Chiều 12-2, tại Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL và cũng là Chủ tịch VFF, đã dành cho Báo Người Lao Động cuộc trao đổi xoay quanh tương lai bóng đá Việt Nam.

Thời điểm tốt để cầu thủ Việt xuất ngoại

* Phóng viên: Ông có thể cho biết cảm giác của mình như thế nào khi đầu năm đón nhận thông tin 2 cầu thủ HAGL là Xuân Trường và Công Phượng đã cùng với thủ môn Đặng Văn Lâm của Hải Phòng ký hợp đồng thi đấu cho các CLB nước ngoài?


Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: Mong nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh cho bóng đá - Ảnh 1.

- Thứ trưởng LÊ KHÁNH HẢI: Đây là tin vui đầu năm. Có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều người rất ủng hộ các cầu thủ giỏi Việt Nam được các CLB nước ngoài quan tâm và mời về thi đấu. Tôi tin đây là thời điểm tốt và là cơ hội để các cầu thủ Việt đi thi đấu ở nước ngoài; qua đó được cọ xát, trui rèn, tích lũy kinh nghiệm và phát triển. Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng đã tạo nên những cú hích tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam (BĐVN) vì các cầu thủ khác sẽ cố gắng phấn đấu được như thế.

Bản thân tôi rất vui mừng cho Lâm, Trường và Phượng. Tôi cũng rất trân trọng ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CLB HAGL, khi quan điểm của ông rất rõ ràng, nếu được triệu tập, các cầu thủ HAGL phải trở về thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Có nghĩa là cái gì chung là chung và riêng là riêng.

* Hơn 15 năm trước, làn sóng các cầu thủ giỏi Thái Lan đã đến thi đấu ở V-League và giờ đây sau Văn Lâm đến lượt Xuân Trường qua thi đấu ở Thai League. V-League về nhiều mặt đã không còn như ngày xưa nữa, ông nghĩ gì và sẽ làm gì để vực dậy V-League?

- Quá trình phát triển của V-League chưa phù hợp với sự phát triển chung của bóng đá. Sự thành công trong năm qua của BĐVN đã đem lại niềm vui, sự quan tâm của người hâm mộ cùng các lãnh đạo cấp cao Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Vì thế đây là thời điểm tốt để ổn định và điều chỉnh lại V-League.

* Bóng đá rất cần những doanh nghiệp đủ tâm, đủ khả năng đầu tư lâu dài cho các CLB. Bầu Đức là ví dụ khi rất tâm huyết với bóng đá và không dễ gì có được những người như thế. Ông nghĩ sao?

- Tôi rất mong BĐVN sẽ có nhiều doanh nghiệp mạnh đầu tư vào bóng đá. Năm nay đã có Viettel thi đấu ở V-League, nếu ngay từ lúc này mà có thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh, đầu tư đàng hoàng cho các CLB tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh khi tranh tài ở V-League và cùng nhau tạo nên một V-League minh bạch, sạch - đẹp thì khi đó sẽ rất tốt cho BĐVN. Cái gì tốt thì phát triển, còn chưa tốt phải điều chỉnh cho tốt hơn.

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: Mong nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh cho bóng đá - Ảnh 2.

Thành công của Quang Hải và đồng đội trong một năm qua đã tạo cú hích cho bóng đá Việt Nam Ảnh: Anh Khoa

Mọi thứ liên quan đến V-League cần rõ ràng

* Đó là lý thuyết, còn giải pháp như thế nào, thưa ông?

- Đây là vấn đề chuyên môn và Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn phải có kế hoạch cùng lộ trình xây dựng, điều chỉnh và phát triển V-League nói riêng cũng như là tái cấu trúc lại hệ thống thi đấu đỉnh cao của BĐVN. V-League, Hạng nhất, Hạng nhì mỗi hạng có bao nhiêu đội, các giải hạng dưới phải nhiều đội hơn hạng trên, khi nào có thể hoàn thiện được hệ thống này? Sau đó VFF trình bày và lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn rồi tiến hành thực hiện.

