Đơn cử như ngay ở trận mở màn hòa UAE 0-0, U23 Việt Nam chỉ kiểm soát bóng 36% thời lượng, thống kê từng xảy ra ở nhiều trận đấu tại Giải U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc.

Có một điều an ủi là dù để U23 UAE kiểm soát 64% thời lượng trận đấu nhưng U23 Việt Nam tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn rõ rệt hơn. Đội quân của HLV Park Hang-seo tung ra 17 pha dứt điểm, nhiều hơn UAE chỉ có 12. Đặc biệt, có tới 10 pha dứt điểm được U23 Việt Nam thực hiện trong cấm địa, đáng tiếc là bàn thắng không đến chỉ vì sự xuất sắc của thủ môn Hasan Alshamsi.

Nhìn thế trận mà U23 Việt Nam thể hiện trước UAE, có thể nói Quang Hải đóng vai trò quan trọng còn hơn một người đội trưởng. Do đá với sơ đồ xoay chuyển liên tục tùy vào sức ép của UAE mà Quang Hải phải chơi thấp hơn thường lệ và phải chơi ở nhiều vị trí. Trong phần lớn hiệp 1, đội trưởng của U23 Việt Nam chơi vị trí tiền đạo lệch phải trong sơ đồ 3-4-3. Từ cuối hiệp 1, anh lui về đá tiền vệ, vào giữa nhiều hơn trong sơ đồ 3-5-2. Đến khi Trọng Hùng vào sân thay cho Đức Chiến ở phút 68, Quang Hải lùi hẳn về đá tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 3-4-3.

Gánh nặng của Quang Hải - Ảnh 1.

Quang Hải phải chơi ở nhiều vị trí khác nhau trong trận hòa U23 UAE.Ảnh: Đức Anh

Quang Hải tạo ra một số cơ hội cho đồng đội, trong đó có đường chuyền để Hoàng Đức và Tiến Linh dứt điểm trong cấm địa ở nửa cuối hiệp 2. Hoàng Đức sút trúng hậu vệ UAE, còn Tiến Linh bị thủ môn Alshamsi phá ra. Nhìn Quang Hải vất vả, thậm chí liên tục trở thành đích triệt hạ của những tiền vệ cao lớn bên phía UAE, nhiều người tiếc vì U23 Việt Nam không có được mẫu tiền vệ quét năng nổ, đủ sức hỗ trợ Quang Hải như kiểu Tuấn Anh hay Đỗ Hùng Dũng.

Sau trận đấu, với gương mặt lộ vẻ đau đớn vì liên tục bị phạm lỗi, Quang Hải vẫn tự tin chia sẻ: "Hôm nay là trận đấu đầu tiên của U23 Việt Nam tại giải nên giành 1 điểm có thể xem là kết quả tương đối ổn. Tôi nghĩ thế trận khá cân bằng, UAE có cơ hội nhưng U23 Việt Nam cũng có những cơ hội ghi bàn rất rõ rệt. Trận đấu này tiêu tốn nhiều thể lực. Hai đội cũng có nhiều tình huống phạm lỗi và nhiều thẻ vàng, tuy nhiên U23 Việt Nam cũng đã gặp nhiều trận đấu như thế này và chúng tôi sẽ phải làm quen dần với những trận đấu như vậy. Chắc chắn là ở trận đấu tới, Việt Nam sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để hướng đến một chiến thắng trước Jordan".

Đơn vị đồng hành:

Gánh nặng của Quang Hải - Ảnh 2.
Minh Ngọc