Việc lực sĩ Thạch Kim Tuấn một lần nữa về nhì tại đấu trường Á vận hội (ASIAD) sau "quái kiệt" người CHDCND Triều Tiên Om Yung-chol tiếp tục là đề tài nóng hổi không riêng của môn cử tạ. Nhiều cuộc họp tổng kết, hội thảo rút kinh nghiệm ASIAD 2018 liên tiếp được tổ chức và ở một trong số những cuộc họp nói trên vừa được tổ chức tại TP HCM, HLV Huỳnh Hữu Chí chính là nhân vật trung tâm được nhắc đến, thậm chí bị "mổ xẻ tận tình" trên một trang báo lớn sau đó, xoay quanh thất bại của cậu học trò ruột Thạch Kim Tuấn…

"Việc HLV phải chịu trách nhiệm về kết quả thi đấu của cá nhân VĐV hay của một tập thể thể thao là điều hết sức bình thường. Nhận định về thành - bại của Thạch Kim Tuấn từ những nhà chuyên môn thời gian qua, theo tôi, là chưa rõ ràng cũng như không thật sự công tâm. Thể thao cần thành tích nhưng thể thao cũng rất cần đến sự công bằng trong cung cách cư xử, không thể khi thành công thì tung hô nhưng tất cả đều quay lưng khi có vấp váp, thất bại…" - ông Chí trải lòng.

HLV Hữu Chí: Cần sự đánh giá công bằng - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn là VĐV cử tạ tiêu biểu của Việt Nam trong nhiều năm liền. Ảnh: INSOC

Gần 10 năm dẫn dắt Thạch Kim Tuấn, HLV Huỳnh Hữu Chí luôn tự hào với phương pháp huấn luyện của mình khi biến chàng trai nhỏ con, rụt rè quê Bình Thuận phải lang bạt vào tận TP HCM mưu sinh thành một lực sĩ tài năng, chinh phục hầu hết mọi danh hiệu cao quý của đấu trường cử tạ quốc tế. Không riêng Thạch Kim Tuấn, dưới bàn tay nhào nặn của ông thầy giỏi nghề này, nhiều lực sĩ trẻ TP HCM cũng đã thành danh trên các sàn đấu trong và ngoài nước, có thể kể đến Nguyễn Trần Anh Tuấn (HCV Olympic trẻ 2014), Khổng Mỹ Phượng (vô địch trẻ thế giới), Lê Nguyễn Quốc Bảo, Lý Quang Vinh, Trần Thị Mỹ Dung, Nguyễn Văn Hiếu (vô địch trẻ châu Á 2016), Dương Thanh Trúc (HCV SEA Games 2009)…

Ông kể: "Năm 2017, Tuấn thi đấu rất thành công khi lần lượt đăng quang ở SEA Games 29, Đại hội thể thao trong nhà châu Á (AIMAG) 5 và sau đó là Giải Vô địch thế giới. Xác định ASIAD 2018 là đấu trường hết sức khốc liệt, nơi cạnh tranh của những tên tuổi hàng đầu châu lục, thầy trò chúng tôi đã có sự chuẩn bị hết sức nghiêm túc. Kết quả trong tập luyện của Tuấn luôn được duy trì ở mức 290-300 kg nhưng thực tế thi đấu luôn có sai số nhất định về nhiều phương diện, kể cả tâm lý ra trận. Tại ASIAD 2018, tuy không có sự hiện diện của các lực sĩ đến từ Trung Quốc cùng một số quốc gia Trung Á nhưng Om Yung-chol (vô địch thế giới 2013, 2014, 2015, HCV Olympic London 2012, á quân Olympic Rio 2016) vẫn là một "tượng đài" khó vượt qua đối với Thạch Kim Tuấn, kể cả thời điểm sung sức nhất của Tuấn năm 2014. Tuấn từng dẫn trước Om đến 6 kg tại Incheon 2014 và 7 kg tại Giải Vô địch thế giới nhưng chung cuộc vẫn phải xếp sau lực sĩ tài năng người Triều Tiên này".

