Giải Cờ tướng Vô địch thế giới 2022 dự kiến diễn ra tại TP Kuching, bang Sarawak - Malaysia từ ngày 23 đến 30-10, quy tụ trên 100 kỳ thủ của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự kiện quan trọng này đánh dấu sự trở lại của bộ môn thể thao trí tuệ sau khoảng thời gian dài trầm lắng vì đại dịch COVID-19. Mặc dù hạn chót để các đoàn đăng ký tham dự là ngày 31-8 nhưng Liên đoàn Cờ tướng thế giới vẫn nới lỏng quy định, cho phép chốt danh sách lần cuối vào ngày 14-10.

Nhà vô địch kiện Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà vô địch Việt Nam Nguyễn Minh Nhật Quang sẽ đòi công bằng cho bản thân (Ảnh: ĐĂNG HẢI)

Là đoàn đông thành viên thứ nhì chỉ sau chủ nhà Malaysia, Việt Nam ngoài việc cử 4 tuyển thủ nam, nữ tham dự giải vô địch thế giới, còn có thêm 16 kỳ thủ trẻ tranh tài ở 2 bảng nam, nữ U12 và U16. Việt Nam cũng là đoàn được Liên đoàn Cờ tướng thế giới nhắc nhở phải hoàn thiện danh sách đăng ký thi đấu đúng hạn do số lượng luôn vượt quá quy định của ban tổ chức giải.

Điểm chung của những lần đăng ký thi đấu của đoàn Việt Nam là việc kỳ thủ Nguyễn Minh Nhật Quang (TP HCM) không một lần được đưa tên vào danh sách đội tuyển quốc gia dù anh có đủ tư cách tham gia. Nhật Quang giành HCV cá nhân nam nội dung cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch quốc gia 2022 diễn ra hồi tháng 4. Sau đó, anh cùng với Hà Văn Tiến giành HCV đồng đội nội dung cờ nhanh tại SEA Games 31. Nhật Quang cũng là người giành chiến thắng nội dung cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch đấu thủ mạnh toàn quốc 2021.

Chuỗi thành tích lẫy lừng ấy của Nhật Quang lại bị hạ thấp đến mức khó tin khi ông Tô Quốc Khanh, chuyên viên phụ trách Bộ môn Cờ tướng - Tổng cục TDTT, đánh giá kỳ thủ TP HCM luôn trong "trạng thái phập phù và phong độ thất thường". Để rồi khi xác định có nguy cơ bị loại khỏi đội tuyển quốc gia tham dự Giải Vô địch thế giới 2022, Nhật Quang viết thẳng thắn trên Facebook về cái gọi là sự bất công trong việc tuyển chọn đội tuyển mà anh là "nạn nhân".

Phát biểu hùng hồn "thành tích thi đấu giải quốc gia không phải là thước đo mà phải chọn người có phong độ tốt nhất" - người phụ trách Bộ môn Cờ tướng thẳng tay loại hàng loạt kỳ thủ có thành tích tốt như Tôn Thất Nhật Tân, Trềnh A Sáng, Uông Dương Bắc và cả Nguyễn Minh Nhật Quang khỏi đội tuyển quốc gia. Trò bi hài này suýt diễn ra ở đội tuyển nữ khi giờ chót, Nguyễn Hoàng Yến được triệu tập lên tuyển chứ không phải một kỳ thủ nào khác do cô là nhà vô địch nữ cờ tiêu chuẩn Giải Vô địch quốc gia 2022.

Chuyện còn ồn ào hơn khi mới đây, ông Tô Quốc Khanh "chuyển lời" qua HLV đội tuyển trẻ Diệp Khai Nguyên rằng "vận động viên lên mạng xã hội chỉ trích lãnh đạo là vô đạo đức". Bức xúc vì sự xúc phạm có hệ thống này, Nguyễn Minh Nhật Quang tuyên bố sẽ nộp đơn khởi kiện Bộ môn và Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhằm bảo vệ danh dự của bản thân cũng như tránh cho các vận động viên khác rơi vào tình cảnh tương tự.

Đ.Linh