Từ chối vì bận ?
Đó là khẳng định của HLV Phan Thanh Hùng, người đang đau đầu vì chuỗi thành tích 3 trận toàn thua của đội nhà Hà Nội T&T ở cả V-League lẫn AFC Cup. Theo ông Hùng, các đồng nghiệp như ông đều bận rộn với công việc ở CLB. Với mức lương hằng tháng họ được CLB trả, tất cả đều hiểu và dồn hết tâm huyết phục vụ đội bóng.
Vì thế, ông Hùng cho rằng: “Nếu VFF điều động trong một khoảng thời gian ngắn, không trùng với thời điểm CLB đang thi đấu giải thì chúng tôi còn có thể chấp hành. Chúng tôi không thể nhận lời làm HLV trưởng trong cả một chặng đường dài được. Ngay cả khi VFF trả lương cao bằng CLB, chúng tôi cũng phải từ chối vì áp lực ở tuyển cao hơn CLB rất nhiều. Không phải chúng tôi đòi hỏi chuyện tiền bạc, thực tế bao năm nay cũng chẳng mấy ai lên tuyển rồi kỳ kèo chuyện lương, thưởng. Thế nhưng, đó cũng là một biểu hiện đánh giá sự trân trọng với HLV nội, vì thế, VFF cũng phải hiểu”.
HLV Huỳnh Đức và Văn Sỹ (phải) trong một lần được HLV Calisto giao nắm đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Quang Liêm
Theo HLV Trần Công Minh, dù chỉ phụ trách công việc ở CLB Ngói ĐTLA nhưng thời điểm này, nếu được VFF đánh tiếng, ông cũng phải từ chối. Công Minh cho biết áp lực từ chiếc ghế mà HLV Calisto để lại rất lớn, đòi hỏi một HLV giàu kinh nghiệm và bản lĩnh mới có thể đảm nhận. Công Minh nói: “Giải pháp tốt nhất là mời HLV ngoại bởi họ sẽ toàn tâm toàn ý lo được cho đội tuyển mà không phải vướng bận chuyện CLB”.
Không dám tự ứng cử
Toàn bộ những HLV có tiếng như Huỳnh Đức, Đức Thắng, Văn Sỹ hay Mai Đức Chung khi được hỏi đều khẳng định rất ngại lên tuyển. Nhất là trong thời điểm mà cả đội tuyển Việt Nam lẫn đội U23 Việt Nam đang cần định hình lực lượng để hướng đến vòng loại World Cup 2014, Olympic 2012 và đặc biệt là SEA Games 2011, chiếc ghế HLV trưởng “rất nóng” khiến bất kỳ HLV nào cũng có nguy cơ mất việc khi còn chưa ngồi ấm chỗ.
Ngoài ra, theo các HLV nội, bộ máy quản lý chưa thật sự chuyên nghiệp, những quan hệ chồng chéo trong đội ngũ những người làm bóng đá Việt Nam khiến HLV trưởng đôi lúc không được toàn quyền quyết định chuyên môn. Vì vậy, trong khi hàng loạt HLV ngoại đang gửi bản lý lịch đến VFF xin việc thì ngay trong hàng ngũ những HLV nội danh tiếng nhất Việt Nam cũng chẳng thấy ai mạnh dạn tự ứng cử.
Bình luận (0)