* Bao nhiêu năm nay, người hâm mộ thường không vui, thậm chí là bất bình, trước những quyết định của Ban Kỷ luật VFF liên quan đến những quyết định của trọng tài ở V-League, Hạng nhất, phải chăng vì thế ông đã mời ông Vũ Xuân Thành, nguyên Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL làm Trưởng Ban Kỷ luật VFF khóa VIII thay ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban Kỷ luật VFF khóa VII?

- Kể từ mùa này sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa ông Vũ Xuân Thành - Trưởng Ban Kỷ luật VFF, với ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban Trọng tài quốc gia. Có nhiều yếu tố liên quan đến hình ảnh của BĐVN, trong đó V-League rất quan trọng. Do đó, những gì liên quan đến V-League cần phải rõ ràng. Và đây cũng là điều mà tôi đã nói trong cuộc họp của VFF là tất cả thành viên liên quan đến V-League phải tốt, không bạo lực, không tiêu cực, không chi phối.

Việc tái ký với HLV Park là đương nhiên...

* Liên quan đến bản hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo với VFF mà bầu Đức đã, đang và sẽ trả lương đến hết tháng 1-2020, sắp tới ông giao cho ai phụ trách công việc thương thảo lại hợp đồng với nhà cầm quân Hàn Quốc này?

- Đây là vấn đề chuyên môn nên tôi đã giao Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn. Quan điểm của tôi là hai bên cần ngồi lại với nhau sớm hơn quy định để tìm tiếng nói chung vào thời điểm 3 tháng trước khi kết thúc hợp đồng.

Chủ trương của VFF là đồng ý tái ký hợp đồng. Tính toán sao cho hợp lý và xứng đáng với công sức, đóng góp của ông Park. Chúng ta cần chú ý việc ký hợp đồng không chỉ mỗi HLV Park mà là một đội ngũ. Bầu Đức đã tạo được niềm tin rồi, nên tôi tin không chỉ nhà nước mà xã hội sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Tình cảm giữa HLV Park Hang-seo với CĐV Việt Nam quá tốt. Người dân Việt Nam dành tình cảm cho ông Park rất đặc biệt. Điều đó cho thấy công sức của ông Park đã được trân trọng ghi nhận. Đó là hạnh phúc mà tiền cũng không thể mua được. Tôi tin ông Park cũng hiểu và cảm nhận được điều này.

Cho đến giờ này, mối quan hệ giữa VFF với ông Park rất tốt. Tóm lại, việc mời ông Park tái ký hợp đồng là miễn bàn và dựa trên tinh thần hợp tình, hợp lý. Quan điểm của tôi là mọi quyết định phải hợp lòng người vì bóng đá giờ đây không đơn thuần là bóng đá. 

Trân trọng và ủng hộ "Hành trình Hát vì đội tuyển"

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết: "Những gì xã hội đóng góp vì cái chung, VFF đều trân trọng. Bóng đá Việt Nam chưa có bài hát cổ động nên VFF rất ủng hộ "Hành trình Hát vì đội tuyển" - cuộc thi sáng tác bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam do Báo Người Lao Động và Công ty Cổ phần Công nghệ Giải trí Thể thao Việt (VSET) tổ chức.

Ban tổ chức đã phát động tốt, có sức lan tỏa, các tiêu chí đưa ra phù hợp, tạo được sự đồng lòng trong xã hội. Nếu có ca khúc được phổ biến rộng rãi thì ban tổ chức đã đóng góp không nhỏ cho BĐVN. Tôi hy vọng cuộc thi thành công để từ SEA Games 2019, BĐVN sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ sự cổ vũ của các CĐV khi hát vang ca khúc được chính người hâm mộ chọn lựa".

Hoàng Tú thực hiện