Rạng sáng 17-7 (giờ Việt Nam), Nguyễn Trần Duy Nhất bước vào trận bán kết bộ môn Muay hạng 57kg nam với đối thủ người Ukraine Vladyslav Mykytas. Võ sĩ này trước đó đã xuất sắc đánh bại ứng viên vô địch Phillips Delarmino (Philippines) ở tứ kết trong khi Duy Nhất cũng vượt qua Rui Botelho - võ sĩ người Bồ Đào Nha từng 3 lần giành chức vô địch thế giới cùng 4 lần vô địch châu Âu.

Độc cô cầu bại Nguyễn Trần Duy Nhất vào chung kết World Games 2022 - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Duy Nhất đánh bại Vladyslav Mykytas

Trước đối thủ nhỉnh hơn về mọi phương diện từ chiều cao đến sải tay, kể cả kinh nghiệm thực chiến hết sức phong phú, Nguyễn Trần Duy Nhất đã giành chiến thắng chung cuộc với điểm số sít sao 29-28, lọt tiếp vào trận chung kết một kỳ World Games ngay ở lần đầu tiên tham dự.

Độc cô cầu bại Nguyễn Trần Duy Nhất vào chung kết World Games 2022 - Ảnh 2.

Nguyễn Trần Duy Nhất (trái)

Đối thủ của Nguyễn Trần Duy Nhất trong trận tranh ngôi vô địch là Almaz Sarsembekov, võ sĩ 26 tuổi người Kazakhstan. Ở bán kết, Almaz Sarsembekov đã giành chiến thắng 29-28 trước Saif Adden Zakzook của Jordan.

Độc cô cầu bại Nguyễn Trần Duy Nhất vào chung kết World Games 2022 - Ảnh 3.

Nguyễn Trần Duy Nhất cùng HLV Giáp Trung Thang (bìa trái)

Sau lần đầu tiên giành được tấm HCV ở đấu trường SEA Games ngay tại sân nhà cách đây hơn một tháng, Nguyễn Trần Duy Nhất không giấu quyết tâm bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của mình thêm một danh hiệu vô địch World Games. 

Năm nay 33 tuổi, Nguyễn Trần Duy Nhất được giới hâm mộ tặng cho biệt danh "độc cô cầu bại" với 4 lần đăng quang tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á, Đại hội võ thuật và thể thao trong nhà châu Á, Đại hội thể thao bãi biển châu Á; HCV SEA Games 31, huy chương đồng Giải vô địch thế giới… Anh được biết đến nhiều với tư cách võ sĩ Muay nhưng cũng đồng thời tập luyện cả võ Khmer (Kun Khmer) cũng như nhiều lần xuất hiện tranh tài tại các đấu trường ONE Championship và mới nhất là LION Championship.

Độc cô cầu bại Nguyễn Trần Duy Nhất vào chung kết World Games 2022 - Ảnh 4.

Nguyễn Trần Duy Nhất chờ tranh chung kết

Môn Muay tại World Games 2022 sử dụng luật thi đấu của Muay nghiệp dư (do Liên đoàn Muay Quốc tế IFMA ban hành). Các võ sĩ sử dụng găng, mũ, bảo hộ cùi chỏ và ống quyển khi thượng đài.

* Cơ thủ Trần Quyết Chiến dừng bước ở tứ kết nội dung billiards carom 3 băng sau khi thất bại 26-40 trước đối thủ quen thuộc Juan Jose Garcia (Colombia). Garcia lọt vào đến trận chung kết và chờ gặp hạt giống số 1 của giải Dick Jasper (Hà Lan).

Như vậy, cho đến thời điểm này, với 5 tuyển thủ góp mặt tranh tài ở ba bộ môn wushu, billiards và muay, thể thao Việt Nam đã có 1 HCV của võ sĩ wushu Dương Thúy Vi và chờ Nguyễn Trần Duy Nhất mang về thành tích cao nhất ở môn muay. Phạm Quốc Khánh xếp hạng tư môn wushu, Phạm Thị Phương Giang không kịp hoàn tất thủ tục sang Mỹ tranh tài còn Trần Quyết Chiến vào đến vòng tứ kết môn billiards. Đội tuyển bóng ném bãi biển nữ cũng vì lý do thủ tục nên giờ chót phải ở lại Việt Nam, không kịp góp mặt tại World Games 2022.

Đông Linh - Ảnh:TWG 2022