Cũng theo ông Chí, "trong kế hoạch huấn luyện năm 2018 của đội tuyển cử tạ, chúng tôi đề xuất chỉ tiêu HCB tại ASIAD 18 và được Vụ Thể thao thành tích cao cũng như Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM phê duyệt. Vì thế, không thể nói Tuấn thi đấu không thành công dù chỉ giành được HCB như quan điểm của một vài cá nhân trong ngành thể thao cùng một số tờ báo. Lập luận Thạch Kim Tuấn giành HCB "quá dễ dàng" là thực sự phiến diện bởi ở hạng 56 kg, ngoài Om Yung-chol còn có sự hiện diện của lực sĩ Singphet Kruaithong (Thái Lan), người giành HCĐ Olympic Rio hay lực sĩ chủ nhà Suwoto Wijoyo, từng giành HCB Universiade mùa hè 2011 và HCB SEA Games 29. Bên cạnh đó, nếu nói thành tích của Tuấn là "phập phù, thiếu ổn định" thì hãy nhìn lại các con số thống kê trong 5 năm qua: Giành HCĐ thế giới 2013 với thành tích tổng cử 283 kg, đoạt HCB ASIAD 2014 với 294 kg và sau khi dính chấn thương, tiếp tục duy trì ở các mức 287 kg (HCĐ thế giới 2015), 282 kg (HCV AIMAG 2017) và 280 kg (HCB ASIAD 18), tức luôn trong tốp đầu châu Á và thế giới hạng 56 kg - điều không phải bất cứ VĐV Việt Nam nào cũng có quyền nghĩ đến".

Trong phần phát biểu của mình tại cuộc họp rút kinh nghiệm của Bộ môn Cử tạ, HLV Huỳnh Hữu Chí thẳng thắn bày tỏ nhận định không thật sự hài lòng với kết quả khi Thạch Kim Tuấn chưa thể giành HCV như kỳ vọng. Chỉ có vậy, mọi thứ được "diễn dịch" thành "thành công của cử tạ Việt Nam chỉ ở mức 50%"! "Tôi không chỉ hướng dẫn duy nhất Tuấn mà còn cả đội tuyển cử tạ TP HCM làm nhiệm vụ quanh năm ở các giải trong nước, chưa kể đảm trách dìu dắt nhiều tuyển thủ khác mà 3 suất dự Olympic 2016 của cử tạ Việt Nam là kết quả làm việc không mệt mỏi của thầy trò chúng tôi. Mọi động tĩnh liên quan đến Thạch Kim Tuấn, nhất là tình trạng sức khỏe của em sau chấn thương, luôn được báo cáo chứ không phải "chế độ một thầy, một trò", phó mặc cho HLV tự tung tự tác như nhận định vô căn cứ của tờ báo nói trên. Tôi tự hào khi tự tay huấn luyện Thạch Kim Tuấn đạt được những thành tích chưa từng có của cử tạ Việt Nam mà chưa phải lo đến chuyện thuê chuyên gia ngoại tốn kém, như nhiều ý kiến phủ nhận công sức của thầy trò chúng tôi sau ASIAD 2018. Nếu lãnh đạo ngành cảm thấy cần thay đổi phương pháp huấn luyện, kể cả giao HLV nước ngoài để nâng tầm Thạch Kim Tuấn, tôi hoàn toàn đồng ý nếu như việc này mang lại kết quả khả quan hơn" - ông Chí bức xúc.

Thể thao luôn cần thành tích nhưng theo HLV này, không thể vì thế mà bỏ qua sự đánh giá công bằng, trung thực về nỗ lực của đội ngũ HLV, VĐV…, hoàn toàn có thể làm tổn thương những ai hết lòng vì sự phát triển của thể thao nước nhà". 

Thành tích của Thạch Kim Tuấn

* Giải trẻ: HCV Olympic trẻ 2010; 3 HCV, phá 2 kỷ lục giải vô địch thế giới 2014.

* SEA Games: HCV, phá 2 kỷ lục 2013; HCV 2017.

* Á vận hội: HCB 2014, 2018.

* Giải Vô địch thế giới: 3 HCĐ năm 2013; HCV cử giật, HCB tổng cử 2014; HCĐ 2015; 3 HCV 2017.

* Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á: HCV 2017.

14-chot-2-hlv-huynh-huu-chi-va-thach-kim-tuan---anh---dong-linh

HLV Hữu Chí vàThạch Kim Tuấn Ảnh: Đông Linh

Đào Tùng ghi