Rời chiếc ghế thuyền trưởng CLB Bóng đá Sài Gòn cuối tháng 1 vừa qua, lâu lắm rồi HLV Nguyễn Đức Thắng mới được tận hưởng một kỳ nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình mà không phải vội vã thu xếp hành lý hội quân từ ngày mùng 3, mùng 4 tháng giêng như mọi năm. Có dịp trò chuyện cùng HLV Đức Thắng trong những ngày đầu Xuân, bên cạnh một thoáng bồi hồi vì nhiều dự định còn dang dở, chủ đề nhà cầm quân 42 tuổi say mê nói đến chính là được trở lại với công việc quen thuộc: Săn tìm và đào tạo trẻ.

Bóng đá Việt Nam vẫn đang bay bổng với dư âm từ chiến tích lịch sử của lứa U23 Việt Nam. Bản thân HLV Đức Thắng cũng có niềm tự hào riêng bởi 4 cầu thủ Quang Hải, Đức Huy, Duy Mạnh và Đình Trọng là học trò của ông. "Tôi được lãnh đạo CLB Hà Nội T&T (nay là Hà Nội FC) giao tiếp quản lứa cầu thủ trẻ thuộc hệ thống đào tạo của Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội. Nổi bật nhất có Quang Hải, Đức Huy, Duy Mạnh, Đình Trọng và Phí Minh Long. Riêng Đoàn Văn Hậu thuộc lứa tiếp theo, do HLV Vũ Hồng Việt đảm trách. Gắn bó với các em từ lứa U15, U17 rồi đá Giải Hạng nhất quốc gia trong màu áo CLB Hà Nội (sau đổi tên thành Sài Gòn FC khi di chuyển vào TP HCM), bây giờ chứng kiến các em thành công, vui lắm!" - ông Thắng chia sẻ.

Đức Thắng không lo thất nghiệp - Ảnh 1.

HLV Đức Thắng tại V-League 2017 Ảnh: Quang Liêm

Kể về việc cha mẹ tiền vệ Quang Hải vừa gọi điện thoại mời về nhà dự bữa cơm tri ân dành cho những người thầy đã giúp tuyển thủ của U23 Việt Nam trưởng thành, ánh mắt HLV Đức Thắng không giấu được sự tự hào. "Cầu thủ trẻ trưởng thành, họ và gia đình tri ân tôi nhưng chính tôi cũng phải cảm ơn họ vì đó chính là động lực để những người thầy như chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa trong việc trồng người. Anh nghĩ sao nếu tôi quay trở lại công việc "người đưa đò" quen thuộc?" - HLV Đức Thắng bất ngờ hỏi người viết.

Những năm tháng cầm quân đã giúp HLV Đức Thắng ngày càng dày dạn kinh nghiệm trận mạc. Tuy nhiên, ông vẫn không giấu được cảm xúc háo hức, tràn đầy niềm tin mỗi khi nhắc đến công việc đào tạo trẻ. Cùng với 2 đồng nghiệp Phạm Minh Đức và Lưu Danh Minh, HLV Đức Thắng đồng sáng lập Trung tâm Bóng đá cộng đồng H.Y.S (Hanoi Youth Soccer) cách đây 6 năm. Với số lượng học viên hơn 1.000 cầu thủ "nhí" tham gia ở nhiều lớp trải khắp Hà Nội, nhiều đồng nghiệp hay nói đùa nếu chia tay V-League, HLV Đức Thắng cũng chẳng lo thất nghiệp bởi công việc "đưa đò", nuôi dưỡng mơ ước cho các cầu thủ nhi đồng cũng đủ mệt.

Tuy nhiên, hoài bão của cựu hậu vệ điển trai CLB Thể Công bây giờ không chỉ gói gọn ở H.Y.S. "Biết tin tôi nghỉ, một CLB hàng đầu Trung Quốc ở Thâm Quyến đã liên hệ, sẵn sàng giao cho tôi đào tạo một lứa cầu thủ "nhí" để tôi thử sức, phát huy sở trường đào tạo trẻ. Họ nói sẽ cho các cháu sang Hà Nội, ăn tập cùng H.Y.S nhưng tôi vẫn đang tính toán và hẹn trả lời sau. Thực tế, một số khác biệt về văn hóa, con người ở mỗi đất nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc định hình chuyên môn cũng như nhân cách của một cầu thủ. Cầu thủ "nhí" Trung Quốc thì nên được đào tạo ở Trung Quốc, cũng như Quang Hải, Đức Huy, Duy Mạnh... cần được rèn giũa ở Việt Nam vậy!" - HLV Đức Thắng nói. 

Người bạn lớn của CĐV xứ Nghệ

HLV Đức Thắng có lẽ là nhà cầm quân hiếm hoi nhận được sự yêu mến của CĐV ở nhiều đội bóng. Thời còn khoác áo Thể Công, Đức Thắng được hâm mộ bởi vẻ điển trai, lối chơi chắc chắn thì khi trở thành HLV, ông được yêu mến vì những ứng xử đẹp bên lề sân cỏ.

Ở V-League 2017, HLV Đức Thắng cùng Chủ tịch CLB Sài Gòn Nguyễn Giang Đông được CĐV SLNA bày tỏ sự kính trọng khi hỗ trợ nhiệt tình cho CĐV Nguyễn Bá Kỳ vốn bị khuyết tật nhưng vì tình yêu bóng đá đã lặn lội từ Nghệ An vào TP HCM để theo dõi trận đấu giữa 2 đội trên sân Thống Nhất. Trước trận Siêu cúp quốc gia 2018, khi biết tin Bá Kỳ đến Hà Nội, ông Thắng đã thu xếp thời gian để đón Xuân cùng người bạn đặc biệt và một số CĐV SLNA vào sáng mùng 8.

Anh Dũng