Khả năng VĐV ngoại được bật đèn xanh để thi đấu tại Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia đến thời điểm này đã nhận được sự đồng tình của số đông các thành viên Ban Thường vụ Liên đoàn Bóng chuyền (LĐBC) Việt Nam khóa VII.

Những quy định chuyển nhượng đã lạc hậu, dắt dây đến những vụ việc thưa kiện ồn ào xung quanh hợp đồng giữa VĐV và các đội bóng, hệ lụy là bóng chuyền Việt Nam liên tiếp gặp khó trước những đối thủ dưới tầm lâu nay trong khu vực như Philippines, Indonesia, Campuchia… Trong khi trình độ chưa thoát khỏi "ao làng" lại kiên quyết nói "không" với ngoại binh chất lượng cao, rõ ràng bóng chuyền Việt Nam đã bỏ qua cơ hội nâng chất chính mình, làm cùn mòn ý chí thi đấu của VĐV lẫn kỹ năng ứng phó với mọi đối thủ.

Bóng chuyền Việt Nam ngóng ngoại binh - Ảnh 1.

Wilawan Apinyapong (10) là ngoại binh hay nhất từng chinh chiến ở bóng chuyền Việt Nam. (Ảnh: ĐÀO TÙNG)

"Lách" luật bằng cách xin nhập tịch cho một số ngoại binh đã lớn tuổi (Đinh Hoàng Trai - Supachai Jitjumroon hay Vũ Maika - Katya Martynova) hoặc mời ngoại binh (Wilawan Apinyapong) về thi đấu theo thời vụ tại các giải quốc tế mời, nam Tràng An Ninh Bình hay các đội nữ Vietsovpetro, VTV Bình Điền Long An từng cho thấy sự hiện diện của ngoại binh chất lượng cao thật sự hữu ích. Ngoài việc tăng cường sức mạnh cho đội bóng, VĐV tài năng nước ngoài chính là yếu tố thu hút người xem bên cạnh việc trở thành tấm gương để các cầu thủ trẻ học hỏi.

Các nhà quản lý bóng chuyền Việt Nam đã bộc lộ nhiều hạn chế như bất lực với "loạn thổi giá" ngoại binh từ hơn 10 năm trước và "không quản nổi thì cấm", ngược lại dễ dàng chấp thuận để dàn cầu thủ ngôi sao như Ngô Văn Kiều, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Thị Kim Liên, Trần Thị Bích Thủy, Trần Thị Thanh Thúy… lần lượt sang Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản đánh thuê.

Những nghịch lý này cần phải được loại bỏ để bóng chuyền Việt Nam vươn tầm với mục tiêu chinh phục các đỉnh cao ở đấu trường khu vực cũng như châu lục. Việc được thuê ngoại binh trở lại đang là đề tài thu hút sự quan tâm của giới cầm quân.

Nếu được phép thuê mướn ngoại binh, các đội bóng có tiềm lực tài chính sẽ sớm đạt được mục tiêu thành công. Không chỉ có vậy, ngoại binh chất lượng cao cũng góp phần kiềm chế "cơn bão giá" đang được tạo ra xung quanh những nội binh giỏi mà bất kỳ đội bóng nào cũng muốn chiêu mộ. Đội bóng được lợi nhiều bề, người hâm mộ chắc chắn cũng sẽ mở lòng trở lại với đấu trường quốc nội vốn đã lâm cảnh khán đài trống vắng nhiều năm qua.

Đ.Linh