Kết quả này, khó ngờ nhất và chắc chắn thuyết phục nhất mà không nhà chuyên môn nào dám mạnh dạn dự báo trước ngày giải đấu khởi tranh.

Ngay cả khi đánh bại đương kim vô địch Bộ Tư lệnh Thông tin ở tứ kết sau 5 ván đấu nghẹt thở, nhiều người cũng chưa thể tin đội Thái Bình có thể làm nên chuyện lớn. Niềm tin dành cho đoàn quân của HLV Trần Văn Giáp chỉ thực sự tăng lên sau khi họ xuất sắc vượt qua VTV Bình Điền Long An với tỉ số 3-0 ở bán kết, trả sòng phẳng món nợ thất bại trước chính đội bóng Tây Nam Bộ ở vòng bảng.

Mất đến 14 năm chờ đợi để quay lại trận chung kết quốc gia, Geleximco Thái Bình chỉ mất thêm tròn 100 phút để tạo nên cú sốc lớn nhất tại giải lần này bằng việc đánh bại ứng viên hàng đầu Hóa chất Đức Giang Hà Nội chỉ trong vòng 3 ván đấu. Không chút e dè nào trước hàng công "khủng" của đội bóng nữ thủ đô do Moma Bassoko lĩnh xướng, Geleximco Thái Bình đáp trả bằng lối chơi công thủ toàn diện của Polina Rahimova cùng với sự hỗ trợ tối đa của Trà Giang, Nguyễn Thị Uyên, Trần Thị Thơm, libero Bùi Thị Huệ.

Geleximco Thái Bình làm nên lịch sử - Ảnh 1.

Geleximco Thái Bình giành ngôi vô địch sau 15 năm. (Ảnh: ĐĂNG HẢI)

Ngoại binh cao 1,98 m người Azerbaijan ghi đến 29 điểm cho Geleximco Thái Bình so với chỉ 11 điểm của Moma Bassoko bên kia chiến tuyến. Quan trọng hơn cả là Polina Rahimova cũng tham gia phòng ngự cực tốt, góp phần mang lại thế trận vượt trội toàn diện cho Geleximco Thái Bình và đội giành chiến thắng chóng vánh 3-0 (25-21, 25-13, 25-15).

Đội bóng quê lúa Thái Bình lần thứ nhì trong lịch sử lên ngôi ở Giải Vô địch quốc gia sau 15 năm với chứng nhân duy nhất của cả 2 lần lên ngôi hậu là Bùi Thị Huệ, lần trước trong vai trò chủ công và lần này với vị trí libero. HLV Trần Văn Giáp - chồng của Bùi Thị Huệ - mới 2 mùa cầm quân đã được nếm trải hương vị của nhà vô địch, cái duyên quá lớn nếu so với đồng nghiệp Nguyễn Hữu Hà, người cùng với Hóa chất Đức Giang Hà Nội phải nhận thất bại ở trận chung kết trong 3 mùa giải liên tiếp!

VTV Bình Điền Long An vượt qua "đội tuyển quốc gia thu nhỏ" Ninh Bình Doveco trong trận tranh huy chương đồng với thắng lợi 3-0. Các thứ hạng tiếp theo của giải nữ lần lượt thuộc về Bộ Tư lệnh Thông tin (hạng 5), Than Quảng Ninh (hạng 6), VietinBank (hạng 7), Hà Phú Thanh Hóa (hạng 8) và Kinh Bắc Bắc Ninh (hạng 9). Hai đội Đắk Lắk và Bamboo Airways Vĩnh Phúc phải xuống chơi ở giải hạng A mùa tới.

Đông Linh