Những ngày qua, nhiều người làm bóng đá Việt Nam cũng như người hâm mộ đã liên tục chia sẻ cho nhau thông tin về buổi hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" do Báo Người Lao Động tổ chức vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 27-11 tại Trung tâm hội nghị White Palace (TP HCM).

Câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là tại sao hội thảo lại được tổ chức trong bối cảnh mùa giải vừa hạ màn và ngay trước thềm Đại hội VFF khóa 8, dự kiến sẽ được tổ chức đầu tháng 3-2018? Thực tế, sau khi V-League 2017 khép lại với chức vô địch thuộc về CLB Quảng Nam, bên cạnh những mặt tích cực, đáng ghi nhận về nỗ lực của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc trong cả một hành trình, những điều khiến dư luận lấn cấn vẫn còn đọng lại.

Điều này được thể hiện rất rõ trên mạng xã hội, khi hai luồng ý kiến trái chiều - một khen ngợi Quảng Nam, một nghi ngờ việc các đội bóng có liên quan đến nhà bầu Hiển dồn điểm cho đội bóng bị cho là "gà cùng một mẹ" - xuất hiện song song, tạo ra tranh cãi dữ dội. Ngay cả BTC V-League cũng phải lên tiếng, lý giải rất nhiều vấn đề như việc phải làm sẵn 3 chiếc cúp đặt ở 3 sân, thiết kế chương trình trao giải sẵn sàng ở 3 địa điểm…

Từ đó có thể thấy, bất chấp những nỗ lực thực hiện chương trình theo hướng chuyên nghiệp nhất của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), dư luận vẫn bày tỏ sự hoài nghi về tính trung thực, fair-play của V-League chỉ vì câu chuyện "một ông bầu, nhiều đội bóng" đã ăn sâu vào tiềm thức. Như vậy, việc tổ chức hội thảo "Tương lai bóng đá Việt", tạo điều kiện cho các CLB cùng tham dự, lắng nghe cũng như nêu ý kiến phản biện xung quanh tham luận của các diễn giả muốn đóng góp tiếng nói cho bóng đá nước nhà (trong đó có các giải đấu chuyên nghiệp) là điều rất cần thiết, phù hợp trong thời điểm này.

Hội thảo Tương lai bóng đá Việt: Đã đến lúc lên tiếng! - Ảnh 2.

Hội thảo Tương lai bóng đá Việt: Đã đến lúc lên tiếng! - Ảnh 3.

Quảng Nam vô địch nhưng tính trung thực, sòng phẳng của V-League vẫn bị nghi ngờẢnh: Đức Anh

Khi nhận lời mời từ BTC, nhiều đội bóng xác nhận sẽ cử đại diện tham gia hội thảo cũng như gửi lời chúc chương trình sẽ thành công, giúp họ nêu lên tiếng nói vì quyền lợi CLB, vì mục đích chung là phát triển giải đấu quốc nội ngày càng chuyên nghiệp. Bên cạnh phần dành cho VPF, tâm điểm sẽ xoay quanh VFF khi Đại hội khóa 8 sắp được tổ chức để bầu ra Ban Chấp hành mới.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề được đặt ra xoay quanh hệ thống thi đấu được xây dựng ra sao để bóng đá Việt Nam phát triển bền vững từ cấp CLB, từ lứa trẻ lên đội tuyển không phụ thuộc vào tư duy nhiệm kỳ hoặc trường phái HLV; xây dựng, bồi dưỡng lực lượng trọng tài thế nào để giữ vững tính nghiêm minh, bảo đảm kết quả trung thực mọi trận đấu, tránh những tranh cãi triền miên; giới chuyên môn đóng góp thế nào cho VFF; vai trò của Hội đồng HLV quốc gia, giám đốc kỹ thuật trong việc xây dựng chiến lược lâu dài, căn cơ cho nền bóng đá; tranh cử các chức danh chủ chốt VFF ra sao để đáp ứng yêu cầu minh bạch, thu hút người tài, có tâm, có tầm; cần có tòa độc lập để phân xử những vấn đề nảy sinh trong bóng đá chuyên nghiệp… Hội thảo có sự tư vấn, góp ý từ nguyên Tổng Biên tập Báo Bóng đá Vũ Mạnh Hải; nguyên trọng tài quốc gia, "Còi vàng" Dương Mạnh Hùng; HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải và luật sư Trần Vũ Hải; cùng những đóng góp thiết thực từ đại diện CLB đang thi đấu tại V-League Than Quảng Ninh và phát biểu góp ý, định hướng của nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự.

Hội thảo là nơi những người thực sự có tâm huyết với bóng đá nước nhà ngồi lại cùng nhau, đặt ra những vấn đề cần khắc phục, sửa đổi vì sự phát triển của bóng đá, cùng tham luận trên tinh thần xây dựng, chung tay vì tương lai bóng đá Việt. Những ý kiến ghi nhận tại hội thảo sẽ được BTC đệ trình lên các cấp có thẩm quyền với mong muốn được chứng kiến bóng đá nước nhà phát triển bền vững, lành mạnh và thành công hơn trên đấu trường quốc tế. 

box chot

Nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự (phải) và ông Vũ Mạnh Hải đến TP HCM chiều 26-11

Bóng đá cần những ý kiến thiết thực

Từ giã chính trường hơn 10 năm qua, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự vẫn quan tâm đặc biệt đến TDTT - lĩnh vực ông từng nắm giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất suốt một thời gian dài. Ông cũng luôn trăn trở, bày tỏ chính kiến của mình về những vấn đề bất cập của bóng đá, môn thể thao được đông đảo quần chúng hâm mộ.

Nhận lời tham dự và phát biểu tại hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" do Báo Người Lao Động tổ chức, ông Hà Quang Dự khẳng định: "Tôi sẽ nhân cơ hội này nói lên hết tâm tư, suy nghĩ của bản thân, một cổ động viên nhiệt thành của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Thú thật, nhìn lại hành trình chuyên nghiệp hóa của nền bóng đá nước nhà, không chỉ tôi mà rất nhiều người cảm thấy băn khoăn. Bóng đá nữ không được chăm lo, quan tâm sâu sắc thì liên tục đem về những thành tích chói sáng ở cấp độ khu vực lẫn châu lục. Bóng đá trẻ chủ yếu do các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội đầu tư, tạo được nguồn cung quan trọng trong khi lẽ ra phải là nhiệm vụ của VFF. Bóng đá nam chục năm trời lâm vào cảnh trắng tay, chưa một lần đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ ở sân chơi SEA Games. Nhiều nguyên nhân nhưng tôi sẽ nói đến vai trò đầu tàu của chủ tịch VFF, người đó là ai, được chọn lựa ra sao để lèo lái con thuyền bóng đá Việt đi đúng hướng, quy tụ được sức mạnh tổng hợp của xã hội, bên cạnh việc tạo dựng uy tín của làng bóng Việt với FIFA, các đối tác trong và ngoài nước…".

Đáp chuyến bay vào TP HCM cùng với ông Hà Quang Dự, ông Vũ Mạnh Hải - nguyên Tổng Biên tập Báo Bóng đá - dự kiến sẽ phát biểu tại hội thảo quanh việc xây dựng hệ thống thi đấu đặc thù, phù hợp với yếu tố thể chất, con người của cầu thủ Việt Nam, bảo đảm bóng đá Việt Nam phát triển xuyên suốt, bền vững từ cấp CLB, từ lứa trẻ lên đội tuyển mà không phụ thuộc vào tư duy nhiệm kỳ hoặc trường phái HLV.

Ông Hải nhận xét: "Hội thảo được tổ chức ở thời điểm V-League vừa hạ màn, chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ cả nước. Giới chuyên môn chúng tôi hy vọng những ý kiến tâm huyết của mình sẽ thực sự giúp ích được phần nào cho quá trình phát triển của bóng đá nước nhà".

Tin-ảnh: Đ.Tùng

Anh Dũng