icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Bóng đá bị bắt cóc” và tấm thẻ đỏ dành cho FIFA

Đông Linh - Ảnh: Reuters, NYT

(NLĐO) – 7 người bị bắt giữ, tổng cộng 14 quan chức cựu và đương nhiệm bị cáo buộc các tội danh làm ăn phi pháp, rửa tiền và tham nhũng hàng trăm triệu USD khiến FIFA bỗng chốc trở thành “ổ tội phạm” trong mắt người hâm mộ chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử chủ tịch nhiệm kỳ mới.

Nhiều cánh cửa phòng đóng kín bên trong khách sạn 5 sao Baur au Lac sang trọng nằm ven hồ Zurich được bật mở lúc mờ sáng ngày 26-5 (giờ địa phương). Nhóm người mặc thường phục đã ập vào 7 căn phòng, đánh thức các quan chức FIFA và trùm lên đầu họ các túi màu đen trước khi áp tải họ ra xe cảnh sát chờ sẵn bên ngoài. Tất cả báo hiệu một ngày đen tối bậc nhất trong lịch sử FIFA.

 

Các quan chức FIFA được áp tải ra xe cảnh sát ở Zurich
Các quan chức FIFA được áp tải ra xe cảnh sát ở Zurich

 

7 thành viên cao cấp của FIFA, trong đó có phó chủ tịch Jeffrey Webb, được nhà chức trách Thụy Sĩ tiến hành bắt giữ theo yêu cầu của Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) với các tội danh bị cáo buộc là làm ăn phi pháp, rửa tiền và tham nhũng được. Tất cả lập tức bị phong tỏa tài sản tại các ngân hàng Thụy Sĩ và Mỹ trước khi bị dẫn độ về Mỹ theo yêu cầu của Tòa án Liên bang Hoa Kỳ.

Chưa dừng ở đó, tổng cộng 14 quan chức cựu và đương nhiệm, bao gồm cựu chủ tịch LĐBĐ CONCACAF Jack Warner, bị cáo buộc các tội danh hối lộ và nhận hối lộ hàng trăm triệu USD. Bản thân Jack Warner đêm 27-5 cũng đã phải ra trước phiên tòa ở Trinidad & Tobago, nơi ông này bị khép vào 12 tội danh và phải nộp 1,8 triệu bảng, giao nộp hộ chiếu đồng thời trình báo cảnh sát hai lần mỗi tuần để được phép tại ngoại.

 

Quan chức cao cấp nhất, Phó Chủ tịch J.Webb, sa lưới pháp luật

Quan chức cao cấp nhất, Phó Chủ tịch J.Webb (trái), sa lưới pháp luật

 

Không chỉ khám xét, xem xét và niêm phong dữ liệu máy tính tại trụ sở của FIFA tại Zurich liên quan đến những vụ hối lộ và nhận hối lộ xung quanh việc tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022, cảnh sát Thụy Sĩ dự định sẽ tiến hành thẩm vấn 10 quan chức FIFA ngay trong tuần này.

Bất chấp những sự kiện tồi tệ trên, đồng thời bỏ qua yêu cầu từ UEFA nên dời ngày tổ chức phiên họp Đại hội đồng, FIFA khẳng định, việc bầu cử chủ tịch của tổ chức vẫn được tiến hành theo thời gian quy định cũng như không có việc bầu chọn lại quyền đăng cai hai vòng chung kết World Cup ở Nga và Qatar.

 

FIFA khẳng định không có việc bỏ phiếu bầu lại quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022
FIFA khẳng định không có việc bỏ phiếu bầu lại quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022

 

Sepp Blatter sau khi khẳng định cá nhân ông không liên quan đến bất kỳ vụ việc nào, đã ra tuyên bố cấm 11 thành viên FIFA không được tham gia bất kỳ hoạt động bóng đá nào. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay 14 cá nhân bị cáo buộc các tội danh kể trên, bao gồm hối lộ và nhận hối lộ, sẽ phải đối mặt với mức án tù 20 năm nếu bị xử có tội.

9 bị cáo, đứng đầu là Jeffrey Webb, bị cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD năm 2012 để đảm bảo bản quyền truyền hình các trận đấu tại World Cup và dùng một phần số tiền này để xây một hồ bơi trong tư dinh của Webb tại Loganville, bang Georgia, Hoa Kỳ.

 

Những nhân vật liên quan bị bắt giữ
Những nhân vật liên quan bị bắt giữ

 

Tám nhân vật còn lại, gồm Eduardo Li, Julio Rocha, Costas Takkas, nguyên phó chủ tịch FIFA Jack Warner và Eugenio Figueredo, Rafael Esquivel (LĐBĐ Venezuela), Jose Maria Marin (LĐBĐ Brazil) và Nicolas Leoz (nguyên chủ tịch LĐBD Nam Mỹ), người đòi hỏi tước hiệu Hiệp sĩ Vương quốc Anh đồng thời ghép tên mình vào FA Cup nước Anh nếu như quốc đảo sương mù này nhận được lá phiếu ủng hộ của ông này trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018.

