Sau khi Hiệp hội Bóng đá nhà nghề Thái Lan (FAT) lùi toàn bộ các giải đấu quốc nội đến tận tháng 9, thủ môn Đặng Văn Lâm có thể sẽ rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Nếu CLB Muangthong United từ chối để Đặng Văn Lâm trở về đội tuyển Việt Nam tranh tài ở AFF Suzuki Cup 2020 với lý do cần người đá Thai League 1, khi đó cả VFF lẫn HLV Park Hang-seo đều không thể can thiệp được.

Lý do vì AFF Suzuki Cup không trực thuộc hệ thống giải của FIFA nên nếu diễn ra như dự định vào tháng 11 năm nay, CLB Muangthong United của Thái Lan có quyền từ chối nhả Đặng Văn Lâm. Thủ môn số 1 tuyển Việt Nam vẫn đang thực hiện 2 năm hợp đồng còn lại với đội bóng của Thái Lan nên theo quy định của FIFA, anh sẽ không thể tự ý rời đất nước chùa vàng để trở về phục vụ cho đội tuyển. Ngoài ra, với thể thức thi đấu kéo dài 40 ngày của AFF Suzuki Cup, HLV Park Hang-seo cũng như VFF rất khó thuyết phục được Muangthong United tạo điều kiện cho Văn Lâm, nhất là khi người Thái cũng xác định tuyển Việt Nam chính là đối trọng lớn nhất trên con đường đòi lại ngôi vương Đông Nam Á.

Chủ động tìm người thay Đặng Văn Lâm - Ảnh 1.

Muangthong United khó buông để Văn Lâm trở về bắt cho tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup.Ảnh: MTU

Báo chí Thái Lan cho rằng FAT muốn tập trung đầu tư cho giải quốc nội đi theo mô hình như Giải Ngoại hạng Anh nên sẽ ưu tiên cho Thai League. Còn giải đấu vô địch Đông Nam Á, người Thái sẽ chỉ cử đi đội hình 2. Tuy nhiên, với một nhà cầm quân rất cần danh hiệu để chứng tỏ năng lực như HLV trưởng người Nhật Nishino Akira, AFF Suzuki Cup chính là giải đấu duy nhất trong năm 2020 để dốc toàn lực, nhất là khi cánh cửa giành suất vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã hẹp hơn rất nhiều.

Dù sao đó cũng chỉ là những dự đoán từ báo chí, còn điều quan trọng với HLV Park Hang-seo là lên phương án thay thế Văn Lâm, trong trường hợp Muangthong United cương quyết không nhả thủ môn người Nga gốc Việt. Theo ông Benjamin Tan, Phó Giám đốc điều hành Thai League, AFF Suzuki Cup không phải là giải thuộc FIFA Days nên các CLB hoàn toàn có lý do để từ chối nhả cầu thủ của mình về thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Nếu như không muốn rơi vào thế bị động, VFF cần phải tính đến phương án khác, trong đó Filip Nguyễn cũng là một gợi ý đáng kể.

Gia đình thủ thành người Việt gốc CH Czech cho biết anh đang chờ quyết định nhập tịch. Vấn đề là do AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra cuối năm, CLB Slovan Liberec ở Giải Vô địch CH Czech chắc chắn cũng không muốn Filip Nguyễn trở về. Như vậy, đây cũng chỉ là phương án thay thế dự phòng, HLV Park Hang-seo buộc phải đặt niềm tin vào những thủ môn trong nước. Ở thời điểm hiện tại, Nguyên Mạnh (Viettel), Văn Hoàng (SLNA), Văn Toản (Hải Phòng) hay Văn Cường (Quảng Nam) đã và đang là những thủ môn có thời gian ăn tập ở đội tuyển dưới thời thầy Park. Những thủ thành này đang có phong độ tương đối ấn tượng ở 2 vòng đầu tiên của V-League 2020 nên việc được chọn để trở thành phương án số 1 thay Văn Lâm là điều mà VFF phải cân nhắc để tư vấn cho HLV Park Hang-seo. 

Anh Dũng