này thì chưa biết đến khi nào bóng chuyền TP HCM, kể cả nam lẫn nữ, mới trở lại vị trí đỉnh cao như nhiều năm trước đây.

Chưa kịp mừng đã vội lo có lẽ chính là tâm trạng của những người chịu trách nhiệm với bóng chuyền nữ TP HCM. Lên hạng nhưng điều đầu tiên khiến HLV Trần Thị Hiền lo âu chính là tìm đâu ra quân để thi đấu, một khi gần phân nửa quân số đội hiện nay được mượn về từ Bình Điền Long An và phải trả lại vào cuối năm 2022.

Nếu không có sự đầu tư về lực lượng lẫn chế độ đãi ngộ tốt, tuyển nữ TP HCM có nguy cơ rớt hạng ngay mùa giải đầu tiên trở lại sân chơi đỉnh cao, như trường hợp của chính Bamboo Vĩnh Phúc mùa rồi.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo