NGHI ÁN 4 TRỌNG TÀI NHẬN 100 TRIỆU ĐỒNG

Đình chỉ 2 lãnh đạo Ban Trọng tài VFF

Tin mới

10/06/2013 08:50

Thay mặt thường trực VFF, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã ký quyết định đình chỉ nhiệm vụ trưởng, phó Ban Trọng tài VFF của ông Dương Vũ Lâm và ông Đoàn Phú Tấn để phục vụ điều tra sau nghi án 4 trọng tài nhận hối lộ 100 triệu đồng

Quyết định trên được VFF công bố sáng 9-6 và sẽ có hiệu lực đến khi cơ quan điều tra chính thức có kết luận. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Thường trực VFF đánh giá đây là một vụ việc nghiêm trọng. Những người chịu trách nhiệm cao nhất của Ban Trọng tài VFF cũng phải liên đới trách nhiệm, còn trách nhiệm đến đâu và xử lý ra sao thì phải đợi cơ quan điều tra kết luận chính thức”.

Có ưu ái, nâng đỡ?

Cũng theo ông Hỷ, VFF sẽ tạo mọi điều kiện để cơ quan điều tra vào cuộc. “Không có vùng cấm nào cả. Đối với những trọng tài mắc sai lầm, chúng tôi có mức xử lý cụ thể. Còn nếu có dấu hiệu tiêu cực với số tiền lớn, tức là có dấu hiệu phạm tội hình sự, quyền điều tra phải do bên công an tiến hành. VFF sẽ hợp tác và hỗ trợ điều tra tối đa”.

Tổ trọng tài bị đình chỉ làm nhiệm vụ do nghi ngờ dính đến nghi án nhận tiền trên sân Thanh Hóa gồm trọng tài chính Đinh Hải Dương, 2 trợ lý Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà và trọng tài thứ tư Kiều Việt Hùng được cho là đã nhận “ưu ái” lớn từ Ban Trọng tài VFF. Hai trợ lý Đỗ Mạnh Hà và Phạm Đắc Chiến mắc những sai lầm bị nhận định là nghiêm trọng nhất ở lượt đi V-League mùa này. Trợ lý Đỗ Mạnh Hà không công nhận bàn thắng của Bebe ở vòng 7 trên sân Lạch Tray khi SLNA gặp V.Hải Phòng, bị “treo” 3 trận. Còn với sai lầm ở vòng 5 không công nhận bàn thắng của Merlo khi SHB Đà Nẵng thua chủ nhà V.Hải Phòng, trợ lý Phạm Đắc Chiến bị kỷ luật đến hết lượt đi.
 

Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Vũ Lâm.

Hai trọng tài Đinh Hải Dương và Kiều Việt Hùng, đều của Hà Nội, mới được đôn lên cầm còi ở V-League mùa này nhưng đã được bắt những trận rất quan trọng. Một số người trong giới nói rằng 2 trọng tài này được coi là “cánh” của Phó Ban Trọng tài VFF Đoàn Phú Tấn.

Nhiều vụ không bằng chứng

Ông Đoàn Phú Tấn phủ nhận có sự ưu ái hay mờ ám liên quan đến công tác phân công trọng tài. Tuy vậy, việc “sắp xếp” trọng tài nào làm việc hay nghỉ do một mình ông Tấn phụ trách. Ông Tấn nói: “Các thành viên ban trọng tài có trách nhiệm chung trong việc bố trí, phân công trọng tài làm nhiệm vụ mỗi vòng đấu. Danh sách phân công này sau đó được gửi lên Ban Thư ký VFF, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và BTC giải để góp ý thêm chứ không có một cá nhân nào có quyền quyết định toàn bộ”. Về việc có nhiều trọng tài mắc sai sót ở lượt đi V-League mùa này, ông Tấn cho rằng: “Đó là những “tai nạn” đáng tiếc. Nhưng chẳng lẽ nếu người lái xe gây tai nạn thì cơ quan quản lý người lái xe đó phải chịu trách nhiệm?”.

Tuy nhiên, ông Đoàn Phú Tấn và ông Dương Vũ Lâm bị chỉ trích vì báo cáo vụ nghi án 100 triệu đồng quá chậm, cũng như xử lý chưa thật quyết liệt.  Ông Lâm ban đầu hé lộ thông tin này trong cuộc họp báo định kỳ của VPF tại TP HCM vào tháng 5-2013.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ cho biết thường trực VFF từng nhắc nhở với Ban Trọng tài VFF chú ý hơn đến vấn đề phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở mỗi vòng đấu. 

VFF cũng quyết định tạm giao quyền phụ trách Ban Trọng tài VFF cho ông Nguyễn Tấn Hiền, ủy viên Ban Trọng tài.

PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI