Ngay sau khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) vào chiều 31-10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã tổ chức lễ đón tiếp trọng thể để mừng chiến tích giành vé tham dự World Cup U20 năm 2017. Ngoài khoản tiền 1,3 tỉ đồng đã được công bố trước đó, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn còn mang đến niềm vui nữa cho U19 Việt Nam khi công bố có thêm 1 tỉ đồng đã được các nhà tài trợ trao cho đội.

Trước đó, nhờ chiến tích đồng hạng ba giải U19 châu Á cũng như giành 1 trong 5 suất của châu lục dự giải U20 thế giới vào năm 2017 tại Hàn Quốc, U19 Việt Nam đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, VFF cùng VPF (Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) trao tặng 1,3 tỉ đồng. Sáng 31-10, Tập đoàn Hà Nội T&T, cá nhân ông bầu Đỗ Quang Hiển và Công ty Hanaka đã trao tổng số tiền 1 tỉ đồng cho VFF để nhờ chuyển đến thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn như một lời động viên đến những cầu thủ trẻ đã tạo nên chiến tích lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ U19 còn xúc động khi nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ cũng như cách đón tiếp rất trọng thị từ VFF. Đích thân Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã chờ ở cửa hội trường khách sạn Đệ Nhất (TP HCM) bắt tay từng thành viên đội bóng. Ngoài ra, chủ tịch VFF còn có bài phát biểu khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối của VFF đối với U19 Việt Nam, bất chấp trước giải đấu châu lục, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã bị dư luận chỉ trích tơi bời vì thành tích kém cỏi tại giải U19 Đông Nam Á.

HLV Hoàng Anh Tuấn (mặc áo veston) và đội tuyển U19 Việt Nam trong lễ đón tiếp do VFF tổ chức
HLV Hoàng Anh Tuấn (mặc áo veston) và đội tuyển U19 Việt Nam trong lễ đón tiếp do VFF tổ chức

“Trước khi U19 Việt Nam sang Bahrain, ban lãnh đạo VFF đã nhận được nhiều lời phàn nàn, chỉ trích, cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn không đáp ứng được chuyên môn, thành phần U19 cũng cần phải thay đổi triệt để. Lúc đó, tôi đã nói hãy để yên cho U19, không thay đổi gì cả. Tôi luôn có niềm tin U19 Việt Nam sẽ thi đấu tốt và cuối cùng, thầy trò Hoàng Anh Tuấn đã chứng minh niềm tin của tôi không bao giờ sai. Trong khán phòng này, tôi cảm thấy hãnh diện vì chúng ta 2 lần dự World Cup, một là anh Trần Anh Tú, trưởng đoàn đã cùng tuyển futsal giành vé dự World Cup futsal 2016 rồi vào đến vòng 1/8; hai là đội tuyển U19 Việt Nam, những con người đã tạo nên lịch sử cho bóng đá nước nhà khi lần đầu tiên giành vé dự World Cup dành cho sân 11 người” - ông Dũng chia sẻ.

Tâm sự của chủ tịch VFF một lần nữa tái khẳng định có thông tin về việc một số thành viên trong Ban Chấp hành (BCH) VFF đã không đặt niềm tin vào thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Sau khi đội không mấy thành công ở Giải U19 Đông Nam Á, một số thành viên BCH cho rằng ông Tuấn “bảo thủ, dùng người kém cỏi và nhất là nhậu quá nhiều, không làm gương cho học trò”.

Sớm chuẩn bị cho World Cup U20

Trở về Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết trước mắt, ngày 3-11, ông muốn ngồi lại với VFF để bàn về kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển U19 Việt Nam hướng đến giải U20 thế giới. Ngoài ra, 10 cầu thủ mà ông chọn lên đội tuyển U22 Việt Nam sang Trung Quốc dự giải giao hữu quốc tế chắc chắn sẽ là hạt nhân để xây dựng cho đội U19 Việt Nam hướng đến giải đấu tại Hàn Quốc vào năm 2017.

Bài và ảnh: Minh Ngọc