Chỉ trong vòng không đầy một năm, cô bé kỳ thủ quê TP HCM này đã liên tiếp chinh phục thành công mọi giải đấu từ quốc nội đến quốc tế: Tháng 12-2018, Thanh Lam lập hat-trick 3 ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp lứa tuổi U10 nữ tại Giải Cờ tướng các nhóm tuổi trẻ châu Á; tháng 7-2019, Thanh Lam tiếp tục giành trọn bộ 3 HCV cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp lứa tuổi U11 nữ tại Giải Vô địch Cờ tướng trẻ toàn quốc và bây giờ là tấm HCV thế giới danh giá lứa tuổi U12 nữ.

Trong khi đó, Ngô Thị Bảo Trân đoạt HCĐ lứa tuổi U16 nữ, Nguyễn Tấn Phát về nhì, giành HCB lứa tuổi U12 nam và Phan Nguyễn Công Minh đoạt HCĐ lứa tuổi U16 nam.

Cờ tướng Việt Nam giành HCV trẻ thế giới - Ảnh 1.

Nữ kỳ thủ Đinh Trần Thanh Lam và bằng chứng nhận HCV thế giới Ảnh: Đinh Lộc

Song song với giải trẻ, Giải Vô địch Cờ tướng thế giới 2019 cũng diễn ra tại Canada với sự góp mặt của nhiều hảo thủ thế giới và đại diện cho Việt Nam là các kỳ thủ Lại Lý Huynh, Uông Dương Bắc (nam) và Cao Phương Thanh (nữ).

Nếu như ở giải nữ, Cao Phương Thanh phải nhường bước trước Jia Dan (Mỹ) và Tang Dan (Trung Quốc) ở bảng xếp hạng chung cuộc thì ở giải nam, dù không để thua bất cứ ván đấu nào tại giải nhưng Lại Lý Huynh chỉ xếp hạng 4 chung cuộc. Anh để vuột tấm vé vào chơi trận chung kết khi kém về hiệu số phụ dù cùng có được 12 điểm như Wong Hok-him (Hồng Kông). Ở trận tranh HCĐ với Chen Hong-sheng (Canada), Lại Lý Huynh để đối thủ cầm hòa và mất cơ hội giành huy chương cũng vì kém hiệu số phụ so với Chen.

Chung cuộc, Lại Lý Huynh xếp hạng 4, Uông Dương Bắc xếp vị trí thứ 10 nhưng được đền bù phần nào với tấm HCĐ đồng đội. Sau nhiều năm vắng bóng, cờ tướng Việt Nam đã quay lại trong 3 hạng đầu thế giới.

Đông Linh