Chiến tích này đáng được xem là lịch sử khi Lê Quang Liêm là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên giành quyền vào đến vòng 4 của Giải vô địch thế giới, sau khi cũng chính anh đã từng vào đến vòng ba của kỳ World Cup diễn ra cách đây hai năm.
Đáng ghi nhận hơn nữa khi mới cách đây hai tháng, Quang Liêm đã cầm hòa với Grischuk – khi ấy là đương kim vô địch thế giới nội dung cờ chớp – để rồi sau đó, Grischuk để mất danh hiệu này vào tay Quang Liêm. Trước một đối thủ dày dạn kinh nghiệm, sức cờ cực cao ở cả ba nội dung (cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp), ở lần tái ngộ này, Quang Liêm đã đánh bại Grischuk ở ván mở màn và thua lại ở ván tiếp theo, tạo tiền đề cho cuộc chiến cân não ở các loạt cờ nhanh, cờ chớp theo quy định của giải.
Hòa nhau sau 2 ván cờ tiêu chuẩn, đôi bên đã bước vào so tài ở hai ván cờ nhanh (mỗi kỳ thủ có 25 phút để thực hiện các nước đi và sau đó, được cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi tiếp theo). Ở ván cờ nhanh thứ nhất, Quang Liêm dù phải cầm quân đen, đi sau nhưng lối chơi tấn công của anh thay vì phòng ngự đã làm ngỡ ngàng Grischuk và những nhà chuyên môn. Chỉ sau 68 nước, Quang Liêm đã khuất phục được cao thủ đàn anh.
Lê Quang Liêm vào vòng 4 Giải vô địch thế giới
Có được chiến thắng quan trọng, Quang Liêm thêm tự tin ở ván cờ nhanh thứ nhì. Với ưu thế cầm quân trắng, Quang Liêm chủ động triển khai thế trận an toàn rồi thực hiện những nước đổi quân rất nhanh và thông minh. Ở thế tàn cuộc, Quang Liêm chỉ còn quân Vua, 1 quân Xe trong khi Grischuk còn lợi hơn một quân Mã. Không bỏ qua cơ hội, Grischuk dốc toàn lực tấn công nhưng Quang Liêm rất bình tĩnh nhờ rút kinh nghiệm ở ván đấu tiêu chuẩn thứ nhì, không nóng vội và tự tin đối quân. Sau 102 nước, Grischuk phải bắt tay xin hòa.
Grischuk đại bại trước Quang Liêm ở hai giải đấu lớn liên tiếp- Ảnh: Chessworldcup2013
Như vậy, cùng với kết quả hòa 1-1 ở hai ván cờ tiêu chuẩn và 1,5 -0,5 ở hai ván cờ nhanh, Quang Liêm đã chính thức đánh bại Alexander Grischuk, giành quyền đi tiếp vào vòng 4. Đối thủ tiếp theo của Liêm sẽ là đương kim vô địch thế giới Peter Svidler (Elo 2.746).
Đào Tùng