Hai năm trước, Kim Loan được mời góp mặt trong "Cẩm nang tuyển sinh" do Báo Người Lao Động ấn hành nhằm tiếp sức cho các thí sinh ở mùa thi đại học 2015. Đó là thời điểm cô vừa giành được "cú đúp" HCV châu Á và thế giới, đồng thời cũng sắp sửa hoàn thành năm học thứ nhất tại Trường Đại học TDTT TP HCM.

Chuyện học hành chiếm khá nhiều thời gian của Kim Loan và cô thường xuyên phải học chậm, nợ môn khi phải đồng thời duy trì chế độ tập luyện cũng như tham gia thi đấu quốc tế. Không kham nổi thời gian biểu cần đến "48 giờ mỗi ngày", Kim Loan buộc phải dừng hẳn việc tập luyện để hoàn tất lịch học, đáp ứng được yêu cầu của nhà trường.

Một năm ròng rã chỉ học và học, Kim Loan không dám theo dõi chuyện tập luyện, thi đấu của đội thể hình An Giang và tuyển quốc gia vì... sợ! Từ bé, cô học khá và chơi thể thao rất hăng trong suốt những năm học cấp II, cấp III. Không nhiều người biết Kim Loan từng là VĐV điền kinh sở trường các cự ly trung bình và dài, rồi chơi cả bóng đá nữ, xe đạp, taekwondo, đẩy cây mà môn nào cũng có huy chương từ cấp trường đến cấp tỉnh.

Đinh Kim Loan: Nhà vô địch đa năng - Ảnh 1.

Phạm Văn Mách chúc mừng Kim Loan sau khi cô giành chức vô địch thế giới hạng cân 55 kg nữ Ảnh: pHẠM VĂN

Chuyển sang môn thể hình năm 18 tuổi, Kim Loan chỉ sau vài tháng tập luyện đã có HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2006. Cô liên tục gặt hái thành công ở đấu trường quốc nội rồi giành HCV châu Á 2008. Bộ sưu tập thành tích của cô đến thời điểm ấy đã bao gồm 5 ngôi vô địch châu Á, 2 chức á quân và một danh hiệu vô địch thế giới. Thậm chí, khi "lấn sân" sang nội dung fitness, nhờ bề dày kinh nghiệm và quá trình tập thể hình công phu, Kim Loan cũng có cho riêng mình 1 HCB châu Á và 1 ngôi á quân thế giới.

Nghỉ mất một năm và sắp xếp được lịch học, Kim Loan quyết định quay trở lại với thể hình. Được sự động viên của các HLV, sự tận tình giúp đỡ của đồng đội, cô giành được HCV tại Giải vô địch châu Á cuối tháng 8 vừa qua. Tiếp tục góp mặt tại Giải vô địch thế giới đang diễn ra tại Mông Cổ, cô là người có vinh dự bước lên bục chiến thắng cao nhất ở hạng dưới 55 kg nữ. Đây là lần thứ nhì, Kim Loan giành "cú đúp vàng" châu Á và thế giới trong cùng một năm.

Vừa học vừa làm chủ một cửa hàng bán thực phẩm chức năng dành cho VĐV thể hình và mới đây mở tiếp một cửa hàng ăn tại quê nhà Long Xuyên, Kim Loan cho biết tất cả chỉ để tạo điều kiện về tài chính cho việc theo đuổi niềm đam mê thể hình khi cô dự kiến tốt nghiệp đại học ở tuổi 30 và quay về An Giang làm công tác huấn luyện. 

Không dám nợ môn

"Chuyện học vẫn tốt khi Loan không dám bỏ bê, chẳng dám nợ môn như trước nữa. Loan rất biết ơn thầy cô ở trường đã tạo mọi điều kiện để Loan tập luyện và thi đấu trở lại. Loan cũng muốn dành nhiều lời cảm ơn đến anh Phạm Văn Mách, người anh, người đồng đội đã giúp đỡ Loan ngay từ khi bước chân vào nghề, kể cả khi tưởng đã buông bỏ tất cả nhưng vẫn trở lại và thành công" - nhà vô địch thế giới chia sẻ từ Ulaanbaatar, nơi cô vừa đăng quang lần thứ hai trong sự nghiệp.

Đào Tùng