Nếu theo cách làm cũ, Bộ VH-TT-DL sẽ dàn xếp để chỉ còn một người tham gia tranh cử chức chủ tịch VFF. Theo chúng tôi, kể từ nay, cách làm này cần phải được thay đổi, có nghĩa là tất cả các ứng viên đều được quyền tranh cử như nhau. Tại sao? Vì rằng cả 3 người này không có ai tự ứng cử mà là do các tổ chức thành viên VFF tiến cử. Trả lời báo chí ngày 8-4, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết sẵn sàng đưa ra đề án tranh cử, do đó việc bộ tước quyền tranh cử của các ứng viên là không tôn trọng sự tiến cử của các tổ chức thành viên VFF, đồng thời bộ cũng chưa tôn trọng các ứng viên.

Ứng cử viên Chủ tịch VFF: Khó hiểu về người nhà nước - Ảnh 1.

Khóa 7 VFF trong một lần tổ chức đại hội thường niên Ảnh: Hải Anh

Ngoài ra, với quy trình cục bộ này, Bộ VH-TT-DL không chỉ thừa nhận người nhà nước tham gia vào tổ chức xã hội, mà trên hết đây còn là sự can thiệp vi phạm luật FIFA. Nói như chuyên gia Trịnh Minh Huế, cách vận hành của bóng đá Việt Nam vừa sai với quy chế bóng đá chuyên nghiệp lại vừa sai luôn cả với quy định FIFA. Như thế FIFA sẽ có cơ sở nhắc nhở trước khi trừng phạt bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra có một chi tiết cần phải làm rõ trước khi tiến hành cuộc bầu cử chức danh chủ tịch VFF khóa 8, và đây là câu hỏi rất cần câu trả lời của Bộ VH-TT-DL. Theo khoản 2, điều 37 Nghị định 24/2010/NĐ-CP Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, cán bộ biệt phái chỉ đảm nhiệm công tác trong vòng 3 năm. Thế nhưng, ông Trần Quốc Tuấn đã được biệt phái về VFF từ năm 2005 đến 2012 với vai trò là Tổng Thư ký VFF và từ năm 2014 cho đến nay là Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn. Nếu ông Tuấn chuyên trách ở VFF thì ông phải nghỉ việc ở Tổng cục TDTT. Còn hiện nay, ông Tuấn làm toàn thời gian ở VFF mà vẫn còn biên chế ở Tổng cục TDTT thì rõ ràng ông Tuấn đã vi phạm luật FIFA: người nhà nước tham gia điều hành tổ chức liên đoàn thành viên.

Nhắc chuyện ông Tuấn cũng là nhắc đến ông Cấn Văn Nghĩa. Với ông Nghĩa, khi trúng cử, ông cũng phải xin nghỉ việc ở nhà nước.

Những sự bất thường bao năm qua của VFF, đặc biệt là trong thời gian gần đây, rất cần các cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng, chấn chỉnh nhưng bộ chủ quản và Tổng cục TDTT lại im lặng hoặc trả lời chưa đúng trọng tâm. Trong khi đó, những việc quan trọng - cái gốc của vấn đề - các cơ quan nhà nước không can thiệp vào quy trình tiến cử và bầu cử của VFF thì bao năm qua, lại có quá nhiều người nhà nước nắm giữ các vị trí lãnh đạo, điều hành VFF.

Hoàng Tú