Cha con Messi hầu tòa tội trốn thuế vào tháng 9

Tin mới

21/06/2013 05:22

(NLĐO) – Tòa án ở Gava, Barcelona đã thông báo việc cầu thủ bóng đá Lionel Messi và cha của mình, ông Jorge Horacio Messi Perez, sẽ phải ra tòa để cung cấp lời khai trong vai trò bị đơn của vụ kiện về tội trốn thuế những năm 2006-2009.

Theo khiếu nại của thẩm phán Raquel Amado gửi lên tòa án Gava, Lionel Messi và ông Jorge Horacio Messi đã thực hiện các hồ sơ thuế gian dối nhằm tránh không phải đóng thuế từ khoản thu nhập bán bản quyền hình ảnh của cầu thủ này trong vòng bốn năm. Thẩm phán Raquel Amado đã đưa ra chi tiết về số tiền thuế mà Messi đã gian lận gồm 2.558.771 euro năm 2007, 3.817.733 euro năm 2008 và 3.798.181 euro năm 2009 bằng cách thành lập các “công ty ma” bên ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha, cụ thể là ở Belize và Uruguay, được mệnh danh là những “thiên đường thuế”.


Hai cha con Lionel Messi đang đau đầu vì vụ kiện trốn thuế

Thẩm phán Raquel Amado cho rằng chính ông Jorge Horacio Messi Perez là nhân vật chính, đạo diễn vụ trốn thuế này từ khi tên tuổi của Messi còn chưa nổi lắm ở sân cỏ châu Âu. Khi Messi trưởng thành và tài năng được khẳng định, cha của anh đã sử dụng các chiêu thức như trên và thế là trong 4 năm ròng rã, các đối tác gồm FC Barcelona, Banco Sabadell, Danone, Adidas, Pepsi-Cola, Telefónica và Kuwait Food Company…, đã không phải trả bất cứ khoản thuế nào trong thực tế từ việc sử dụng hình ảnh của Messi để quảng cáo cho thương hiệu của mình. 

Những bản hợp đồng mang lại sự giàu sang cho Messi giờ đây đang chống lại anh

Thông báo của tòa án cho biết, hai cha con cầu thủ Messi sẽ ra trước tòa vào ngày 17-9 tới đây để cung cấp lời khai trong tư cách bị đơn trong vụ khiếu kiện kể trên. Theo quy định của luật pháp Tây Ban Nha, nếu bị kết tội trốn thuế, Messi phải đối mặt với án phạt từ 2-6 năm tù và nộp phạt số tiền gấp 2-6 lần so với khoản tiền đã trốn thuế. 

Vụ việc ồn ào này, theo góc độ của các chuyên gia kinh tế, chỉ mang “hiệu ứng trình diễn” của cơ quan thuế Tây Ban Nha nhằm kêu gọi người dân phải thực hiện tốt hơn nghĩa vụ đóng thuế trong bối cảnh quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế. 
Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI