Bốn năm trước, Hoàng Xuân Vinh chính là điểm sáng duy nhất trong toàn bộ chiến dịch chinh phục Olympic London 2012 của thể thao Việt Nam. Chàng sĩ quan quân đội năm ấy tưởng chừng đã cầm chắc HCĐ nội dung 50 m súng ngắn nếu như ở loạt đạn áp chót, anh chỉ cần bắn trúng vòng 8. Chính mục tiêu ngỡ rất dễ dàng này lại vuột khỏi tầm tay Vinh theo cách khó ngờ nhất: Anh chỉ đạt số điểm thấp không tưởng: 7,3… Chung cuộc, Vinh mất cơ hội tranh huy chương khi kém người xếp hạng ba là Wang Zhiwei (Trung Quốc) vỏn vẹn 0,1 điểm!

So với hàng loạt thành tích ấn tượng ở nội dung sở trường 10 m súng ngắn hơi, Hoàng Xuân Vinh không thực sự nổi trội với nội dung 50 m súng ngắn. Có ý kiến cho rằng chính vì mắt bị cận khiến anh không thể ngắm bắn tốt ở khoảng cách tương đối xa như vậy. Thực tế chứng minh điều ngược lại bởi Vinh từng giành HCB nội dung này tại World Cup Munich cùng 2 lần khác đoạt HCĐ tại các giải đấu tổ chức ở Chang Won (Hàn Quốc) và Fort Benning (Mỹ), đều trong năm 2015.

Xuân Vinh đủ sức làm nên chuyện ở nội dung 50 m súng ngắnẢnh: ISSF
Xuân Vinh đủ sức làm nên chuyện ở nội dung 50 m súng ngắnẢnh: ISSF

Nhắc đến tất cả những dữ kiện trên để thấy Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn có thể viết lại lịch sử ở nội dung 50 m súng ngắn mà theo phân hạng của Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF), anh nằm trong tốp 25 xạ thủ xuất sắc nhất hiện tại. Ở trường bắn Olympic Rio tối 10-8, Vinh và Trần Quốc Cường sẽ gặp lại đương kim vô địch Thế vận hội Jin Jong-oh, Pang Wei, Felipe Wu Almeida, Juraj Tuzinsky…, những đối thủ quen thuộc mà họ liên tục chạm trán trong 4 năm qua tại hầu hết các giải đấu lớn. Chuyện “phục thù” là chắc chắn với các kình địch này nhưng một khi đã vượt qua ngưỡng tâm lý, Xuân Vinh sẽ biết cách để làm nên chuyện một lần nữa. Với Trần Quốc Cường, nhà vô địch SEA Games 28 chắc chắn sẽ không cam phận bị loại sớm như ở nội dung 10 m súng ngắn hơi để ít nhất cũng trở thành điểm tựa cho đồng đội.

Trước đó nửa giờ, Đỗ Thị Anh sẽ xung trận ở nội dung liễu kiếm, gặp đối thủ người Hy Lạp A. Maria. Đồng đội của cô là Vũ Thành An sẽ chỉ thi đấu nội dung kiếm chém nam vào sáng 11-8, gặp kiếm thủ rất mạnh người Ý D. Occhiuzzi.

Lý giải thất bại của Ánh Viên

Chưa vơi nỗi buồn chia tay sớm với Olympic, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên chia sẻ từ Rio: “Đây là giải đấu thất bại và tôi muốn gửi lời xin lỗi tất cả mọi người. Hy vọng tôi sẽ có thành tích tốt hơn trong tương lai”.

Đạt đến 4 chuẩn A, Ánh Viên được đăng ký thi đấu 4 nội dung gồm 400 m hỗn hợp, 400 m tự do, 200 m hỗn hợp và 200 m tự do nhưng theo quyết định của các HLV, cô không tham dự nội dung sau cùng.

Ở cự ly sở trường 400 m hỗn hợp, Ánh Viên đạt thành tích 4 phút 36 giây 85, vượt qua thành tích cũ 4 phút 38 giây 78 thiết lập tại Giải Vô địch thế giới 2015. Dù vậy, cô không thể góp mặt ở đợt bơi chung kết do kém người xếp thứ 8 vỏn vẹn 31% giây. Ở 2 nội dung còn lại, kết quả ở Rio kém xa thành tích của chính cô ở SEA Games 2015.

Theo các nhà chuyên môn, dù được chăm sóc với chế độ chuyên biệt nhưng do thời gian chưa nhiều, Ánh Viên khó lòng cạnh tranh với các đối thủ được chuẩn bị tương đối dài hơi. Để có thể vươn tới đỉnh cao ở thế vận hội, cô cần được tập luyện trong môi trường tốt hơn với những HLV đẳng cấp. Ở độ tuổi 19 hiện tại, Ánh Viên hoàn toàn có khả năng cải thiện thứ hạng ở kỳ Olympic tiếp theo sau chu kỳ 4 năm nữa.

Đông Linh