Đã rất nhiều năm, TP HCM mới có thêm một sân vận động đạt tiêu chuẩn dành cho môn bóng đá 11 người, dãy khán đài có mái che với sức chứa cả ngàn khán giả. Đáng nói hơn khi đây chỉ là công trình cấp quận được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của người dân địa phương, làm thay đổi hẳn diện mạo, gia tăng giá trị sống của một vùng đất vốn một thời khó khăn.

Sau khi cụm sân bãi TDTT phường 25 với tổng diện tích hơn 2 ha được chuyển giao cho ngành giáo dục để xây dựng Trường THPT Gia Định và Trường THCS Đống Đa, Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh được hoán đổi khu đất rộng hơn 37.000 m2 trên địa bàn phường 12. Nằm liền kề khu chung cư tái định cư 1.700 căn và Học viện Cán bộ TP HCM, không ai nghĩ khu đất "vàng" này lại gần như bị bỏ hoang suốt từ năm 2013.

Điểm sáng thể thao Bình Thạnh - Ảnh 1.

Sân vận động Gia Định trong ngày khánh thành

Ông Võ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh, nhớ lại: "Chúng tôi đã nhiều lần trình kế hoạch xây dựng và bản thiết kế chi tiết công trình. Các cấp lãnh đạo quận đều ủng hộ về chủ trương, phê duyệt kế hoạch nhưng vốn thực hiện bất khả thi, nhất là khi tổng trị giá công trình được ước tính lên đến khoảng 270 tỉ đồng. Mất 5 năm chờ đợi và thêm nhiều lần thuyết phục các ban, ngành, chúng tôi có được khoản vốn vay hơn 31 tỉ đồng từ Công ty Đầu tư Tài chính TP HCM, quận rót kinh phí trên 13 tỉ đồng và công trình được chính thức khởi công vào cuối năm 2019".

Với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 trên 44,7 tỉ đồng, sân vận động Gia Định bao gồm sân cỏ đạt chuẩn thi đấu bóng đá 11 người, khán đài 1.000 chỗ ngồi có mái che, dàn đèn phục vụ tổ chức thi đấu ban đêm cùng 2 sân bóng rổ, sân điền kinh với 8 đường chạy thẳng, 6 đường chạy vòng trải bê-tông, sân bi sắt, phòng tập thể hình, phòng tập quyền Anh, 2 xạ trường mini dành cho các môn bắn cung, bắn súng cùng cụm sân tập cho các môn võ thuật (vovinam, taekwondo, karatedo, võ cổ truyền).

Trong thời gian tới, quận Bình Thạnh sẽ thực hiện giai đoạn 2 của công trình với hạng mục chính là nhà thi đấu đa môn. Sau đó là giai đoạn 3 với khu thể thao dưới nước, đáng chú ý là hồ bơi đạt tiêu chuẩn thi đấu Olympic 50 m.

Bài và ảnh: Đào Tùng