Đêm 17-7 (giờ Việt Nam), Nguyễn Trần Duy Nhất bước vào võ đài trận chung kết hạng cân 57 kg nam môn Muay tại World Games 2022 với đối thủ người Kazakhstan, Almaz Sarsembekov. Trẻ hơn Duy Nhất đến 7 tuổi nhưng kinh nghiệm thực chiến lẫn bề dày thành tích của Almaz Sarsembekov rất đáng kể khi võ sĩ này từng giành cả chức vô địch thế giới lẫn châu Á trong năm 2019. Thống kê của Liên đoàn Muay quốc tế (IFMA) ghi nhận, Sarsembekov đã có 21 chiến thắng sau 26 lần thượng đài.

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Duy Nhất và Almaz Sarsembekov

Bước vào trận đấu quyết định ngôi vô địch, cả hai võ sĩ đều nhập cuộc thận trọng và điểm số 10-9 của hiệp một tạm nghiêng về phía Duy Nhất khi tuyển thủ Việt Nam tung ra được một số đòn đánh chính xác cùng một lần quật ngã được đối thủ. Almaz Sarsembekov phản công mạnh mẽ ở hiệp 2 với những đòn đánh hết sức nguy hiểm. Duy Nhất cũng chẳng chịu kém khi ra đòn cực khéo đồng thời lách né thành công hai tình huống tấn công gối của đối phương để tiếp tục được trọng tài chấm thắng 10-9 ở hiệp này.

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 2.

Duy Nhất chủ động tấn công Almaz Sarsembekov

Hiệp ba, cũng là hiệp đấu cuối, Sarsembekov tiếp tục chủ động tấn công trong khi Duy Nhất cũng không ngần ngại đáp trả đối thủ. Một trong những cú đấm của Duy Nhất thậm chí còn khiến Sarsembekov bị rách mí mắt, phải nhờ đến sự săn sóc của các bác sĩ. Võ sĩ người Kazakhstan ghi điểm với một tình huống quét trụ thành công, quật ngã được Duy Nhất và được chấm thắng 10-9 ở hiệp này.

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 3.

Almaz Sarsembekov lãnh đòn, rách mí mắt

Tuy vậy, mọi thứ đã quá muộn đối với Almaz Sarsembekov khi điểm số chung cuộc sít sao 29-28 nghiêng về Nguyễn Trần Duy Nhất và võ sĩ Việt Nam trở thành nhà vô địch hạng 57kg nam World Games 2022 ngay ở lần đầu tiên tham dự.

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 4.

Nguyễn Trần Duy Nhất được tuyên bố thắng trận chung kết

Đây cũng tấm HCV thứ 2 tại World Games 2022 của thể thao Việt Nam sau khi võ sĩ wushu Dương Thúy Vi xuất sắc giành HCV nội dung Đao thuật- Thương thuật. Đây là thành tích đặc biệt ấn tượng của thể thao Việt Nam tại sự kiện thể thao hàng đầu mà tầm quan trọng chỉ xếp sau Olympic và Giải Vô địch thế giới của từng bộ môn.

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 5.

Nguyễn Trần Duy Nhất trên bục nhận huy chương vàng World Games

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 6.

Chiến tích này tiếp tục đánh giá một năm 2022 rất thành công của cá nhân Nguyễn Trần Duy Nhất, võ sĩ được giới hâm mộ tặng cho biệt danh "độc cô cầu bại" với 4 lần đăng quang tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á, Đại hội võ thuật và thể thao trong nhà châu Á, Đại hội thể thao bãi biển châu Á; HCV SEA Games 31, huy chương đồng Giải vô địch thế giới và giờ đây có thêm tấm HCV World Games…

Hạ cựu vô địch thế giới, Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV World Games 2022 - Ảnh 7.

Vui chiến thắng cùng trưởng đoàn, HLV Giáp Trung Thang

Anh được biết đến nhiều với tư cách võ sĩ Muay nhưng cũng đồng thời tập luyện cả võ Khmer (Kun Khmer) cũng như nhiều lần xuất hiện tranh tài tại các đấu trường ONE Championship và mới nhất là LION Championship.

Đào Tùng - Ảnh: TWG2022