Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ (trái ảnh) tại cuộc họp báo bức xúc với cách xử lý của BTC V-League  
Nhận chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá, CLB bóng đá Thanh Hoá đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp chiều 31-7 ở Hà Nội  để nói về những bức xúc của đội bóng sau tình huống dẫn đến bàn thắng tranh cãi trong trận đấu giữa Thanh Hoá và XM Xuân Thành Sài Gòn diễn ra chiều tối ngày 28-7 vừa qua.
Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ cho hay: “UBND tỉnh Thanh Hoá đã họp với lãnh đạo CLB và chỉ đạo chúng tôi phải lên tiếng về chuyện này trước công luận cũng như có ý kiến chính thức với VFF và VPF bằng văn bản”.

Cũng ngay trong chiều 31-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Vương Văn Việt đã gửi công văn tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Tổng cục Thể dục thể thao để phàn nàn về công tác trọng tài.

Tại cuộc họp báo chiều nay 31-7, Phó Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Trọng Hoài nói: “Trong 3 vòng đấu gần đây, Thanh Hoá phải chịu quá nhiều thiệt thòi vì những quyết định của trọng tài. Chúng tôi không hiểu sao các trọng tài lại gây bất lợi cho Thanh Hoá như vậy nên chúng tôi mong rằng Ban Tổ chức V-League 2013 (BTC) phải vào cuộc ngay để có sự chấn chỉnh”.

Về bàn thắng tranh cãi ở phút 84 tại vòng 17 vừa qua trên sân Thanh Hoá, ông Hoài khẳng định: “Tình huống bóng nhạy cảm nhưng chúng tôi có đầy đủ chứng cứ, tư liệu khẳng định bóng đã ngoài sân”.

Ông Hoài cũng chỉ trích nặng nề việc BTC họp phân tích tình huống một cách vội vàng và kết luận bóng vẫn trong sân và bàn thắng hợp lệ. Trong khi trước đó, trưởng BTC giải Trần Duy Ly khi trả lời báo chí trên sân Thanh Hoá lại nói: “trọng tài đã sai trong tình huống này”.

Bầu Đệ thì tỏ ra bức xúc vì không những BTC vội vàng và tiền hậu bất nhất trong nhận định mà còn khen “trọng tài dũng cảm” trong pha công nhận bàn thắng này. Ông Đệ chua chát nói: “Tôi có cảm giác như BTC bảo kê để trọng tài làm sai”.

Cũng theo bầu Đệ, VPF sau 3 năm hoạt động đã không mang lại kỳ vọng như ban đầu các CLB mong muốn. Không những vậy, ông Đệ còn cho rằng: “Có quá nhiều điều mờ ám, không minh bạch trong cách xử lý của VPF đối với nhiều vấn đề”.

Bầu Đệ cũng tiết lộ việc Hội Cổ động viên Thanh Hoá và rất nhiều người dân bình thường bức xúc và đòi tới tận trụ sở của VFF, VPF để “hỏi cho ra nhẽ”.

“Chúng tôi khuyên người dân Thanh Hoá không nên làm vậy và ngay cả mục đích gửi công văn để phản đối của chúng tôi cũng không nhằm thay đổi kết quả của trận đấu”- ông Đệ nói.

Tại cuộc gặp với các cơ quan báo chí tổ chức ở Hà Nội, CLB Thanh Hoá còn mời cả những chuyên gia bóng đá hiểu biết sâu về luật và giỏi phân tích tình huống như bình luận viên Quang Huy (Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC), cựu cầu thủ Trịnh Minh Huế để nói về tình huống trên. 
Trước đó, sau khi trận đấu giữa Thanh Hóa và XM Xuân Thành Sài Gòn trên sân Thanh Hóa diễn ra tối 28-7 kết thúc với phần thắng 2-1 nghiêng về đội khách, hàng trăm CĐV chủ nhà vẫn tụ tập trước cửa sân để phản ứng tổ trọng tài do ông Phùng Đình Dũng bắt chính. Nguyên nhân chủ yếu do trọng tài công nhận bàn thắng vào phút 84 của XM Xuân Thành Sài Gòn, dẫn đến tình trạng hàng ngàn CĐV Thanh Hóa đồng thanh la ó dọa giết, liên tục ném vật lạ xuống sân để phản đối.

Gần 1 ngày sau sự cố trên sân Thanh Hóa, Ban Tổ chức V-League 2013 khẳng định không hề có bàn thắng “ma”, đồng nghĩa rằng các trọng tài đã nhận định hoàn toàn chính xác.
Tin - ảnh: M. Duy