Liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng từ ván mở màn, Hoàng Yến chính thức đăng quang sớm một vòng đấu sau khi thắng đồng đội Bùi Châu Ý Nhi ở ván 8, bất chấp sự bám đuổi quyết liệt của một đồng đội khác là Đàm Thị Thùy Dung cùng kỳ thủ của đoàn Bình Dương Nguyễn Thị Phi Liêm.

Tính chung cả 3 nội dung, Hoàng Yến chỉ để thua 3/27 ván đấu, thành tích đủ để mọi đối thủ phải thán phục dù về sức cờ, cô chưa hẳn đã thực sự vượt trội Hồ Thị Thanh Hồng, Phạm Thu Hà hay 2 đồng đội Trần Tuệ Doanh và Cao Phương Thanh - đều là những nhà vô địch quốc gia trước đây. Điểm mạnh của tân vô địch chính là tinh thần thi đấu ngoan cường, bền bỉ, chỉ chấp nhận thắng hoặc thua mà rất ít khi chịu bắt tay cầu hòa.

Không cần quan tâm đến kết quả ván đấu cuối diễn ra sáng 25-5, Hoàng Yến chắc chắn trở thành nhà vô địch quốc gia thứ 9 trong lịch sử. Chẳng những thế, khi 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp lần đầu tiên được đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia bên cạnh nội dung cờ tiêu chuẩn, kỳ thủ 24 tuổi của TP HCM còn xác lập cột mốc mới khi vô địch cả 3 nội dung - một thành tích vô tiền và có lẽ khoáng hậu bởi không dễ có kỳ thủ nữ nào xô đổ sau này để cho ra đời kỷ lục mới.

Hoàng Yến lập kỷ lục với 3 chức vô địch nữ
Hoàng Yến lập kỷ lục với 3 chức vô địch nữ

Đến với cờ tướng năm 11 tuổi và có ngay thành tích HCĐ cấp quận, nhờ chăm chỉ rèn luyện nên sức cờ của Hoàng Yến tiến bộ rất nhanh, chỉ mất 4 năm để giành HCĐ quốc gia. Sau kỳ nữ Ngô Lan Hương với kỷ lục 10 năm liền vô địch Việt Nam, Hoàng Yến được xem là gương mặt nổi bật của cờ tướng Việt Nam, đủ sức đua tranh trên đấu trường quốc tế. Cô đã 2 lần giành ngôi á quân thế giới các năm 2011, 2013 và đoạt HCB châu Á 2015.

Với chức vô địch quốc gia lần này, Hoàng Yến đã hội đủ mọi tiêu chuẩn về huy chương quốc gia, quốc tế để có thể được phong tặng danh hiệu Đặc cấp đại sư (tương đương Đại kiện tướng quốc tế ở môn cờ vua). Đây là danh hiệu cao quý mà làng cờ nữ Việt Nam mới có 2 kỳ thủ được trao tặng là Lê Thị Hương và Ngô Lan Hương.

Từng thi đậu vào Khoa Tiếng Trung Trường ĐH Sư phạm TP HCM nhưng tình yêu đối với cờ tướng khiến Hoàng Yến quyết định dành toàn bộ thời gian cho bộ môn thể thao trí tuệ này. Cô hiện có thể sưu tầm, nghiên cứu các tài liệu cờ bằng tiếng Hoa phục vụ cho tập luyện, thi đấu. Ngoài ra, Hoàng Yến còn mở một cửa hàng chuyên cung cấp trang thiết bị về cờ, từ bàn cờ, quân cờ, đồng hồ thi đấu cho đến các đầu sách về cờ… Tất cả nhằm phục vụ cho mục tiêu cao nhất của Hoàng Yến là một ngày không xa, cô trở thành nhà vô địch thế giới cờ tướng!

Cú đúp cho Lại Lý Huynh

Tại bảng nam, sau khi thắng Nguyễn Minh Nhật Quang (TP HCM) ở ván 10, Lại Lý Huynh đăng quang ngôi vô địch sớm một vòng đấu vì bỏ xa VĐV xếp thứ nhì là Trần Văn Ninh (Đà Nẵng) 1,5 điểm. Kỳ thủ quê Vĩnh Long hiện khoác áo Bình Dương này từng vô địch Việt Nam các năm 2013, 2014 và năm ngoái về nhì sau Trềnh A Sáng của TP HCM. Tại giải lần này, Lại Lý Huynh cũng đã giành HCV cờ nhanh.

Bài và ảnh: Đào Tùng