Một cầu thủ của Kalantan nhận thẻ đỏ trong trận thua V.Ninh Bình 2-3 - Ảnh: AFC

Cầu thủ của Kelantan nhận thẻ đỏ trong trận thua V.Ninh Bình 2-3, trận được cho có nghi án bán độ - Ảnh: AFC

Trưa nay 11-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an) xác nhận cơ quan này đã chính thức được mời vào cuộc điều tra nghi án bán độ tại đội bóng của Xi măng The Vissai Ninh Bình (V.Ninh Bình).

“Đến thời điểm này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng nắm nhiều thông tin và dự kiến chiều nay (11-4) họ công bố thông tin ban đầu họ có. hiện C45 đã cử lực lượng để phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình cũng như làm việc với các đơn vị liên quan để từng bước xác minh, làm rõ theo quy định pháp luật” - Tướng Hồ Sỹ Tiến cho hay

Trong khi đó, sáng cùng ngày 11-4, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ông Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Dù công văn bỏ giải của V.Ninh Bình đã được gửi đến VPF tuy nhiên đây mới được coi là bản thông báo về việc Ninh Bình giải tán đội bóng. Nếu Ninh Bình quyết định bỏ giải, chúng tôi cần làm việc trực tiếp với họ để có một sự khẳng định rõ ràng”.

Vì “cuộc khủng hoảng” nghi án bán độ V. Ninh Bình mà chiều nay 11-4, Ban Tổng giám đốc VPF gồm Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn, Trưởng Ban tổ chức giải V-League Tanka Koji cùng một số quan chức ở các bộ phận chức năng cũng như phòng pháp lý VFF sẽ có mặt ở đại bản doanh của CLB V. Ninh Bình để nắm tình hình và có buổi làm việc trực tiếp với ông bầu Hoàng Mạnh Trường.

Bầu Trường đã xác nhận giải tán đội bóng, các cầu thủ cũng được tự do rời khỏi nơi tập luyện sau khi có nghi án bán độ.

Ông Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Việc V. Ninh Bình khẳng định và có bằng chứng về việc các cầu thủ có tiêu cực nên đây là vấn đề nghiêm trọng. Chúng tôi mời các cán bộ của C45 - Bộ Công an vào cuộc. V. Ninh Bình có trách nhiệm cung cấp các bằng chứng mà họ đang có cho cơ quan công an để điều tra vụ việc này”.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch VFF ông Trần Quốc Tuấn, hiện đang đảm nhiệm cương vị uỷ viên thường vụ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), sẽ có công văn thông báo về vấn đề V. Ninh Bình quyết định giải tán đội bóng, bỏ giải. Ông Tuấn cho biết: “Hướng xử lý với một đội bóng bỏ AFC cup sẽ do hội đồng kỉ luật của AFC quyết định”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, nếu có tiêu cực thì vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều bởi uy tín cũng như hình ảnh của bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng chứ không chỉ đơn giản là một đội bóng bị cấm tham gia các giải đấu do AFC tổ chức.

Trước đó, ngay sau trận đấu diễn ra ngày 18-3 với CLB Kelantan của Malaysia trở về, toàn đội V. Ninh Bình đã bị điều tra về nghi án bán độ. Trong tuần qua, các cầu thủ liên tục phải lên trụ sở công an tỉnh Ninh Bình để làm việc.

Tất cả đều thừa nhận "cầm" tiền để làm độ trong trận đấu giữa Kelantan và V.Ninh Bình. Nhiều cầu thủ đá chính và dự bị của V.Ninh Bình trong trận đấu với Kelantan trên sân khách, trong đó có một số trụ cột, đã “dính chàm”.

Hiện tại toàn bộ số tiền trên đã được các cầu thủ nộp lại cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, cơ quan công an hiện còn đang làm rõ thêm về nghi án cầu thủ đầu trò trong vụ dàn xếp tỉ số trên đã bỏ ra số tiền lớn để cá cược riêng trận đấu giữa Kelantan và V.Ninh Bình.

M.Duy - N.Quyết