Theo thông tin từ nhật báo The New York Times (Mỹ), lực lượng chức năng Thụy Sĩ vừa tiến hành bắt giữ 9 quan chức FIFA và 4 lãnh đạo các công ty quảng cá, truyền thông thể thao vì các tội danh làm ăn phi pháp, rửa tiền và tham nhũng có hệ thống, với tổng số tiền lên đến 150 triệu USD theo lời buộc tội từ Tòa án Liên bang Mỹ.

Báo chí ngóng tin trước trụ sở FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ
Báo chí ngóng tin trước trụ sở FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ

Nguồn tin cho hay, đêm 26-5 (giờ địa phương), cảnh sát Thụy Sĩ đã mở chiến dịch bắt giữ các thành viên cao cấp của FIFA và số quan chức kể trên sẽ được dẫn độ về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc được cho là rất nghiêm trọng này. The New York Times cũng khẳng định, đây là hệ quả của việc quản lý yếu kém tại cơ quan đầu não của bóng đá thế giới trong hơn hai thập niên qua.

Đại hội đồng FIFA sắp tới sẽ chìm trong bóng tối của sự tham nhũng, lộng quyền
Đại hội đồng FIFA sắp tới sẽ chìm trong bóng tối của sự tham nhũng, lộng quyền

Danh tính của các nhân vật bị bắt giữ nhanh chóng được xác định gồm hai Phó Chủ tịch FIFA Jeffrey Webb và Eugenio Figueredo, Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica Eduardo Li, nguyên chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Nicolas Leoz, nguyên chủ tịch LĐBĐ Brazil Jose Maria Marin, nguyên phó chủ tịch LĐBĐ CONCACAF Jack Warner cùng một số các quan chức khác như Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel…

8 quan chức FIFA bị cáo buộc quản lý tồi và nhận hối lộ
8 quan chức FIFA bị cáo buộc quản lý tồi và nhận hối lộ

Ông Blatter không có mặt trong nhóm bị bắt giữ và vẫn đủ tiêu chuẩn trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp!

Phía Mỹ cho biết vụ bắt giữ này chỉ mới là khởi đầu của chiến dịch chống tiêu cực. Sở dĩ FBI và cảnh sát Thụy Sĩ cùng phối hợp tổ chức bắt giữ vì các quan chức FIFA tụ tập một chỗ, đồng thời ngăn chặn tình trạng bỏ trốn, khó dẫn độ.

FBI bắt đầu điều tra vụ mua bán phiếu bầu VCK World Cup 2018 và 2022 từ tháng 3-2013, nhưng chi tiết của cuộc điều tra chỉ được công khai vào tháng 11 năm ngoái. Quá trình điều tra lâu nhưng khá thuận lợi nhờ "tay trong" Chuck Blazer, cựu Phó Chủ tịch FIFA người Mỹ. Ông này phải hợp tác điều tra với FBI, cung cấp mọi thông tin đắt giá về FIFA, nhằm làm giảm nhẹ tội trốn thuế - số tiền hoa hồng khoảng 20 triệu USD ông kiếm được khi làm Tổng Thư ký LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và biển Caribbe.

Cựu danh thủ Luis Figo tố cáo FIFA là tổ chức lạm quyền, Blatter là nhà độc tài

Cựu danh thủ Luis Figo tố cáo có sự lạm quyền ở FIFA còn Blatter là lãnh đạo độc tài

Lực lượng chức năng Thụy Sĩ cho hay, chiến dịch bắt giữ các quan chức FIFA được thành lập do các cá nhân này bị cáo buộc liên quan đến các hành vi tham nhũng, tẩy rửa tiền bẩn ước lên đến hơn 100 triệu USD, được coi là khoản “lại quả” cho việc Nga và Qatar giành được quyền đăng cai các vòng chung kết World Cup 2018 và 2022. Văn phòng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ cũng khẳng định, lực lượng chức năng nước này đã tiến hành kiểm tra và niêm phong các dữ liệu máy tính trong tại trụ sở FIFA.

Một phát ngôn viên của FIFA đã từ chối bình luận về thông báo này. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao CHLB Nga Vitaly Mutko cũng khẳng định việc các quan chức FIFA bị bắt không liên quan đến thắng lợi của Nga xung quanh quyền đăng cai vòng chung kết World Cup 2018.

Đây được xem là cú sốc mới nhất và lớn nhất trong chiến dịch tranh cử của Sepp Blatter, người cho đến nay vẫn khăng khăng bác bỏ lời cáo buộc “Nhà độc tài” từ các cựu danh thủ Diego Maradona và Luis Figo. Cựu danh thủ người Bồ Đào Nha vừa chính thức tuyên bố rút khỏi cuộc tranh cử chủ tịch FIFA khi tận mắt chứng kiến những bê bối trong nội bộ tổ chức này kèm lời kêu gọi nhanh chóng cải tổ FIFA.

Đêm 27-5, lãnh đạo LĐBĐ châu Âu (UEFA) kêu gọi FIFA hoãn cuộc bầu cử chủ tịch trong vòng 6 tháng.

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan sẽ bị thẩm vấn

Cảnh sát Thụy Sĩ cho biết họ sẽ thẩm vấn 10 ủy viên điều hành tham gia cuộc bỏ phiếu bầu chọn Qatar đăng cai VCK World Cup 2022 cách đây 5 năm. Tuy chưa tiêt lộ danh tính nhưng một số nguồn tin cho biết trong số này có Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi. 9 người còn lại là Issa Hayatou (Cameroon), Vitaly Mutko (Nga), Angel María Villar Llona (Tây Ban Nha), Michel D’Hooghe (Bỉ), Senes Erzik (Thổ Nhĩ Kỳ), Marios Lefkaritis (Cyprus), Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà), Rafael Salguero (Guatemala) và Hany Abo Rida (Ai Cập).

Đông Linh - Ảnh: Reuters