Bốn năm trước, tại ASIAD Incheon 2014, Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc phá kỷ lục đại hội với thành tích tổng cử 294 kg. Tuy nhiên, lực sĩ số 1 Việt Nam vẫn phải chấp nhận về nhì ở hạng cân nam 56 kg khi Om Yun-chol (CHDCND Triều Tiên) thực hiện thành công mức tạ đến 298 kg. Vài tháng sau đó, Thạch Kim Tuấn thêm một lần nghẹn ngào để vuột tấm HCV Giải Vô địch thế giới 2014 do trọng lượng cơ thể nặng hơn Om Yun-chol… 40 g!

Điều đáng chú ý là Om Yun-chol sau khi giành chiến thắng tuyệt đối tại Olympic Rio 2016 đã "biệt vô âm tín", không tham dự Giải Vô địch châu Á 2017 và tiếp tục vắng mặt ở sàn đấu thế giới cùng năm do lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân của Triều Tiên. Cộng thêm việc Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) cấm thi đấu đối với lực sĩ của 9 quốc gia, trong đó có các cường quốc cử tạ như Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ…, vì sử dụng doping, cử tạ Việt Nam được hưởng lợi đáng kể khi Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh cùng nhau mang về đến 4 HCV thế giới 2017.

Bộ đôi Kim Tuấn và Văn Vinh sẽ lại là những cái tên được đặt nhiều kỳ vọng của cử tạ Việt Nam tại ASIAD 18 nếu cả hai biết cách bỏ lại sau lưng ánh hào quang của những ngôi vô địch thế giới để hướng tới đỉnh cao mới ở sân chơi danh giá châu lục lần này. Cùng với bắn súng, điền kinh và bơi lội, cử tạ sẽ phải "gánh" một phần trách nhiệm trong chỉ tiêu 3-5 HCV của cả đoàn thể thao Việt Nam.

Cử tạ Việt lại trông chờ Thạch Kim Tuấn - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn duy trì mức tổng cử đạt từ 290-300 kg trong tập luyện Ảnh: Quang Liêm

Suốt hơn 4 tháng qua, Kim Tuấn và HLV Huỳnh Hữu Chí miệt mài với 3 buổi tập cường độ cao hàng tuần bên cạnh các giờ tập thường xuyên khác trong giáo án. Bên cạnh duy trì mức tổng cử đạt từ 290-300 kg, Kim Tuấn cũng tích cực rèn cơ thể theo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt nhất, bảo đảm trọng lượng cơ thể trong phạm vi quy định của hạng 56 kg.

Ở hạng cân sở trường, Kim Tuấn giờ đây chỉ phải dè chừng nhà vô địch Om Yun-chol dù chưa rõ lực sĩ Triều Tiên này có kịp tái xuất như dự báo của giới chuyên môn. Do các lực sĩ Trung Quốc tiếp tục phải vắng mặt, ông Chí vẫn cảnh báo học trò phải hết sức tỉnh táo trước Singphet Kruaithong, HCĐ Olympic Rio 2016 cùng đồng hương người Thái Lan Witoon Mingmoon, người giành HCĐ thế giới 2017.

Tình hình xem ra có khó khăn hơn nhiều cho gương mặt trẻ Trịnh Văn Vinh, nhà vô địch SEA Games lẫn AIMAG 2017 khi anh sẽ phải đối đầu cùng niềm hy vọng lớn nhất của nước chủ nhà Erawan Eko Yuli ở hạng 62 kg. Lực sĩ người Indonesia này từng giành HCB Olympic Rio 2016 nhưng do chủ quan đã để thua tai hại trước Văn Vinh ở SEA Games 2017.

Từng giành 2 ngôi á quân tại các kỳ ASIAD 2006 (Hoàng Anh Tuấn) và 2014 (Thạch Kim Tuấn) đều ở hạng 56 kg nam, liệu cử tạ Việt Nam có thể vượt qua chính mình để đổi màu huy chương như cách Thạch Kim Tuấn đã thực hiện một năm trước ở đấu trường thế giới?

* Tuyển cử tạ Việt Nam tham dự ASIAD 2018 với 6 VĐV. Ngoài Kim Tuấn và Văn Vinh còn có Trần Lê Quốc Toàn, Đinh Xuân Hoàng, Vương Thị Huyền và Nguyễn Thị Thúy. 

Đào Tùng