Nhật Bản đang thể hiện sự biến hóa trong từng thời điểm, từng trận đấu, khiến họ trở thành đội bóng khó lường nhất tại giải lần này. Càng "đau đầu" hơn khi các cầu thủ xứ mặt trời mọc có thừa khả năng thích ứng và thay đổi lối chơi với cự ly đội hình chuẩn đến từng mét tùy theo ý đồ chiến thuật. Bỏ qua yếu tố chuyên môn, chỉ thương hiệu Nhật Bản nói riêng cũng đã đủ để khẳng định cho vị thế của một đại gia châu Á.

Vậy, cơ hội nào dành cho những chàng trai áo đỏ?

Xin thưa, đó đơn giản là "trái ngọt" niềm tin từ "hạt giống" yêu thương do chính tay họ đã gieo vào lòng người hâm mộ. Đâu đó trong chúng ta, chắc hẳn vẫn mong và vẫn tin đội tuyển Việt Nam sẽ có thể viết nên một câu chuyện cổ tích khác.

Suốt hơn một năm, thành công nối tiếp thành công trong các giải đấu khu vực và châu lục là sự khẳng định cho những chuyển biến về chất của một "thế hệ vàng mười" mà bóng đá Việt Nam đang sở hữu. Phong độ giúp bạn chiến thắng trong một giải đấu nhưng những chiến tích liên tiếp của đoàn quân áo đỏ là minh chứng cho đẳng cấp đã được hình thành một cách chắc chắn và vô cùng căn bản.

Đã từng có thời điểm niềm tin dành cho bóng đá Việt Nam suy giảm nghiêm trọng nhưng Quang Hải và các đồng đội đã thành công trong việc giành lại sự quan tâm nơi người hâm mộ, và bây giờ, hành trang của họ có thêm sự tin yêu của hơn 90 triệu trái tim.

Việt Nam - Nhật Bản: Quyền được hy vọng  - Ảnh 1.

Olympic Nhật Bản từng thua Công Phượng và đồng đội tại Á vận hội 2018 Ảnh: ANH ĐỨC

Mỗi đối thủ là một thử thách khác nhau, mọi so sánh đều có phần khiên cưỡng; chỉ có một điều chắc chắn là các chàng trai của chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đang không có gì để mất. Không phải một lần, mà rất nhiều lần, những "Chiến binh sao vàng" đã mang đến cho người hâm mộ những cảm xúc vỡ òa khi vào trận trong tâm thế tương tự: Luôn là đội cửa dưới, nhưng luôn biết cách chiến đấu với khát khao khẳng định mình và giành lấy chiến thắng.

Khi bạn cố gắng, bạn có 50% cơ hội thành công, khi bạn buông xuôi, bạn chắc chắn sẽ chẳng có gì. Lịch sử làng túc cầu từng chứng kiến những câu chuyện kỳ diệu của Đan Mạch (1992), Hy Lạp (2004) hay câu chuyện của Bồ Đào Nha và Leicester trong năm 2016...Vậy thì, các chàng trai của chúng ta cũng hoàn toàn có quyền được hy vọng.

Người hâm mộ cũng chỉ mong chờ sự nỗ lực nơi đôi chân và khối óc của những "Chiến binh sao vàng", vì dù chiến thắng hay thất bại, các cầu thủ cũng đã xứng đáng là những đứa con quốc dân!

Từ VCK U23 tại Thường Châu lạnh giá cho đến trận chung kết AFF Cup rực lửa tại Mỹ Đình, thầy trò HLV Park Hang-seo đã cho chúng ta mấy lần sống trong ngây ngất men say. Liệu trong 90 phút hoặc hơn trên sân Al Maktoum - nơi đội hạ Jordan - ở Dubai nắng nóng tới đây, tuyển Việt Nam có mang Tết đến sớm hơn cho mọi người?

Người hâm mộ hãy cứ mơ đi, một giấc mơ... không hoang đường!

Mi Trần