Giải diễn ra tại Jakarta, Indonesia từ ngày 21 đến ngày 30-12 với sự góp mặt của 12 kỳ thủ nam, 12 kỳ thủ nữ đến từ 4 quốc gia hàng đầu trong khu vực về cờ vua là Việt Nam Philippines, Malaysia và chủ nhà Indonesia.

Anh Khôi (trái) vượt qua Jan Emanuel Garcia ở ván cuối, lên ngôi vô địch

Thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn gồm 11 ván đấu, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi cho đến trước ván đấu cuối vẫn còn kém 0,5 điểm so với Garcia Jan Emmanuel (Phillippines, Elo 2.410). Ở vòng đấu 11, kỳ thủ 13 tuổi từng hai lần vô địch thế giới các nhóm tuổi trẻ Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc đánh bại hạt giống số 1 Megaranto Susanto (Indonesia, Elo 2.554) trong khi Garcia bị chính đồng hương Paulo Bersamina cầm hòa. Cùng được 7 điểm, Anh Khôi xuất sắc giành ngôi vô địch trong khi Garcia Jan Emmanuel rơi xuống vị trí thứ ba, xếp sau cả kỳ thủ Đào Thiên Hải do kém về hiệu số phụ.

Anh Khôi có đủ các danh hiệu vô địch Đông Nam Á, châu Á và thế giới

Anh Khôi không nằm trong danh sách dự kiến của Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam, song do sự vắng mặt của hàng loạt kỳ thủ gạo cội như Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn, nhà vô địch thế giới 2014 lứa tuổi U12 Nguyễn Anh Khôi được chọn thay thế vào giờ chót. Nếu như đương kim vô địch Việt Nam Nguyễn Văn Huy chỉ xếp hạng 9 toàn giải với 5 điểm thì Anh Khôi có cùng 7 điểm với HLV ruột Đào Thiên Hải dù hai thầy trò đã cầm hòa nhau ở vòng đấu thứ 8.

Kỳ thủ Đào Thiên Hải xếp thứ nhì chung cuộc sau học trò Anh Khôi

Nếu như cuộc chiến ở bảng nam gay cấn đến phút chót mới ngã ngũ thì ở bảng nữ, đại kiện tướng Nguyễn Thị Mai Hưng bất bại sau 11 ván đấu với 4 hòa, 7 thắng, đạt tổng cộng 9 điểm để đăng quang ngôi vô địch hết sức thuyết phục.

Dù chỉ được xếp hạt giống số 3 nhưng Mai Hưng giành chiến thắng với 1 điểm nhiều hơn so với hạt giống số 1 Frayna Janelle Mae (Philippines, Elo 2.272). Đồng đội của Mai Hưng, hạt giống số 2 Hoàng Thị Như Ý (Elo 2.270) về đích thứ 5 với 6,5 điểm.

Mai Hưng vượt qua Frayna Janelle Mae, giành chức vô địch Đông Nam Á

Với tư cách chủ nhà, Indonesia đề xuất tổ chức thêm nội dung Challenger với sự tham gia tranh tài của 61 kỳ thủ. Kỳ thủ nước ngoài duy nhất là Nguyễn Thế Phú (Việt Nam) trong cảnh "nan địch quần hồ", một mình đua tài cùng 60 VĐV chủ nhà nên đành chấp nhận vị trí chung cuộc 46/61!

Đào Tùng - Ảnh: JAPFA ACC 2015