Cầu thủ rớt giá trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Kylian Mbappe sẽ chỉ có giá khoảng 35-40 triệu bảng sau đại dịch Covid-19? - Ảnh: Reuters

Nhiều đội bóng "nhà giàu" tại châu Âu đang lăn lộn với việc cân bằng tài chính, chi trả lương và giảm nhân sự trong thời điểm cao trào bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. Theo lời ông Daniel Cohn - Bendit, siêu sao 21 tuổi người Pháp đang khoác áo PSG - Kylian Mbappe – sẽ chỉ có giá khoảng 35-40 triệu bảng do khủng hoảng kinh tế toàn cầu sắp tới nhưng cũng sẽ rất hiếm đội bóng đủ điều kiện bung hầu bao để có sự phục vụ của chân sút tài năng nước Pháp này.

Hiện tại, giá trị của Mbappe trên thị trường chuyển nhượng cầu thủ là 189 triệu bảng. Nhưng vì ảnh hưởng của đại dịch, thị trường chuyển nhượng cầu thủ sau mùa giải này cũng không nằm ngoài cơn suy thoái. Hầu bao của các đội bóng bị thâm hụt cũng khiến giá trị các ngôi sao trên bàn chuyển nhượng bị hạ theo, và chắc chắn không thể diễn ra các phi vụ "bom tấn" nữa. Thế nên, nếu Mbappe – một ngôi sao được dự đoán sẽ kế thừa thế hệ Ronaldo và Messi - bị ra giá chỉ khoảng 39 triệu bảng cũng chẳng là điều quá bất ngờ.

Cầu thủ rớt giá trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chính trị gia người Pháp Daniel Cohn - Bendit - Ảnh: BBC

Câu chuyện về Mbappe mà Daniel Cohn-Bendit đưa ra để lấy làm một trong những ví dụ về sự khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới sau đại dịch. Nhưng đối với giới làm bóng đá, đó là nguy cơ tiềm ẩn chắc chắn sẽ diễn ra trong một hoặc hai kỳ chuyển nhượng cầu thủ sắp tới, khi các thương hiệu lớn không còn khả năng tài trợ quảng cáo cho bóng đá, và các đội bóng phải tìm cách cắt giảm chi tiêu tối đa đến hết mùa giải năm nay.

UEFA, FIFA đã tính đến việc giảm bớt hoặc hủy bỏ một số giải đấu và chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi về nhân sự cũng như sức mạnh của các câu lạc bộ bóng đá lừng danh tại châu Âu ở mùa giải năm sau nếu như đại dịch Covid-19 không thể sớm bị khắc chế. Đây cũng là thời cơ thuận lợi để tăng cường sức mạnh cho các "đại gia" bóng đá ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tường Phước