Liên tiếp hai sự kiện lớn sẽ diễn ra trong tháng 10-2018 với sự góp mặt của đội tuyển cờ tướng Việt Nam, bao gồm Giải giao hữu cờ tướng Trung - Việt (ngày 20 đến 24-10) tại Tứ Xuyên, Trung Quốc và sau đó sang thẳng Thượng Hải dự Giải Vô địch châu Á (từ ngày 25 đến 30-10). Để chuẩn bị tốt cho hai giải quan trọng này, Tổng cục TDTT đã ra quyết định triệu tập 6 kỳ thủ có thành tích tốt nhất ở hai giải Vô địch quốc gia 2018 và các đấu thủ mạnh năm 2017 vào đội tuyển quốc gia, đặt dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Đình Hồng.

Cách đây 4 năm, cờ tướng trong tất cả những chuyến du đấu quốc tế chính thức của mình ở cấp độ Đông Nam Á, châu Á hay thế giới đều không còn nhận được sự chi trả "trọn gói" của ngành chủ quản cấp trung ương, thay vào đó, các sở văn hóa - thể thao và du lịch địa phương có VĐV được triệu tập sẽ đài thọ một phần hoặc toàn bộ chi phí của chuyến đi.

Cờ tướng Việt dậy sóng trước giải châu Á - Ảnh 1.

Lại Lý Huynh (giữa) của Bình Dương trên bục nhận HCV nội dung cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch quốc gia 2018

Từng bị loại giờ chót do không vượt qua cuộc thi đấu tuyển chọn nội bộ tháng 7-2017 ngay trước thềm Giải Vô địch thế giới, cuối năm ngoái, Lại Lý Huynh tuyên bố chia tay đội tuyển quốc gia, dồn sức hoàn thành nhiệm vụ thi đấu trong nước dưới màu áo tỉnh Bình Dương. Trớ trêu thay, tháng 3-2018, kỳ thủ này xuất sắc giành HCV hai nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ chớp tại Giải Vô địch quốc gia, khởi nguồn cho câu chuyện "đất chẳng chịu trời, trời không chịu đất" vừa bùng phát.

Theo nguyên tắc, trước khi ra quyết định triệu tập đội tuyển, Tổng cục TDTT đều có văn bản gửi các địa phương lấy ý kiến về việc cử người đi thi đấu. Thực chất đây là động tác "thăm dò" xem địa phương có chịu trách nhiệm duyệt chi kinh phí cho VĐV của mình hay không. Trong khi TP HCM đồng ý hỗ trợ (một phần và trọn gói) cho 5 thành viên của mình thì Bình Dương lại có quyết định khác. Từ sự tham mưu của Bộ môn cờ, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bình Dương có công văn từ chối cử Lại Lý Huynh và HLV Nguyễn Thanh Tùng tham gia đội tuyển với lý do kinh phí hạn hẹp.

Vắng kỳ thủ giỏi nhất nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn phải thành lập, theo đó, thay thế hai thành viên Bình Dương là VĐV Nguyễn Hoàng Kiên (HCĐ quốc gia 2018) và HLV Lê Minh Phương của Hà Nội. Quy định tự túc kinh phí vẫn được tuân thủ trong trường hợp này và kỳ thủ Hoàng Kiên, vốn là một doanh nhân và là Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, đồng ý chi trả kinh phí tham dự cho chính mình và HLV. Hẳn nhiên trong quyết định triệu tập, người ta phải ghi "trớ" thành Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam sẽ trả kinh phí cho hai nhân vật này.

Chuyện ngỡ đơn giản nhưng khi quyết định triệu tập được công bố, Lại Lý Huynh - có thể không tường tận nguồn cơn sự việc - đã lên tiếng chỉ trích về cái mà anh gọi là "trò hề" trong việc tuyển chọn, ngăn trở nhà vô địch Việt Nam được thi đấu và cống hiến cho phong trào cờ tướng quốc gia. Cộng đồng mạng, trong đó có hàng chục ngàn fan của Lại Lý Huynh, đã phê phán thậm tệ Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam!

Bình Dương là địa phương có phong trào TDTT mạnh ở phía Nam, hẳn không thiếu kinh phí để mua tấm vé máy bay khứ hồi cho kỳ thủ của mình dự giải. Đằng sau chuyện lần đầu tiên một địa phương kiên quyết từ chối lệnh triệu tập của Tổng cục TDTT là gì, khó ai có thể giải thích trừ chính những người trong cuộc.

Trong khi "người anh em" cờ vua làm rất tốt công tác vận động và sử dụng nguồn lực xã hội hóa (HDBank tài trợ 30.000 USD chi phí đi lại và trang phục còn Nam Á Bank hỗ trợ 25.000 USD cho đội tuyển cờ vua dự Olympiad) thì cờ tướng vẫn hẩm hiu, không có nguồn kinh phí hoạt động, bao gồm chi trả cho đội tuyển đi thi đấu quốc tế. Sắp tới, cờ tướng còn vắng mặt cả ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018 do chỉ nằm ở nhóm 2 (các môn không dự SEA Games, Á vận hội hay Olympic), không biết đến bao giờ mới tìm lại vị thế, tầm vóc của môn thể thao mà đội nữ chỉ xếp sau Trung Quốc còn đội nam luôn nằm trong tốp đầu thế giới. 

Bài và ảnh: Đào Tùng