Lãnh đạo ngành thể thao Vĩnh Long chính thức xác nhận việc cầu thủ Nguyễn Thị Bích Tuyền đã xin rút tên, không tham gia đợt tập trung cùng đội tuyển lần này khi phải lo chạy chữa chấn thương cột sống. Đây thực sự là điều đáng tiếc đối với VĐV 19 tuổi được xem là "hiện tượng" của làng bóng chuyền nữ Việt Nam trong hơn 1 năm trở lại đây khi cô lỡ cơ hội tham dự kỳ SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp.

Sở hữu chiều cao đến 1,86 m, độ bật nhảy "khủng" cùng với những pha tấn công sấm sét ở hai biên cũng như từ sau vạch 3 m không kém các VĐV nam, Bích Tuyền là nhân tố chủ chốt trong thành công của đội tuyển U19 Việt Nam ở giải trẻ châu Á bên cạnh việc góp sức đưa đội bóng Truyền hình Vĩnh Long trụ hạng đội mạnh.

Đội tuyển bóng chuyền nữ: Vẫn rối hàng công - Ảnh 1.

Tuyển bóng chuyền nữ có thể tiếp tục thay đổi về nhân sự Ảnh: KHẮC LINH

Tuy nhiên, cũng như đồng đội đàn chị Hà Ngọc Diễm, chấn thương đã hạn chế đáng kể sự phát triển của Bích Tuyền mà việc cô phải xin rời đội tuyển quốc gia ngay trước thềm SEA Games 30 là minh chứng. Không có Bích Tuyền trong khi một mũi tấn công khác là Dương Thị Hên cũng đã vắng mặt vì lý do chấn thương, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thời gian qua hết sức "đau đầu" để tìm người thay thế. Đó cũng là lý do quan trọng khiến đoàn quân của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt trượt dài tại ASEAN Grand Prix với 6 trận toàn thua, đẩy quá trình chuẩn bị của đội trước SEA Games 30 rơi vào tình cảnh vô cùng chật vật.

Trong danh sách các cầu thủ được đề xuất tăng cường, một số cựu binh dày dạn kinh nghiệm như Đỗ Thị Minh, Bùi Thị Huệ hay Hà Thị Hoa đều từ chối vì lý do riêng, duy nhất chủ công 33 tuổi Nguyễn Thị Xuân đồng ý trở lại sát cánh cùng các tuyển thủ đàn em. Việc đội trưởng của CLB Ngân hàng Công Thương có kịp hòa nhập cùng đội tuyển hay không vẫn là vấn đề thời gian khi chính Nguyễn Thị Xuân thừa nhận phải tăng cường tập luyện mới hy vọng đủ thể lực thi đấu.

Do danh sách đoàn thể thao Việt Nam đã được đăng ký với Ban Tổ chức SEA Games 30 nên bất cứ sự bổ sung hay rút lui nào cũng rất phức tạp. Trong bối cảnh biến động mạnh về nhân sự ở đội tuyển bóng chuyền nữ, việc liên lạc với những người có trách nhiệm ở Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam để có thông tin chính thức luôn gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng là lý do để mới đây, khi xuất hiện những lời đồn đại về việc Trần Thị Thanh Thúy có thể không được thi đấu tại SEA Games 30, làm người hâm mộ đã vô cùng lo lắng. Nguyên do là kể từ khi Tổng cục TDTT ra quyết định thôi tập huấn đội tuyển quốc gia đối với chủ công của VTV Bình Điền Long An hôm 26-9, đến nay, cơ quan lãnh đạo ngành thể thao này vẫn chưa có quyết định triệu tập Thanh Thúy trở lại. Liệu điều này có đồng nghĩa với việc đội tuyển quốc gia không còn cần đến sự phục vụ của VĐV xuất sắc nhất hiện nay?

Câu trả lời được dành cho Tổng cục TDTT và bộ phận tham mưu chính là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam!

Đinh Long