Trong lúc Đặng Văn Lâm vẫn đang miệt mài tập luyện cùng đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho trận mở màn bảng D Asian Cup 2019 gặp Iraq vào ngày 8-1 tới đây thì tại Việt Nam, người đại diện của thủ môn này đã đặt lịch hẹn với lãnh đạo CLB Hải Phòng để tiến hành thanh lý hợp đồng. Sau VCK Asian Cup 2019, Văn Lâm sẽ chuyển sang chơi cho CLB Muangthong United ở Giải Vô địch Thái Lan.

Trước giới truyền thông vào chiều 2-1, Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng đã thông tin về cuộc gặp vào ngày 15-1 tới đây với người đại diện của Văn Lâm. Thủ môn người Nga gốc Việt đã chọn một người đại diện từ nước ngoài để quản lý về chuyện hợp đồng. Theo đánh giá của ông Trần Mạnh Hùng, Văn Lâm đã thể hiện thái độ làm việc rất chuyên nghiệp, cả trong thời gian đang khoác áo CLB cũng như khi làm việc về chuyện xin phép Hải Phòng tự giải phóng hợp đồng 1 năm còn lại.

Đặng Văn Lâm sang Thái Lan: Mừng hơn lo - Ảnh 1.

Văn Lâm thể hiện phong độ tốt và là cầu thủ có thái độ rất chuyên nghiệp Ảnh: Hải Anh

"Chúng tôi sẽ làm việc với người đại diện của thủ môn Văn Lâm về điều khoản phá vỡ hợp đồng theo đúng quy định đã ghi trong hợp đồng giữa hai bên. Trong thư gửi đến CLB Hải Phòng, người đại diện của Lâm cho biết lý do giải phóng hợp đồng là muốn đưa thủ môn Việt Nam ra nước ngoài thi đấu. Theo đánh giá của lãnh đạo CLB Hải Phòng, Đặng Văn Lâm là một cầu thủ sinh hoạt chuẩn mực và có nhiều cống hiến cho CLB. Thế nên, lãnh đạo đội bóng đất cảng rất yêu mến thủ môn này và muốn tạo điều kiện để cậu ấy được thỏa lòng mong đợi" - ông Trần Mạnh Hùng giải thích.

Theo xác nhận của đại diện truyền thông cho Văn Lâm thì điểm đến của thủ môn số 1 tuyển Việt Nam hiện tại là CLB nhà giàu của Thái Lan Muangthong United. Văn Lâm đã đồng ý điều khoản đền bù hợp đồng cho CLB Hải Phòng là hơn 3 tỉ đồng.

Ngoài ra, thủ môn mang 2 dòng máu Việt - Nga sẽ được Muangthong trả lương 10.000 USD/tháng, tức hơn 230 triệu đồng. Thủ môn của tuyển Việt Nam cũng sẽ được đội bóng của Thai League cấp xe và nhà. Hợp đồng ký giữa Văn Lâm và CLB của Thái Lan có thời hạn 3 năm.

Quyết định xuất ngoại thi đấu của thủ thành Văn Lâm tạo ra những cảm xúc trái chiều. Một số cho rằng việc được các đội bóng nước ngoài ghi nhận tài năng là điều đáng mừng cho Văn Lâm sau những nỗ lực không mệt mỏi từ ngày trở về Việt Nam thi đấu. Tuy nhiên, cũng có vài ý kiến lo ngại, việc sang Thái Lan thi đấu không thể giúp năng lực của thủ môn vừa bước sang tuổi 26 này phát triển cao hơn. Lý do là sự chênh lệch về trình độ giữa bóng đá Thái Lan và Việt Nam không cao, thậm chí có nguy cơ làm thui chột tài năng của Văn Lâm nếu anh không được thường xuyên thi đấu. 

Anh Dũng