9 giờ hôm nay (27-10), gala tổng kết - trao giải "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ giải trí thể thao Việt phối hợp tổ chức sẽ công bố bài hát quán quân - lựa chọn của người hâm mộ qua website hatvidoituyen.com và ban giám khảo trong số hàng trăm bài dự thi gửi về ban tổ chức suốt gần một năm qua kể từ ngày phát động.

Tại gala, đại diện ban tổ chức (BTC) sẽ đánh giá lại chặng đường đã qua với nhiều khó khăn, thử thách. Bởi đây là lần đầu tiên có một cuộc thi tìm kiếm bài hát cổ động bóng đá Việt Nam được chính thức khởi xướng với quy mô và đối tượng tham gia rất rộng, nhiều tầng lớp yêu bóng đá trong xã hội.

Dịp này, BTC cũng sẽ tri ân, trao kỷ niệm chương cho đại diện các nhà tài trợ, các tập thể, cá nhân đã đồng hành với cuộc thi suốt thời gian qua. Sự đồng hành đó được thể hiện thông qua những ủng hộ về vật chất, tinh thần với ý thức cộng đồng cao, đóng góp tâm sức, trí tuệ cho "Hành trình hát vì đội tuyển", góp phần tìm ra bài hát cổ động theo đúng mục tiêu và kỳ vọng ban đầu mà BTC đặt ra.

Gala trao giải Hành trình hát vì đội tuyển: Điểm xuất phát cho một hành trình - Ảnh 1.

Ca khúc nào sống trong lòng khán giả, cổ động viên, ca khúc ấy sẽ thành côngẢnh: Mai Uyên

Điểm nhấn của gala tổng kết - trao giải là phần trình diễn 8/10 tiết mục các bài hát lọt vào vòng bình chọn xếp hạng với sự dàn dựng, đầu tư công phu của các tác giả có tác phẩm cạnh tranh cho vị trí quán quân.

Theo tổng đạo diễn chương trình, ông Nguyễn Hải Ninh, các ca khúc trình diễn tại gala không bị bó buộc phải tuân thủ quy định thời lượng 2 phút như lúc dự thi, mà được dàn dựng tổ chức biểu diễn kết hợp giữa chất nghệ thuật sân khấu và hiệu ứng từ khán đài với hàng ngàn cổ động viên, tình nguyện viên có mặt từ rất sớm tại Trung tâm Thể thao Hoa Lư, quận 1, TP HCM. Phần trình diễn thông qua tiếng hát, chất giọng của các ca - nhạc sĩ tên tuổi cùng nhóm phụ họa, được phối kết hợp với các động tác cổ động hiệu ứng khán đài như lúc trận đấu diễn ra. Vì vậy, hứa hẹn sẽ có màn đồng diễn nhịp nhàng với hiệu ứng đúng chất bóng đá trên cầu trường.

Theo BTC, sau khi tổng hợp từ số điểm của người hâm mộ bình chọn qua website hatvidoituyen.com và số điểm từ ban giám khảo, kết quả cuối cùng của cuộc thi được tổng hợp, rồi niêm phong kín trong bì thư với các hạng mục giải thưởng dự kiến như: các giải khuyến khích, giải tư, giải ba, giải nhì, giải nhất (quán quân). Kết quả cụ thể chỉ được công bố khi MC chương trình mời các vị khách quý lên lễ đài xé niêm phong, công bố ngay tại buổi gala.

Sự hồi hộp chờ đợi sẽ kéo dài đến phút chót và 10 thí sinh có bài hát lọt vào vòng bình chọn xếp hạng đều có quyền hy vọng.

Đây mới chỉ là sự khởi đầu cho "Hành trình hát vì đội tuyển". Bài hát quán quân hay á quân, kể cả những bài còn lại trong top 10 có được chấp nhận hay không đòi hỏi phải có thời gian để bài hát đi vào đời sống.

Để trả lời cho câu hỏi đó thì khán đài sẽ là nơi thể nghiệm thực tế rõ ràng nhất. Nơi đó, cảm hứng bóng đá sẽ được cổ động viên thắp lên, truyền lửa động lực cho các tuyển thủ nước nhà nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo. Nói cách khác, khán đài sẽ là bệ phóng, người hâm mộ là cầu nối, còn cầu thủ chính là đối tượng được hun đúc tinh thần "chiến đấu" từ bài hát.

Nói gala trao giải chỉ là điểm xuất phát cho cả một hành trình dài trong tương lai là vậy!

Nội dung chương trình rất hấp dẫn

Trước khi kết quả được công bố, BTC kết hợp phát động quyên góp, ủng hộ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động cũng là đơn vị tổ chức. Chương trình này nhận được sự ủng hộ rộng rãi của Chính phủ, các bộ ngành trung ương và nhiều địa phương.

Ngoài ra, để " làm nóng" trước khi gala khai mạc, khán giả sẽ được thưởng thức tiểu phẩm hài với chủ đề "Hát vì đội tuyển" do nhóm kịch nghệ sĩ - diễn viên Hoàng Sơn thể hiện. Chương trình còn có màn tâng bóng nghệ thuật khéo léo của các nghệ sĩ tâng bóng đường phố.

Gala sẽ có sự xuất hiện của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Tuấn Anh (Hoàng Anh Gia Lai) cùng các khách mời là cựu cầu thủ, chuyên gia bóng đá: Phan Thanh Bình, Đoàn Minh Xương.

Ca - nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên tên tuổi khác tham dự gala gồm có: NSND Tạ Minh Tâm; các nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, Nguyễn Ngọc Thiện, Võ Thiện Thanh; ca sĩ Phương Uyên, nghệ sĩ - diễn viên Hoàng Sơn; các ca sĩ Y Garia, Y Jang Tuyn, Ngọc Kayla, Phạm Trưởng...

Chương trình sẽ do 3 MC dẫn dắt: Diễn viên điện ảnh Quý Bình, ca sĩ Lương Viết Quang và nữ MC Hoài Thư.

Chương trình được trực tiếp truyền hình và livestream trên các kênh: BTV 5-SCTV, Live Channel, fanpage Báo Người Lao Động, fanpage Hát vì đội tuyển.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Gala trao giải Hành trình hát vì đội tuyển: Điểm xuất phát cho một hành trình - Ảnh 3.
Huỳnh Sang