Tại Giải vô địch châu Á 2013, Lê Quang Liêm giành được HCV cờ chớp, là thành tích cá nhân cao nhất của anh ở đấu trường châu lục, tính đến trước khi siêu đại kiện tướng duy nhất của cờ vua Việt Nam góp mặt tại Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) lần 5-2017 ở Turkmenistan.

Những nỗ lực của Quang Liêm đã được đền bù xứng đáng khi chỉ trong vòng một tuần lễ, anh lần lượt đăng quang ở cả ba nội dung tranh tài tại AIMAG 5, gồm một ngôi vô địch cá nhân ở nội dung cờ tiêu chuẩn cùng hai ngôi vô địch cấp độ đội tuyển các nội dung cờ nhanh, cờ chớp (chiều 27-9).

Không như nhiều môn thi đấu khác, cờ vua tại AIMAG là đấu trường hết sức cam go khi các quốc gia đều cử lực lượng gần như mạnh nhất tham dự đại hội lần này; trong đó, các kỳ thủ nam Trung Quốc như Yu Yang-yi, Wei Yi, Li Chao đều xếp trên Lê Quang Liêm trên bảng xếp hạng các siêu đại kiện tướng.

Hat-trick vàng của Quang Liêm - Ảnh 1.

Quang Liêm (trái) và Trường Sơn sau chức vô địch đồng đội cờ chớp Ảnh: Asgbath2017.com

Lực lượng cực mạnh nhưng việc sắp xếp nhân sự cho 10 nội dung tranh tài tại AIMAG của cờ vua Trung Quốc rõ ràng có vấn đề. Chỉ sở hữu Elo dưới 2.700 nhưng cả Lu Shang-lei lẫn Wang Yue lại được bố trí tranh tài ở cờ tiêu chuẩn, nội dung danh giá hơn cả. Điều này lý giải việc Lu Shang-lei vuột ngôi vô địch dù bằng điểm nhưng kém chỉ số phụ so với Quang Liêm.

Chuyện tương tự tiếp tục diễn ra ở hai nội dung đội tuyển cờ nhanh và cờ chớp khi Wang Yue lại được trao vị trí chủ lực, lần lượt cùng Li Chao (hạng 19 thế giới) và Yu Yang-yi (hạng 16) đua tài cùng các hảo thủ, trong đó có cặp Quang Liêm (vô địch cờ chớp, hạng 4 cờ nhanh thế giới, vô địch cờ chớp châu Á 2013) - Trường Sơn (hạng 16 cờ nhanh, hạng 5 cờ chớp thế giới 2013, HCV cờ nhanh châu Á 2015).

Vừa đánh bại cặp Wang Yue - Li Chao ở chung kết nội dung đội tuyển nam cờ nhanh, sau đó chưa đầy 24 giờ, Quang Liêm và Trường Sơn tiếp tục giành chiến thắng trước Wang Yue - Yu Yang-yi ở chung kết nội dung đội tuyển nam cờ chớp, giành trọn bộ 3 ngôi vô địch dành cho nam tại đại hội.

Trừ bộ đôi trẻ Lê Tuấn Minh - Nguyễn Anh Khôi không giành được huy chương nào ở lứa tuổi U23 nam, 3 đội còn lại đều ghi danh lên bảng thành tích đại hội. Trong đó, đội nữ Bảo Trâm - Thảo Nguyên giành HCĐ cờ nhanh và HCB cờ chớp, đội U23 nữ với Mai Hưng - Vân Anh cũng kịp giành được HCĐ cờ nhanh.

Với 3 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ, đội tuyển cờ vua Việt Nam thi đấu thành công nhất tại đại hội lần này, góp phần quan trọng vào thành tích xếp hạng 9 chung cuộc (13 V, 8 B, 19 Đ) của đoàn Việt Nam. Quang Liêm với cú hat-trick 3 HCV cũng là VĐV Việt Nam giàu thành tích nhất đại hội. 

Đào Tùng