Clip về cuộc sống của cựu tiền đạo Philani ở quê nhà Nam Phi sau khi chia tay CLB B.Bình Dương, đội bóng duy nhất mà anh khoác áo ở Việt Nam

Nếu nói về cầu thủ ngoại có lối sống lành mạnh và trung thành nhất của bóng đá Việt Nam, có lẽ không ai bằng được Philani Kubheka. Gần 8 năm gắn bó với duy nhất một CLB là B.Bình Dương, cựu tuyển thủ U20 Nam Phi, cựu thành viên của CLB lừng danh châu Phi Orlando Pirates, đã tạo dựng nên một sự nghiệp huy hoàng, cả về mặt danh hiệu lẫn phong cách sống được ca ngợi là "ngoan và trung thành nhất V-League".

Philani là chàng trai hiền lành và cực kỳ kiệm lời. Với anh, nơi cần lên tiếng phải là những trận cầu chứ không phải những lời có cánh trong phòng thay đồ hay trước giới truyền thông. Chỉ có trên sân cỏ, Philani mới thoải mái thể hiện bản thân qua những cuộc so tài cao thấp. Là người nói ít nhất ở Bình Dương nhưng anh luôn là người làm được nhiều nhất.

Cầu thủ ngoại ngoan nhất V-League làm gì sau khi giải nghệ? - Ảnh 2.

Philani luôn là công thần ở B.Bình Dương, tuy nhiên, anh rất được yêu mến vì lối sống lành mạnh bậc nhất V-League

Với cái chân trái rất dẻo, Philani luôn có những động tác ngoặt bóng đánh lừa đối thủ cực kì đặc biệt. Với kĩ năng của một số 10 hiện đại, Philani có thể chơi trung phong cắm, lệch biên hoặc tiền đạo lùi. Thuận chân trái nhưng số bàn thắng mà Philani ghi cho B.Bình Dương bằng chân phải và bằng đầu cũng không phải là ít.

Khoác áo Bình Dương, Philani nhận không dưới 6.000 USD/tháng, đó là chưa kể tiền thưởng. Với số tiền kiếm được, Philani gần như không để thất thoát đồng bạc nào cho cuộc sống ở Việt Nam. Theo các đồng nghiệp, gần như toàn bộ số tiền Philani đều gửi về quê nhà Nam Phi, nơi anh là lao động chính của gia đình. Đức tính này khiến những đồng đội thực sự trân trọng và càng yêu mến cầu thủ này nhiều hơn nữa.

Cầu thủ ngoại ngoan nhất V-League làm gì sau khi giải nghệ? - Ảnh 3.

Trở về Nam Phi, Philani chơi bóng 2 năm cho Orlando Pirates trước khi giải nghệ và chuyển sang làm HLV đội trẻ

Philani trưởng thành trong màu áo Orlando Pirates. Sau khi rời Orlando, nhiều người khuyên anh đến châu Âu chơi bóng nhưng anh đã chọn Việt Nam. Phong độ xuất sắc của Philani thậm chí còn khiến một đội bóng của Úc là Adelaide để ý và muốn chiêu mộ hồi năm 2008. Một đội khác ở Na Uy cũng muốn đưa Phi về chơi bóng ở châu Âu, nhưng rồi Philani đã quyết định ở lại Việt Nam.

Với một thái độ nghiêm túc, anh từng nói: "Adelaide với A-League là một môi trường tốt và có thể chỉ ở đó, tôi mới nuôi tiếp được hy vọng trở thành một phần tuyển Nam Phi ở World Cup 2010. Nhưng nếu tôi ở lại Việt Nam, tôi sẽ có cơ hội rất lớn để bảo vệ chức vô địch. Điều này thật tuyệt vời. Và đó cũng là lý do mà tôi quyết định kí tiếp với B.Bình Dương thêm một mùa giải nữa".

Cầu thủ ngoại ngoan nhất V-League làm gì sau khi giải nghệ? - Ảnh 4.

Philani mong muốn sẽ có dịp đưa Orlando Pirates sang Việt Nam thi đấu giao hữu với B.Bình Dương

Chục năm chơi bóng ở Việt Nam và chỉ chơi cho một CLB là Bình Dương, Philani chưa một lần dính tì vết và được ca ngợi là ngoan nhất V-League. Không bia rượu, bay lắc, tiền đạo người Nam Phi luôn giữ thái độ chuyên nghiệp của một cầu thủ chuyên nghiệp. Sau 8 năm gắn bó với B.Bình Dương, ghi 34 bàn thắng, Philani trở về quê hương Nam Phi, tiếp tục thi đấu cho Orlando Pirates thêm 2 năm, đồng thời bắt đầu học bằng HLV để tiếp tục gắn bó với quả bóng tròn.

Năm 2017, Philani chính thức trở thành HLV đội U17 Orlando Pirates. Philani cho biết anh rất hài lòng với cuộc sống hiện tại cho dù vẫn nhớ về đội bóng và những người bạn ở Việt Nam. "Công việc đào tạo trẻ mất nhiều thời gian nhưng phù hợp để phát triển sự nghiệp. Tôi cũng mong muốn trong một thời gian thích hợp, sẽ đưa Orlando Pirates sang Việt Nam, đối đầu cùng đội bóng cũ B.Bình Dương".

Anh Dũng