Đầu tiên, các ủy viên BCH dự kiến bàn có nên bỏ chức danh phó chủ tịch thường trực VFF. Đây là chức danh không có trong Điều lệ VFF và chính nguyên Chủ tịch VFF khóa VII Lê Hùng Dũng do không đủ sức khỏe điều hành nên đã trao cho Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn kiêm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Thường trực. Ông Tuấn giờ đây là người của Tổng cục TDTT biệt phái qua VFF.

Thay vào đó, Chủ tịch Lê Khánh Hải và cũng là Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ giao quyền hạn và trách nhiệm cụ thể cho cả 3 phó chủ tịch gồm Trần Quốc Tuấn (chuyên môn), Cấn Văn Nghĩa (tài chính - tiếp thị tài trợ) và Cao Văn Chóng (truyền thông).

Chủ tịch và 3 phó chủ tịch VFF đương nhiên là trong Thường trực VFF. Tuy nhiên, có cần thiết phải chọn người thứ 5 vào Thường trực? Ngày nay, trong trường hợp cân bằng số phiếu, quyết định cuối cùng thuộc về bên có lá phiếu của chủ tịch. Cho nên, VFF khóa này không cần thiết phải có người thứ 5 vào Thường trực.

Hồi hộp với cuộc họp VFF ngày 28-12 - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải được kỳ vọng sẽ có những quyết định sáng suốt và hợp lý về nhân sự cho bộ máy nhiệm kỳ mới Ảnh: Hải Anh

Vì bỏ 4 vị trí của chủ tịch và phó chủ tịch thì BCH VFF còn lại 13 người. Vậy mà 8/13 vị trí này thuộc về những người đang là chủ tịch hoặc giám đốc điều hành hay trưởng đoàn 8 CLB đang thi đấu ở V-League. Họ lo bao nhiêu công việc cho CLB đã mệt mỏi, lại là ủy viên BCH thì còn đâu thời gian và trí tuệ để nhận thêm chiếc ghế Thường trực VFF.

Năm người còn lại thì 2 thuộc về giới trọng tài là ông Dương Văn Hiền, Võ Minh Trí; một là ông Lê Văn Thành vừa là chủ doanh nghiệp vừa là chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam; một là ông Phạm Ngọc Tuấn mới thành công tổ chức giải bóng đá phong trào và một là ông Trần Anh Tú (Chủ tịch VPF) giữ nhiều chức vụ.

Một thông tin bất ngờ là sáng 9-12, một ngày sau Đại hội VFF khóa VIII, ông Trần Mạnh Hùng đã chính thức được giao trở lại chức danh Phó Chủ tịch HĐQT VPF. Cần nhớ rằng ông Hùng đã bị dư luận lên án khi dùng lời lẽ đe dọa Phó Ban Trọng tài Dương Văn Hiền ở VFF khóa VII. Từ hành động cho đến phát ngôn hung hăng đã khiến cho ông Hùng bị mất chức Phó Chủ tịch HĐQT VPF.

Nguyên Trưởng Ban Trọng tài VFF khóa VII Nguyễn Văn Mùi đã để lại "di sản" gây không ít tranh cãi cho khóa VIII. Vậy ai trong 2 ông Dương Văn Hiền và Võ Minh Trí - 2 người có chuyên môn nhất - được giao trọng trách hay chức danh này được giao cho một ủy viên BCH "ngoại đạo"?

Điểm qua những vấn đề quan trọng trong bộ máy điều hành của VFF để càng thấy rõ hơn từng quyết định của Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải trong cuộc họp ngày 28-12 sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển vững bền của cả nền bóng đá Việt Nam sau một năm 2018 quá thành công. Người hâm mộ đang chờ đợi trong hy vọng từ ông Hải, nhất là khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sẽ xử lý tất cả những ai làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự bóng đá nước nhà. 

Hoàng Tú