Cầu thủ Đồng Nai bán độ không vì thiếu tiền

Tin mới

22/07/2014 12:12

(NLĐO) - Vụ 6 cầu thủ Đồng Nai bán độ bị bắt hôm 20-7 một lần nữa làm dấy lên nỗi lo ngại về nhân cách của các cầu thủ trẻ Việt Nam. Họ làm liều không phải vì thiếu tiền mà do thói ăn chơi đua đòi, suy đồi đạo đức dẫn đến thực trạng đau lòng cho nền bóng đá nước nhà.

Chưa đầy 4 tháng, bóng đá Việt Nam gây rúng động dư luận với 2 màn dàn xếp tỉ số đã bị phơi bày. Sau vụ 11 cầu thủ V. Ninh Bình dàn xếp tỉ số với số tiền 800 triệu đồng đến lượt 6 cầu thủ Đồng Nai “dính chàm” chỉ vì 400 triệu. Báo chí thế giới đua nhau đưa tin 2 vụ tiêu cực này đủ thấy mức độ nghiêm trọng của đường dây mua bán độ mà các cầu thủ tham gia. Liệu có phải vì thời buổi kinh tế khó khăn, CLB cắt giảm lương khiến nhiều cầu thủ nhắm mắt làm liều?

Sau khi vụ bán độ của các cầu thủ Đồng Nai bị phát giác, đa số người hâm mộ đều phẫn nộ, đòi loại bỏ vĩnh viễn nhưng “con sâu" làm rầu nền bóng đá nước nhà... Tuy nhiên, một số ý kiến cũng nhìn nhận trái chiều rằng nên thông cảm cho những cầu thủ trẻ người non dạ, bị kẻ xấu lợi dụng trong lúc túng quẫn đã làm chuyện nông nổi như bình luận của bạn đọc huy kiem: “Một bảo vệ chợ lương 15 triệu/tháng, trong khi cầu thủ áo số quần đùi suốt ngày mưa nắng trên sân cũng kiếm được ngần ấy tiền, còn có nguy cơ gãy chân và phải giải nghệ sau 30 tuổi... nên họ phải “đi đêm”, móc ngoặc kiếm thêm là điều dễ hiểu”.

 

Phan LưuThế Sơn của Đồng Nai, một trong 6 cầu thủ tham gia bán độ, viết bản tường trình tại cơ quan công an
Phan LưuThế Sơn của Đồng Nai, một trong 6 cầu thủ tham gia bán độ, viết bản tường trình tại cơ quan công an

 

Nhưng nhìn lại những cầu thủ bán độ trong thời gian qua, họ không hề thiếu tiền, đôi khi là những ngôi sao của bóng đá Việt Nam với mức lương cao ngất. Lương của các cầu thủ Đồng Nai vào khoảng 20-25 triệu đồng người/tháng. Chưa kể khoản tiền thưởng 400-500 triệu cho trận thắng, 100-200 triệu đồng khi hòa. Chia đều, cầu thủ đá chính nhận không dưới 15 triệu đồng/trận. Sau 6 trận thắng và 4 hòa từ đầu mùa giải, các cầu thủ Đồng Nai đã nhận tổng cộng 3 tỉ đồng tiền thưởng từ CLB.

Với khoảng lương thưởng như vậy, họ thừa sức nuôi bản thân và gia đình. Nguyên nhân chính những cầu thủ này có dấu hiệu của sự suy đồi đạo đức, thích chứng tỏ tài ăn chơi ở vũ trường, quán bar hơn là trên sân cỏ. Theo như điều tra ban đầu, 6 cầu thủ Đồng Nai trước đó đã tham gia cá độ ở World Cup 2014. Có thể vì thua độ nên mới làm liều nhằm gỡ gạc chút ít.

Đã đến lúc báo động về thực trạng cầu thủ Việt Nam chỉ vì chút đỉnh lợi ích vật chất mà bán rẻ bản thân và làm xấu đến hình ảnh bóng đá nước nhà. Rõ ràng lỗi ban đầu xuất phát từ lòng tham của các cầu thủ nhưng những người làm công tác quản lý bóng đá cũng có phần thiếu trách nhiệm, họ chỉ chú trọng đến chuyên môn mà xem nhẹ việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho cầu thủ ngay từ khi còn trẻ.

C. Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI