GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013

Chia điểm, Quang Liêm đối đầu Ivanchuk

Tin mới

28/01/2013 07:34

(NLĐO)- Bị cầm hòa ở ván 6 vào rạng sáng 28-1, Quang Liêm phải đối mặt với kỳ thủ hạt giống số 1 Ivanchuk, người có Elo cao nhất giải ở vòng đấu thứ 7 đêm nay. Kỳ thủ này hiện đứng ở vị trí 11 thế giới với Elo mới là 2.758,9.

Sau chuỗi năm trận toàn thắng, ở lượt đấu vừa kết thúc rạng sáng nay (giờ VN), Lê Quang Liêm đã chấp nhận chia điểm với ĐKT người Nga Nikita Vitiugov (Elo 2.694). Đây là đối thủ giàu kinh nghiệm, có phong cách thi đấu quyết liệt với chủ trương tấn công phủ đầu. 

Ván cờ diễn ra rất hấp dẫn với những nước đi đổi quân liên tục giữa hai kỳ thủ. Chỉ sau 32 nước, Liêm đã buộc phải đổi quân Hậu và tàn cuộc, khi thời gian của đôi bên còn rất ít, bàn cờ cũng chỉ còn vỏn vẹn 5 quân gồm hai Vua, hai Xe và Liêm lợi hơn một quân Mã! 


Một trận đấu hết sức khó khăn cho cả Quang Liêm cũng như Vitiugov dù cả hai vẫn duy trì được thành tích bất bại sau gần hai phần ba chặng đường của giải. Khó hơn nữa, khi nhóm bám đuổi phía sau tiếp cận họ rất nhanh: Georgiev Kiril (Bulgaria, 2.643) cũng đã có 5,5 điểm và các siêu ĐKT Vassily Ivanchuk, Gata Kamsky, David Navara, Alexei Shirov, Michael Adams cùng được 5 điểm.

Cũng từ kết quả hòa kể trên mà thách thức nặng nề hơn cùng đến với Quang Liêm và Vitiugov khi ở lượt đấu thứ 7, Vitiugov đối đầu với chính Kiril còn Quang Liêm đụng độ siêu ĐKT Vassily Ivanchuk. Quang Liêm từng đánh bại hai danh thủ hàng đầu thế giới là Wladimir Kramnik (tại giải Dortmund 2011) và Michael Adams (Olympiad đồng đội 2012) nên yếu tố tâm lý không phải là vấn đề lớn của Liêm khi so tài cùng một trong những ứng cử viên của giải. Liêm đã có chuỗi trận bất bại khá ấn tượng trong khi Ivanchuk hai lần bị các đối thủ có Elo thấp hơn cả trăm bậc cầm hòa từ đầu giải và vẫn còn kém kỳ thủ Việt Nam đến 0,5 điểm. 

Khó khăn nhưng cũng không ít thuận lợi để Quang Liêm nghĩ đến một kết quả khả quan ở vòng đấu thứ 7 đêm 28-1.

HLV Lâm Minh Châu (thứ hai, từ trái sang)

* Cũng trong khuôn khổ giải, HLV Lâm Minh Châu (Elo 1.732) đã giành kết quả hòa ở trận đấu thứ nhì với Giorgio Lolomani (Nigeria, 1.869), bảng Amateur B. Trận đầu tiên, anh đã vượt qua VĐV Tây Ban Nha Pinto Carmona. Các bảng Challenger A, B và Amateur A, B thu hút rất đông các kỳ thủ có Elo từ 1.900 trở xuống tham dự và chỉ thi đấu 5 ván.

* Theo bảng xếp hạng mới nhất do 2700chess.com thực hiện, Lê Quang Liêm đã vươn lên vị trí 29 thế giới với Elo 2717,3 nhờ được cộng thêm 12,3 Elo do thành tích thi đấu rất tốt tại giải Tradewise Gibraltar 2013. Đối thủ của Liêm ở vòng 7 là Vassily Ivanchuk hiện đứng ở vị trí 11 thế giới với Elo mới là 2.758,9.
Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI