Chỉ đúng 2 giờ tham gia các hoạt động bóng đá, sau đó ông Park Hang-seo sẽ trở về Hà Nội tập trung công việc đã và đang bước vào giai đoạn quan trọng của bóng đá Việt Nam 2019.

Quảng bá hình ảnh Hàn - Việt

Cúp Công viên Địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, tên gọi của giải là động lực khiến cho tỉnh Quảng Ngãi và HLV Park Hang-seo dễ dàng tìm được tiếng nói chung.

Công viên Địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh (tiền thân là Công viên Địa chất Lý Sơn) được thành lập cuối năm 2015 với "tư cách" là một công viên cấp tỉnh. Công viên có tổng diện tích trên 4.600 km2, trong đó có trên 2.000 km2 đất liền và 2.600 km2 mặt biển trải dài trên địa bàn của 9 huyện, thành phố với dân số trên 900.000 người.

Từ góc nhìn về giá trị, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước khẳng định đây là khu vực có giá trị địa chất, địa mạo kỳ thú, văn hóa đặc sắc và đa dạng sinh học hấp dẫn, xứng đáng được UNESCO bổ sung vào danh mục Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu. Một sự trùng hợp đến thú vị là có sự tương đồng về giá trị di sản địa chất Công viên Lý Sơn - Sa Huỳnh với đảo Jeju có diện tích 1.849 km2 - đảo lớn nhất của Hàn Quốc đã được UNESCO đưa vào danh mục Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, đồng thời có một khu trên đảo Jeju được công nhận là di sản thế giới UNESCO.

Công viên Địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Mời HLV Park Hang-seo làm đại sứ danh dự - Ảnh 1.

Băng-rôn quảng bá về Giải Bóng đá mini Công viên Địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh với sự dự khán của HLV Park Hang-seo

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sự có mặt của ông Park Hang-seo không chỉ gắn kết hình ảnh, giá trị của Công viên Lý Sơn - Sa Huỳnh với đảo Jeju mà sự lan tỏa của truyền thông cũng sẽ đem đến nhiều thông tin thú vị đến mọi người. Ngoài ra, sự hiện diện của ông Park, một HLV nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn cũng là dịp quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi, đồng thời kích thích phong trào thể thao Quảng Ngãi và đặc biệt là bóng đá phát triển.

Sẽ thiếu sót nếu không nói đến chi tiết nhà cầm quân 60 tuổi người Hàn Quốc đã nhận lời vô điều kiện khi đến Quảng Ngãi. Điều đó cho thấy ông Park không đơn thuần là một nhà thể thao chuyên nghiệp mà với lòng yêu nước, ông giới thiệu hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng của Hàn Quốc đến gần hơn nữa với người Việt Nam.

Sức hút của HLV Park

Ông Nguyễn Minh Trí cho biết để mời được ông Park Hang-seo là sự đồng lòng góp công, góp sức của các cấp lãnh đạo từ Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho đến các doanh nghiệp, người hâm mộ và cả Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch UNESCO Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với Báo Người Lao Động tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi ngày 17-6, ông Trí cho biết hồ sơ Công viên Địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh sẽ được hoàn thiện và đệ trình lên UNESCO vào cuối tháng 11-2019. Ông Trí tự tin UNESCO sẽ công nhận Lý Sơn - Sa Huỳnh là công viên địa chất toàn cầu. Nếu điều này thành hiện thực và nếu ông Park Hang-seo vẫn còn cơ duyên với bóng đá Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ trân trọng mời ông Park Hang-seo làm Đại sứ danh dự cho Công viên Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Có lẽ HLV Park Hang-seo sẽ rất vui khi biết rằng chỉ trong thời gian rất ngắn kể từ khi ông xác nhận thời gian đến Quảng Ngãi, ngay lập tức đã có 12 đội bóng đăng ký tham dự Giải U11 tỉnh Quảng Ngãi.

Hình ảnh ông Park Hang-seo đã và đang rất đẹp trong lòng người dân Việt Nam. Ông là sự kết nối tuyệt vời và rất gần gũi giữa người dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng rất mong muốn góp phần tạo thêm hình ảnh đẹp cho ông Park Hang-seo qua những hoạt động không chỉ trong phạm vi bóng đá. 

Bài và ảnh: Hoàng Tú