Thành trì kiên cố nhất và cuối cùng của FIFA đã bắt đầu bị tổng tấn công từ mọi phía. Theo hãng tin BBC, trong một diễn biến mới nhất, FBI chính thức tiến hành điều tra vụ việc công ty tiếp thị thể thao ISL trả cho các nhân vật chóp bu của FIFA - bao gồm Sepp Blatter, cựu chủ tịch Joao Havelange và cựu ủy viên Ricardo Teixeira - số tiền 100 triệu USD để đổi lại việc “trúng thầu” bản quyền truyền hình và bản quyền thương mại tại các giải đấu lớn do FIFA tổ chức trong suốt thập niên 90 của thế kỷ trước.

Joao Havelange (trái) và người kế nhiệm ở FIFA Sepp Blatter
Joao Havelange (trái) và người kế nhiệm ở FIFA Sepp Blatter

Tất nhiên, Blatter phủ nhận mọi cáo buộc liên quan nhưng một văn bản từ FBI cho thấy, mọi thứ đang chống lại nhà lãnh đạo FIFA người Thụy Sĩ này. 

Văn bản được viết bởi Joao Havelange thừa nhận số tiền ông này được nhận từ ISL đồng thời khẳng định, Blatter nắm bắt mọi hoạt động liên quan đến FIFA và chắc chắn đã được thông báo đầy đủ về việc trả tiền của ISL. Văn bản này chính là một trong những yếu tố quan trọng để FBI chính thức yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ hỗ trợ cuộc điều tra của phía Mỹ đối với FIFA và cá nhân Sepp Blatter.

Tổng thư ký Jerome Valcke là người thân tín của chủ tịch FIFA Sepp Blatter
Tổng thư ký Jerome Valcke là người thân tín của chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Năm 2010, chính Blatter đã ngăn cản việc cơ quan chức năng Thụy Sĩ điều tra Havelange và Teixeira nhận hối lộ từ ISL. Ba năm sau, Blatter khẳng định với Tiểu ban Đạo đức FIFA rằng ông không nhận thấy bất cứ dấu hiệu gì của việc đưa và nhận hối lộ, đồng thời phủ nhận mọi tố cáo.

Cách đây vài ngày, FBI cũng cáo buộc Sepp Blatter liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ khoản tiền 10 triệu USD từ LĐBĐ Nam Phi (SFA). Khoản tiền này được chuyển tổng cộng 3 lần vào năm 2007 và 2008 qua tài khoản của FIFA trước khi đến một tài khoản khác thuộc cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner. 

Theo FBI, khoản tiền trên được cho là dùng để hối lộ ông Warner và phụ tá Chuck Blazer (cựu Tổng thư ký LĐBĐ Bắc, Trung Mỹ và Caribbe - CONCACAF) để đổi lấy phiếu bầu trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2010.

Blatter công bố Nam Phi là chủ nhà World Cup 2010
Blatter công bố Nam Phi là chủ nhà World Cup 2010

Cuối tuần trước, khi xuất hiện thông tin có liên quan đến khoản hối lộ từ SFA, ông Blatter và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke (người đang bị đình chỉ chức vụ 90 ngày) khăng khăng bác bỏ các cáo buộc và cho rằng số tiền đó dùng để đầu tư phát triển bóng đá ở khu vực Caribbe. Tuy nhiên, trong bản cáo trạng của FBI, sự thật đang dần được làm sáng tỏ.

Theo đó, trong quãng thời gian trên, một số quan chức của SFA đã gửi 2 bức thư cho Valcke có nội dung hướng dẫn về khoản thanh toán 10 triệu USD và bóng gió việc hối lộ cho ông Warner và Blazer (người đã thừa nhận tội hối lộ). 

Bên cạnh đó, một email từ Valcke tháng 12-2007 cũng thể hiện ông Blatter có tham gia cuộc thảo luận, khởi xướng và “đạo diễn” vụ hối lộ. Tờ The Sunday Times cho biết trước các bằng chứng mới nhất, FBI đang tập trung điều tra vào việc Blatter đóng vai trò đến đâu trong cuộc dàn xếp với Nam Phi về khoản tiền mờ ám nói trên.

Jack Warner dọa sẽ tung hê mọi bí mật tại FIFA
Jack Warner dọa sẽ tung hê mọi bí mật tại FIFA

Trước động thái mới từ Mỹ, vị quan chức 79 tuổi người Thụy Sĩ đang đối mặt nguy cơ bị truy tố và bắt giữ. Quan chức này càng “run rẩy” hơn khi hay tin cựu quan chức Warner tuyên bố sẽ công khai hàng ngàn tài liệu “bẩn” liên quan đến FIFA và chủ tịch Sepp Blatter.

Sepp Blatter tự tay phá nát FIFA trong 4 nhiệm kỳ chủ tịch của mình
Sepp Blatter tự tay phá nát FIFA trong 4 nhiệm kỳ chủ tịch của mình

Như vậy, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ ban hành bản cáo trạng truy tố và bắt giữ 16 quan chức cấp cao của FIFA về tội nhận hối lộ gần 200 triệu USD, diễn biến mới đang đẩy FIFA vào cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong lịch sử của tổ chức này. 

Liên quan đến vụ hối lộ này, FIFA vừa ban hành án phạt đình chỉ chức vụ 90 ngày đối với Juan Angel Napout (Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ) và Chủ tịch CONCACAF Alfredo Hawitt, những người vừa bị bắt giữ. Cùng ngày, cảnh sát Mỹ tiết lộ đã bắt giữ Hector Trujillo (Tổng thư ký LĐBĐ Guatemala) trên một tàu du lịch ở Florida.

Đông Linh - Ảnh: Reuters