Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - mẹ của Anh Khôi - chia sẻ và gọi đây là "chuyện cổ tích giữa đời thường". Người mẹ trẻ vẫn luôn dõi mắt trông theo từng bước đi chập chững của con trai qua năm tháng, lần này đã không giấu nổi nghẹn ngào pha lẫn sự tự hào về thành quả của chàng trai tuổi 18 khi Anh Khôi không chỉ giỏi chơi cờ mà thành tích học văn hóa cũng rất xuất sắc.

Đang theo học lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM, Anh Khôi vừa qua đã nộp đơn xin xét tuyển vào Đại học VinUni, nguyện vọng vào chuyên ngành bác sĩ y khoa. Không lâu sau, trường đã gửi thư thông báo đồng ý cấp học bổng toàn phần cho Anh Khôi, bao gồm 100% học phí trong toàn bộ thời gian học tập tại trường, trị giá 210.000 USD (khoảng 5 tỉ đồng). Học bổng này được xét gia hạn hằng năm dựa trên tiêu chuẩn thành tích theo quy chế của trường, trong đó giá trị học bổng năm thứ nhất hơn 815 triệu đồng.

Đây là trường hợp kỳ thủ thứ ba, sau Lê Quang Liêm (Khoa Quản trị kinh doanh Đại học Webster - Mỹ) và Nguyễn Hồng Anh (Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Văn Lang), được tuyển thẳng vào đại học không theo chuyên ngành thể thao. Nguyễn Anh Khôi từ bé đã luôn mơ ước lớn lên trở thành bác sĩ dù cậu mê võ thuật, đồng thời chơi cờ cực giỏi, được coi là "chuyên gia lập kỷ lục" của cờ vua Việt Nam.

Chuyện cổ tích của Anh Khôi - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Khôi Ảnh: ĐÔNG LINH

Cho đến nay, Anh Khôi vẫn là kỳ thủ duy nhất của Việt Nam giành 2 danh hiệu vô địch thế giới (lứa tuổi U10 và U12), vô địch lứa tuổi U20 toàn quốc khi mới 12 tuổi, HCV Giải Vô địch Cờ vua Đông Nam Á ở tuổi 13, HCV cờ vua quốc gia lúc 14 tuổi… Anh Khôi còn có thêm một danh hiệu vô địch cờ nhanh thế giới lứa tuổi U16, năm ngoái giành "cú đúp" vô địch cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn trẻ châu Á để đủ chuẩn được phong Đại kiện tướng cờ vua thứ 11 của Việt Nam.

Mê võ thuật, yêu thích cờ vua, Anh Khôi lại học rất giỏi những môn tự nhiên khi từng là thủ khoa môn sinh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM. Từng bước, Anh Khôi tích lũy cho mình mọi yếu tố để hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai, vốn không hề "xung khắc" với cờ bởi suy cho cùng, chơi cờ lúc rảnh rỗi chắc chắn là thú vui tao nhã nhất đối với một bác sĩ kiêm đại kiện tướng cờ vua.

Du đấu ở hàng chục quốc gia trên khắp thế giới từ lúc 8 tuổi, Anh Khôi vẫn cho rằng đi tham quan du lịch hay thi đấu nước ngoài thực sự rất tốt nhưng học hành ở Việt Nam cũng tốt chẳng kém. Các trường trong nước hiện đã có nhiều chương trình đào tạo liên kết với quốc tế, kể cả ngành y, trong khi việc tiếp cận thông tin với thế giới hiện quá dễ dàng, bản thân Khôi cũng quá quen với việc đọc và nghiên cứu các tài liệu tiếng Anh.

Cánh cửa cuộc đời mở ra phía trước và "ván cờ cuộc đời" đang vẫy gọi Anh Khôi cho những nước đi lựa chọn tiếp theo.

Đại học VinUni - nơi cấp học bổng toàn phần cho Anh Khôi - là kết quả của việc hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Vingroup và 2 trường Đại học Cornell, Đại học Pennsylvania (Mỹ), thuộc tốp 20 đại học tốt nhất thế giới cũng như nhóm Đại học Ivy League (nhóm gồm 8 trường có chất lượng đào tạo hàng đầu tại Mỹ: ĐH Harvard, ĐH Brown, ĐH Columbia, ĐH Cornell, ĐH Dartmouth, ĐH Pennsylvania, ĐH Princeton, ĐH Yale).

Đào Tùng