Rõ ràng, 3 năm qua, HLV Calisto không chỉ là người đem lại cho bóng đá Việt Nam nhiều thành tích. Ông còn là người “thổi lửa”, “đãi cát tìm vàng” để rồi tạo ra một thế hệ cầu thủ nhiệt huyết, máu lửa. Ông là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần của một thời kỳ bóng đá Việt Nam hừng hực khí thế.
Nhưng nếu chỉ mãi sống trong chiếc bóng của ông thầy người Bồ Đào Nha, bóng đá Việt Nam cũng sẽ khó có cơ hội làm mới. Chắc chắn ông Calisto cũng đã nhìn thấy sự “cũ kỹ”, nhàm chán trong công việc hiện tại nên mới rút lui. Ông dường như biết rằng thành tích của mình cùng tuyển Việt Nam cũng đã đến ngưỡng.
VFF đang chuẩn bị cho “cuộc sống không Calisto”. Nhiều người rất âu lo, thậm chí bi quan cho rằng bóng đá Việt Nam sẽ bắt đầu một chu kỳ đi xuống. Thế nhưng hãy nhớ rằng trước khi giao quyền cho HLV Calisto hồi giữa năm 2008, VFF và một bộ phận dư luận cũng đâu có lạc quan và tự tin về tương lai của tuyển Việt Nam trong tay ông thầy người Bồ Đào Nha?
Sau giai đoạn thoái trào dưới thời HLV Riedl, VFF đã buộc phải thay thế ông thầy người Áo, nhà cầm quân cũng có không ít công trạng và thành tích cùng bóng đá Việt Nam. Lên thay, ông Calisto đã xốc dậy một đội tuyển ở giai đoạn giao thời và tạo ra một bộ mặt hoàn toàn mới.
Ngay lúc này, dù còn nhiều lo âu nhưng rõ ràng bóng đá Việt Nam đang có cơ hội để mở ra một trang sử mới và điều quan trọng nhất: Thoát ra khỏi cái bóng của HLV Calisto. Chỉ có như vậy, tuyển Việt Nam và U23 mới chứng tỏ được bản lĩnh của đại diện cho một nền bóng đá hàng đầu khu vực.
Các HLV ngoại đến với bóng đá Việt Nam đã được gần hai thập kỷ, dù có nhiều bước thăng trầm song “hào kiệt đời nào cũng có”. Đó là cơ sở để người hâm mộ Việt Nam tin tưởng vào một giai đoạn mới mẻ của bóng đá nước nhà phía trước, dù có hay không có Calisto. Thế hệ cầu thủ trụ cột của tuyển Việt Nam cũng như U23 hiện nay đều mang ơn “thầy Tô” nhưng cái họ cần phải mãi mãi tôn thờ là màu cờ sắc áo, niềm tự hào dân tộc và tình cảm của hàng triệu người hâm mộ.
Kể cả khi không còn “thầy Tô” nữa và một ông thầy khác ngồi vào vị trí “thuyền trưởng”, những “thủy thủ” trên con tàu bóng đá Việt Nam chắc chắn không bao giờ muốn con tàu mà họ đang đi sẽ bị lạc hướng, mất lái chỉ vì người chỉ huy cũ không còn.
Bình luận (0)