Sau trận thua CLB Hà Nội ở vòng 10 V-League tối 20-3, phía FLC Thanh Hóa cho rằng họ bị trọng tài Nguyễn Hiền Triết cướp 1 bàn thắng, cả đội ngồi tập trung ở khu kỹ thuật, chia sẻ với nhau nỗi uất ức và khi được báo chí hỏi, tất cả đều đổ hết trách nhiệm thua trận lên “vua áo đen”.

Thậm chí, HLV Petrovic còn phát biểu đầy mỉa mai rằng FLC Thanh Hóa phải đá với 14 người của đối phương, hàm ý bao gồm cả tổ trọng tài 3 người. Cựu trung vệ tuyển quốc gia Lê Bật Hiếu thì cởi áo, lao về phía trọng tài Hiền Triết để “đòi lẽ phải”. Thế nhưng chỉ sau đó 1 ngày, từ HLV Petrovic cho đến ban lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa đã phải xuống nước, nhanh chóng lên tiếng xin lỗi người hâm mộ và BTC, tổ trọng tài vì đã để xảy ra những phản ứng thái quá trên sân Hàng Đẫy.

Theo cựu danh thủ Thể Công Vũ Mạnh Hải, HLV Petrovic và các học trò đã nhận ra cái sai, từ thái độ cho đến hành động và họ biết rõ dư luận không ủng hộ phản ứng đó. Từ các HLV, giới cầu thủ đồng nghiệp cho đến người hâm mộ đều dễ dàng xem lại tình huống quay chậm pha bóng và đồng ý là trọng tài Triết đã thổi chính xác pha bóng tranh cãi. “Vì vậy càng cãi lý, FLC Thanh Hóa càng đối mặt với nguy cơ trở thành một án điểm nữa, mà nên nhớ cầu thủ Omar rồi Quốc Phương từng bị treo giò nhiều trận vì những phản ứng, lối đá thô bạo trước đó. FLC Thanh Hóa phải xin lỗi là điều dễ hiểu” - ông Hải phân tích.

HLV Petrovic nổi nóng dù trọng tài đã đúng khi từ chối bàn thắng của FLC Thanh Hóa Ảnh: HẢI ANH
HLV Petrovic nổi nóng dù trọng tài đã đúng khi từ chối bàn thắng của FLC Thanh Hóa Ảnh: HẢI ANH

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một chuyên gia bóng đá, ông Hải cho rằng những phản ứng theo kiểu đổ lỗi của FLC Thanh Hóa bắt nguồn từ chính việc dung dưỡng những cái sai của trọng tài trước đó: “BTC giải và Ban Kỷ luật VFF đã bắt đầu tính đến phương án phạt Thanh Hóa vì cách ứng xử này. Nhưng e rằng phạt cũng không giải quyết được gốc rễ của vấn đề khi bản thân các đội bóng đều mang tư tưởng: Lúc thua sút về chuyên môn thì chờ đợi trọng tài sai lầm để đổ lỗi. Điều này đã được dự báo sau khi trọng tài mắc sai lầm hàng loạt nhưng được Ban Trọng tài và Ban Kỷ luật bảo vệ vô lý, dẫn đến tâm lý ức chế cũng như tạo ra những cái cớ để các đội bóng đổ thừa khi thất bại”.

“Khi thấy trọng tài Hiền Triết cầm còi, FLC Thanh Hóa chưa đá đã nghi ngờ. Đấy là vấn đề riêng của họ, của cá nhân ông Triết nhưng cũng là vấn đề chung của công tác trọng tài vốn đã không còn có niềm tin” - cựu danh thủ Thể Công chia sẻ.

Không biết từ bao giờ, các đội bóng đã thuộc nằm lòng công thức “tự vệ” là gây sức ép ngược với trọng tài trong mọi tình huống. Họ truyền kinh nghiệm cho nhau: thà “ép” nhầm còn hơn bỏ sót vì “ép” càng mạnh càng có cơ hội giảm bớt thiệt thòi. Với cái trào lưu ấy, đội bóng nào cũng có thể trở thành một Long An tiếp theo, HLV nào cũng có thể theo gương ông Petrovic. Khi ấy thì trọng tài giỏi hay kém, công tâm hay thiên vị cũng chẳng còn ý nghĩa gì!

Minh Ngọc