5 người khác đang làm việc cho các hãng tiếp thị thể thao ở Nam Mỹ, gồm Alejandro Burzaco, Aaron Davidson, Hugo Jinkis, Mariano Jinkis và Jose Margulies.

Cựu ủy viên ban chấp hành FIFA người Mỹ Chuck Blazer, người đang điều trị bệnh viêm phổi ở một bệnh viện tại Mỹ, đã thú nhận tội lỗi và hoàn trả 1,5 triệu bảng. Chuck Blazer cũng tích cực hợp tác với FBI, cung cấp mọi thông tin đắt giá về FIFA, nhằm làm giảm nhẹ tội trốn thuế - số tiền hoa hồng khoảng 20 triệu USD ông kiếm được khi làm Tổng Thư ký LĐBĐ CONCACAF.

 

Chuck Blazer, cứu ủy viên FIFA người Mỹ, đang hợp tác với FBI để giảm nhẹ tội danh

Chuck Blazer, cựu ủy viên FIFA người Mỹ, đang hợp tác với FBI để giảm nhẹ tội danh

 

Bản cáo trạng dày 164 trang của một tòa án Mỹ khẳng định, Nam Phi đã phải chi đến 6,5 triệu bảng để giành được quyền đăng cai World Cup 2010 trong khi nhiều vụ việc hối lộ khác cũng đã xảy ra nhân cuộc bầu cử chủ tịch FIFA hồi năm 2011.

Về sự việc gây chấn động làng cầu thế giới này, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch mô tả những gì đã xảy ra ở FIFA là “rất nghiêm trọng, có hệ thống và nhiều mối liên hệ phức tạp”. Theo bà, một số quan chức FIFA đã lợi dụng quyền hạn của mình để thủ lợi cá nhân qua nhiều năm, nhiều giải đấu lớn. Họ đã khuynh đảo các hoạt động bóng đá cấp độ toàn cầu để phục vụ lợi ích cá nhân, làm giàu một cách bất hợp pháp.

Bộ trưởng Loretta Lynch cho biết việc truy tố các nhân vật này bao gồm cả tội nhận hối lộ để đổi lại việc đảm bảo bản quyền truyền hình các giải đấu lớn, gồm cả các kỳ World Cup 2010 ở Nam Phi, Copa America 2016 tại Mỹ, làm ăn phi pháp và rửa tiền. Giám đốc FBI James Comey ví von “bóng đá đã bị bắt cóc”!

 

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Lorretta Lynch
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Lorretta Lynch

 

Cùng với việc điều tra từ phía Mỹ, Bộ Tư pháp Thụy Sĩ khẳng định việc khám xét và bắt giữ tại trụ sở FIFA là một phần trong chiến dịch điều tra về những khoản hối lộ và “lại quả” liên quan đến việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar. Những tài liệu có liên quan đến 2 chiến dịch đăng cai này đã được đem về phục vụ công tác điều tra.

Dư luận bóng đá thế giới không chờ lâu để có những phản ứng đầu tiên về vụ việc ở FIFA. Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke: “FIFA đang phải đón nhận những tin tức tồi tệ nhất cũng như với đội ngũ lãnh đạo hiện tại của tổ chức này. Vấn đề được đặt ra là cuộc bầu cử chủ tịch FIFA có nhất thiết diễn ra ở thời điểm này, trong hoàn cảnh phức tạp như vậy”.

 

Đại hội đồng FIFA vẫn sẽ diễn ra đúng thời hạn quy định?
Đại hội đồng FIFA vẫn sẽ diễn ra đúng thời hạn quy định?

 

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino cho biết: “Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu đại hội đồng FIFA hoãn nhóm họp và việc bầu cử chủ tịch FIFA có thể được tiến hành sau 6 tháng nữa. FIFA xứng đáng nhận tấm thẻ đỏ vì những việc tồi tệ hôm nay làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh bóng đá. Những gì xảy ra cho thấy, nạn tham nhũng đã ăn sâu trong nội bộ FIFA, cần thiết phải cải tổ bộ máy tổ chức này, nhất là ở đội ngũ lãnh đạo”.

Nga tuyên bố bác bỏ kết quả điều tra của phía Mỹ, cho rằng việc bắt giữ các quan chức FIFA là chứng cứ hiển nhiên về việc “vi phạm nghiêm trọng luật pháp Mỹ”. Dư luận cho rằng phía Anh và Mỹ tích cực tham gia vụ việc này do hai quốc gia này vẫn còn "căm" việc bị FIFA tước mất quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo